Không cần kim tiêm, miếng dán vaccine ngừa Covid-19 cho kết quả thử nghiệm đầy hứa hẹn

0:00 / 0:00
0:00
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Vaccine Covid-19 không dùng kim tiêm đã vượt qua các thử nghiệm tiền lâm sàng. Các nhà nghiên cứu rất vui mừng trước khả năng có một loại vaccine miếng dán dễ sử dụng, không đau có thể được đưa vào sử dụng rộng rãi trong các đợt tiêm chủng ngừa Covid-19 trong tương lai.
Tiến sĩ David Muller giới thiệu miếng dán vaccine ngừa Covid-19 Hexapro

Tiến sĩ David Muller giới thiệu miếng dán vaccine ngừa Covid-19 Hexapro

Công ty Vaxxas của Australia đã hợp tác với Đại học Texas (Mỹ) nghiên cứu loại vacine Hexapro. Các nhà nghiên cứu cho biết, miếng dán vaccine ngừa Covid-19 đã cho kết quả xuất sắc trong các thử nghiệm tiền lâm sàng. Tiến sĩ David Muller của trường Đại học Queensland, người phụ trách các cuộc thử nghiệm tiền lâm sàng cho biết, họ đã thấy kết quả tuyệt vời trên các thử nghiệm trên chuột, thậm chí còn tốt hơn so với kết quả từ cùng một loại vaccine được sử dụng qua đường tiêm. “Kết quả cho đến nay thật đáng kinh ngạc; đã có phản ứng trung hòa kháng thể đối với Covid-19 với một liều duy nhất ở chuột” - Tiến sĩ David Muller nói.

Miếng dán này có hàng nghìn “vi tiêm” hoặc kim nhỏ trên bề mặt chứa vaccine Hexapro. Tiến sĩ Muller cho biết những miếng dán này đưa vaccine qua da sẽ giúp tạo ra phản ứng miễn dịch tức thì và mạnh hơn so với phương pháp tiêm chủng truyền thống. Ông nói: “Phương pháp này có thể tạo ra các phản ứng miễn dịch mạnh hơn nhiều. Cơ thể có thể sản sinh phản ứng với hỗn hợp các tín hiệu tổn thương dù là rất nhỏ và tín hiệu miễn dịch, đồng thời sự tác động cùng lúc ở nhiều điểm trên da sẽ thu hút nhiều tế bào miễn dịch, qua đó giúp cơ thể tạo được phản ứng miễn dịch mạnh mẽ”.

Không giống như kim tiêm, miếng dán không gây tổn thương và vì chỉ sử dụng một lần nên không có nguy cơ lây nhiễm chéo. Hexapro là loại vaccine tương đối ổn định vì vậy các miếng dán chứa vaccine có thể được bảo quản ở nhiệt độ phòng. Các cuộc thử nghiệm cho thấy miếng dán vaccine này có thể duy trì ổn định trong ít nhất 30 ngày ở nhiệt độ 25 độ C và 1 tuần ở 40 độ C.

Chuyên gia về vaccine và các bệnh truyền nhiễm của Đại học Sydney, Giáo sư Robert Booy cho biết họ đang làm việc để đảm bảo tài trợ cho các thử nghiệm lâm sàng đối với việc tiêm chủng Covid-19 bằng cách sử dụng miếng dán. Mặc dù loại vaccine này không nằm trong giai đoạn đầu của chiến dịch tiêm chủng phòng ngừa đại dịch Covid-19, tuy nhiên, nó có thể rất hữu ích trong việc ứng phó nhanh chóng trước các biến thể của virus trong tương lai. Ngoài ra, vì loại vaccine này không cần dây chuyển bảo quản lạnh khắt khe như đối với loại tiêm nên nó thể dễ dàng tiếp cận đến với người dân ở khu vực rừng núi xa xôi hay hải đảo của bất kỳ quốc gia nào ở châu Á hay châu Phi. Người dân có thể tự bảo quản vaccine với các hướng dẫn đơn giản.

Giáo sư Booy cho biết, trước đây, Vaxxas đã công bố các thử nghiệm về miếng dán để triển khai tiêm phòng cúm, bại liệt và sởi. “Đây là một công nghệ nền tảng có thể giúp cung cấp nhiều loại vaccine phòng bệnh khác nhau. Kim tiêm và ống tiêm đã thực hiện một nhiệm vụ tuyệt với, cứu sống hàng trăm triệu người trong thế kỷ qua thông qua việc tiêm chủng. Tuy nhiên, với tốc độ mà mọi người đi du lịch như hiện nay, tốc độ rừng bị chặt phá và tất cả các yếu tố liên quan, sẽ có nhiều loại virus truyền sang người hơn, và loại vaccine miếng dán là cách chúng ta đối mặt với thách thức đó trong tương lai” - Giáo sư Booy nói.