Vụ bảo vệ chặn xe cứu thương ở Bệnh viện Nhi Trung ương:

Không chỉ bệnh viện Nhi Trung ương mà Công ty bảo vệ AZ cũng phải xin lỗi người dân

  • 11/07/2016 16:42
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTĐ - Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh - Bộ Y tế Lương Ngọc Khuê đã nêu quan điểm như vậy tại buổi làm việc với lãnh đạo Bệnh viện Nhi Trung ương sáng nay, 11-7, liên quan đến vụ việc bảo vệ tại bệnh viện này chặn xe cứu thương chở bệnh nhi hấp hối.

Tại buổi làm việc này, bên cạnh việc báo cáo với đoàn Bộ Y tế về các bước giải quyết vụ việc đáng tiếc kể trên, trong đó có việc phê bình nghiêm khắc các phòng ban của bệnh có liên quan, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương Lê Thanh Hải cũng đã giải đáp về số tiền 35 triệu đồng mà Bệnh viện trao cho gia đình bé Trần Công D. (9 tháng tuổi, ở Quỳ Hợp, Nghệ An – bệnh nhi tử vong trên chiếc xe cứu thương bị bảo vệ chặn lại) vào ngày 8-7.

Không chỉ bệnh viện Nhi Trung ương mà Công ty bảo vệ AZ cũng phải xin lỗi người dân ảnh 1

Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện Nhi Trung ương tổ chức dịch vụ xe vận chuyển bệnh nhân

trong bệnh viện công khai, minh bạch (ảnh minh họa)

PGS.TS Lê Thanh Hải cho biết, bệnh nhi D. vào viện ngày 21-6, với chẩn đoán suy dinh dưỡng nặng, tim bẩm sinh, não úng thủy. Sau 10 ngày sau điều trị, tình trạng bệnh không cải thiện, bệnh nhi bị suy đa tạng. Sau khi được bác sĩ giải thích nhiều lần về tình trạng bệnh của bé D., gia đình bé xin thôi điều trị.

“Trong suốt quá trình điều trị, số tiền viện phí, thuốc men phải chi trả cho cháu bé lên tới 162 triệu đồng. Trong đó, có hơn 30 triệu đồng ngoài danh mục chi trả của BHYT. Gia đình đã tạm ứng 35 triệu đồng cho bé trong quá trình nằm viện. Bệnh viện đã làm hồ sơ xin tài trợ cho bé từ Chương trình Nhịp nối trái tim và Trái tim cho em ngay khi vào viện. Ngày 7-7, có quyết định đồng thuận tài trợ từ nhà tài trợ, ngay hôm sau (8-7), bệnh viện đã chủ động thanh toán viện phí cho cháu bé qua BHYT, hoàn trả lại cho gia đình 35 triệu đồng tiền gia đình đã tạm ứng trước đó” – PGS.TS Lê Thanh Hải chia sẻ.

Phát biểu tại buổi làm việc, PGS.TS Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh nếu rõ, việc để xảy ra sự cố đáng tiếc này trong khuôn viên của Bệnh viện Nhi Trung ương là không mong muốn, tuy nhiên sự việc này cũng là bài học sâu sắc cho bệnh viện trong việc kiểm tra, giám sát các hoạt động cung cấp dịch vụ liên quan.

Ông Khuê yêu cầu Bệnh viện cần làm rõ trách nhiệm của các phòng, ban liên quan trong việc để xảy ra sự cố này, đặc biệt trong công tác giám sát, qua đó có hình thức xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân liên quan. Đồng thời việc triển khai các hình thức cung cấp dịch vụ trong Bệnh viện như xe cấp cứu, xe taxi vận chuyển người bệnh phải công khai, minh bạch về giá cả…

Đặc biệt, “để xảy ra sự cố đáng tiếc này, không chỉ Bệnh viện Nhi Trung ương xin lỗi người bệnh/người nhà bệnh nhân mà công ty bảo vệ AZ cũng phải chịu trách nhiệm, phải công khai xin lỗi người bệnh/người nhà bệnh nhân vì đã làm cho người dân bức xúc về bệnh viện nói riêng và ngành Y nói chung”- Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh – Bộ Y tế nhấn mạnh.

Tin cùng chuyên mục