Khốn khổ vì tàu hút cát

(ANTĐ) - Hơn chục ngày nay, ngót trăm hộ dân của tổ dân phố 82 và 83 trên đường Bạch Đằng thuộc phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm mất ăn mất ngủ vì tiếng máy nổ của hàng loạt tàu hút cát hoạt động trên khúc sông Hồng. Mặc cho người dân bức xúc, việc xử lý vi phạm của những con tàu này vẫn không được các ban,  ngành chức năng quan tâm.

Khốn khổ vì tàu hút cát

(ANTĐ) - Hơn chục ngày nay, ngót trăm hộ dân của tổ dân phố 82 và 83 trên đường Bạch Đằng thuộc phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm mất ăn mất ngủ vì tiếng máy nổ của hàng loạt tàu hút cát hoạt động trên khúc sông Hồng. Mặc cho người dân bức xúc, việc xử lý vi phạm của những con tàu này vẫn không được các ban,  ngành chức năng quan tâm.

Những con tàu hút cát tra tấn người dân suốt ngày đêm
Những con tàu hút cát tra tấn người dân suốt ngày đêm

Quần ngư tranh thực

Đưa chúng tôi ra mép nước sông Hồng, ông Trần Công Thịnh, Tổ trưởng tổ dân phố 83 chỉ vào mấy con tàu hút cát đang bỏ neo cắm cả đống vòi bạch tuộc xuống dưới lòng sông tố khổ: “Hơn chục ngày phải sống trong cảnh này rồi anh ạ, lúc cao điểm quãng sông này tập trung tới 5 tàu. Mỗi tàu hai máy nổ, tổng cộng là hơn 10 máy thi nhau gầm gào từ sáng sớm tới tối khuya. Sông Hồng rộng là thế mà gió vẫn không át được tiếng máy phành phạch suốt ngày đêm. Cả xóm không ăn không ngủ được vì tiếng ồn mà không biết kêu ai”.

Thời gian gần đây, khúc sông Hồng đoạn chảy qua ngõ 661 đường Bạch Đằng trở thành mỏ cát để cho cánh tàu hút cát lậu thi nhau mò đến khai thác. Do mùa cạn, nước xuống thấp, khúc sông vốn là khu vực tập trung nhiều lượng cát già bồi lắng nên miếng mồi béo bở ấy được những chiếc tàu tua tủa vòi bạch tuộc nhắm đến đầu tiên.

Ông Lê Trung Sơn - Phó Chủ tịch UBND phường Chương Dương bức xúc: Dân kêu quá, chúng tôi cử thanh tra và CAP xuống nắm tình hình. Tuy nhiên, tới nơi cán bộ cũng chỉ đứng nhìn. Biết chúng tôi không bơi ra được, đám công nhân trên tàu còn vẫy tay… chào. Phường rất khó xử lý, chúng tôi chỉ còn cách tiếp tục gửi công văn cho các đơn vị chức năng giúp đỡ.

Chỉ trong vòng nửa giờ là một con tàu hút đã có thể no bụng cát rồi lặc lè rời “mỏ” nhường chỗ cho kẻ đến sau. Khi đã nhả đủ số lượng cát vừa hút được xuống một bãi tập kết đâu đó dưới hạ lưu, “con bạch tuộc” kia quay trở lại thay thế cho kẻ cùng hội cùng thuyền cũng vừa kịp no bụng. Cái điệp khúc này lặp đi lặp lại trong những tiếng ồn máy nổ chạy hết công suất đinh tai nhức óc khiến cho người ta dễ liên tưởng đến một đại công trường.

Anh Nguyễn Văn Toan, một hộ dân trú tại số nhà 20 ngõ 661 nói như hét vào tai tôi: “Chúng tôi hết chịu nổi rồi. Tiếng máy rầm rầm thế này không khác gì cho người ta vào thùng tôn rồi gõ. Cứ tưởng họ hút 1-2 lần rồi thôi, nào ngờ đến tận bây giờ cũng chưa biết khi nào thì tình trạng này chấm dứt”.

Nhà anh Toan có cháu nhỏ mới 1 tháng tuổi, xót ruột đứa cháu đỏ hỏn, anh bàn với vợ đóng kín cửa rồi nhét xốp vào lỗ thông gió để cách âm, mà vẫn chẳng ăn thua. Tội nghiệp đứa bé, thỉnh thoảng cứ khóc thét lên vì giật mình sợ hãi. Nhưng ngay cả tiếng khóc của nó cũng bị tiếng gầm gào của những con bạch tuộc kia nuốt chửng.

Chị Phạm Thị Hạnh, trú tại số nhà 7E ngõ 661 than thở: “Chúng tôi đi làm về muộn. Nhiều hôm 2h sáng mới được ngủ. Thế mà 4h sáng mấy con tàu ấy đã kéo cả xóm phải thức dậy. Đã thế, khu vực này nổi tiếng hay bị sạt lở. Tàu hút cát cứ cắm vòi gần bờ thế kia thì không khéo mùa nước tới, cả xóm chúng tôi dễ di cư xuống sông cả đám”.

Sống chết mặc bay

Ông Lê Trung Sơn - Phó Chủ tịch UBND phường Chương Dương cũng bức xúc: “Khúc sông đoạn chảy qua tổ 82 và 83 phường Chương Dương là khu vực khá nhạy cảm vì nơi đây có nhiều hút xoáy, thường xuyên xảy ra tình trạng lở đất ven bờ. Tháng 9 năm ngoái đã có một số tàu hút cát trộm lần mò đến đây nên chúng tôi phải gửi công văn nhờ Phòng Tài nguyên - Môi trường UBND quận Hoàn Kiếm, Hạt Quản lý đê điều và Phòng CSGT đường thủy can thiệp giúp vì phường không có phương tiện.

Ấy vậy mà nay, tình trạng này lại xảy ra. Hôm vừa rồi, dân kêu quá, chúng tôi cử thanh tra và CAP xuống nắm tình hình. Tuy nhiên, tới nơi cán bộ cũng chỉ đứng nhìn. Biết chúng tôi không bơi ra được, đám công nhân trên tàu còn vẫy tay… chào”. Ông Sơn còn cho biết thêm: “Phường rất khó xử lý, chúng tôi chỉ còn cách tiếp tục gửi công văn cho các đơn vị chức năng giúp đỡ”.

Theo quan sát của phóng viên, hầu hết các con tàu đang khai thác cát tại khu vực nói trên đều không có biển số. Qua ống kính máy ảnh, chúng  tôi chỉ duy nhất ghi nhận được 1 con tàu mang số hiệu HT-0675. Và trong khi đợi phường Chương Dương gửi công văn tới các cơ quan chức năng, cộng thêm thời gian để công văn ấy được thực hiện thì dân cư tổ 82-83 vẫn còn phải chịu đựng sự tra tấn của những con tàu này.

Nguyễn Long