Khởi tranh "cuộc đua" nhà giá rẻ (1): Chất lượng tỷ lệ thuận với giá nhà?

ANTD.VN - Phân khúc nhà ở cao cấp chỉ có lượng cầu 20% nhưng nguồn cung chiếm đến 80%. Ngược lại, phân khúc nhà giá rẻ nhu cầu chiếm tới 80% thì nguồn cung chỉ ở mức 20%. 

Không chỉ thiếu nguồn cung, chất lượng nhà ở giá rẻ cũng đang là vấn đề đáng lưu tâm. Sau khi xảy ra hàng loạt vụ việc liên quan đến an toàn của cư dân ở các dự án lớn như hệ thống phòng cháy chữa cháy không đảm bảo, gây thiệt hại nặng khi hỏa hoạn; chất lượng nhiều hạng mục xuống cấp nhanh chóng… người tiêu dùng luôn phải tự đặt dấu hỏi, liệu nhà giá rẻ luôn đi kèm chất lượng kém?

Khởi tranh "cuộc đua" nhà giá rẻ (1): Chất lượng tỷ lệ thuận với giá nhà? ảnh 1Nguồn cung khan hiếm, người dân còn khó tiếp cận nhà giá rẻ

Tìm mua khó, chất lượng… hên xui

Với mức thu nhập hai vợ chồng khoảng 20 triệu đồng/tháng, việc mua được một ngôi nhà để an cư lạc nghiệp tại Hà Nội với vợ chồng anh Nguyễn Huy Nam (quê Nam Định) là vô cùng khó khăn. Vì vậy khi có chính sách ưu đãi vay mua nhà giá rẻ, vợ chồng anh đã bỏ công nhiều ngày để đi tìm dự án phù hợp.

“Mục đích của chúng tôi là tìm một dự án trong bán kính khoảng 10km từ nơi làm việc. Tuy nhiên, khi đi tìm thì những dự án ở gần như Dương Nội (Hà Đông, Hà Nội) giá lại cao, tầm trên 1 tỷ đồng/căn, những dự án dưới 1 tỷ đa phần ở xa” - anh Nam cho biết. 

Sau khi cân nhắc, vợ chồng anh Nam quyết định mua căn hộ 65m2 ở dự án Golden An Khánh (Hoài Đức, Hà Nội), dù cách nơi làm việc gần 14km, với giá 13 triệu đồng/m2. Cuối tháng 11, đầu tháng 12-2016, dự án này bàn giao nhà cho người dân. Dù mới về ở được vài ngày, anh Nam cũng như các hộ dân ở đây đã gặp nhiều phiền toái do chất lượng một số hạng mục như đường ống nước hay lan can có vấn đề.

“Rất nhiều gia đình kêu ca về hệ thống đường ống nước. Nhiều căn hộ chưa ở đã thấm, nhiều nhà vừa sơn, lát sàn xong được mấy ngày đã bị bong tróc, hư hỏng... Dù chủ đầu tư đã phối hợp khắc phục nhưng về lâu dài chúng tôi cũng vẫn rất lo ngại” – anh Nam chia sẻ. 

Tương tự anh Nam, chị Nguyễn Thị Hà (ở Bắc Ninh) mua căn hộ tại khu đô thị Sài Đồng (Long Biên, Hà Nội) với giá 12,7 triệu đồng/m2 và cũng gặp rắc rối về chất lượng một số hạng mục. “Rất nhiều căn hộ ở đây gặp vấn đề về đường ống nước. Ở căn hộ của tôi, đường ống nước trong bếp và nhà vệ sinh bị dò, ngấm vào tường gây mốc, sàn gỗ bị ngấm nước vênh lên nên gia đình phải thuê thợ khắc phục cả tuần mới tạm ổn”, chị Hà cho biết. Đặc biệt, theo chị Hà, dù dự án đã bàn giao cho người dân gần 3 năm nhưng đến thời điểm này vẫn chưa có “sổ đỏ”. 

Đại gia vào cuộc, thị trường chuyển hướng

Nhìn nhận về phân khúc nhà giá rẻ thời gian tới, nhiều chuyên gia bất động sản lạc quan cho rằng, đang có những tín hiệu đáng mừng. Đầu năm 2017, thị trường Hà Nội đã xuất hiện những quảng cáo căn hộ vùng ven với giá khởi điểm 9,5 đến 12 triệu đồng/m2. Điều này báo hiệu một cuộc cạnh tranh khá gay gắt khi các chủ đầu tư đã bắt đầu nhận thấy miếng bánh hấp dẫn trong phân khúc nhà giá rẻ.

Việc một số chủ đầu tư cao cấp chuyển sang phân khúc nhà giá rẻ được kỳ vọng sẽ tạo một cuộc cạnh tranh mới, không chỉ về giá mà còn về chất lượng.

Cuối năm 2016, VinGroup đã tuyên bố xây dựng từ 200.000-300.000 căn hộ thương hiệu VinCity có mức giá bình quân chỉ từ 700 triệu đồng trong vòng 5 năm tới tại Gia Lâm và Đan Phượng. Đặc biệt, chủ đầu tư VinGroup cam kết các dự án VinCity sẽ được quy hoạch theo mô hình khu đô thị khép kín với hạ tầng tiện ích và dịch vụ đồng bộ, gồm: giáo dục, y tế, thể thao, văn hóa, mua sắm, vui chơi giải trí, cảnh quan… Cư dân của VinCity cũng sẽ được thụ hưởng dịch vụ quản lý chuyên nghiệp do VinGroup cung cấp như bảo vệ, cây xanh, môi trường…

Theo đại diện VinGroup, những gia đình thu nhập trung bình hoàn toàn có thể tiếp cận căn hộ tại các dự án VinCity. “Theo tính toán của chúng tôi, một gia đình có thu nhập bình quân khoảng 20 triệu/tháng, đã tích lũy được 20-30% giá trị ngôi nhà thì hoàn toàn có thể mua nhà ngay và trả dần 70-80%  tiền còn lại cho ngân hàng. Như vậy, chỉ sau 4-6 năm, ngôi nhà có thể hoàn toàn thuộc về họ” - ông Lê Khắc Hiệp, Phó Chủ tịch Tập đoàn VinGroup khẳng định.

Việc một số chủ đầu tư cao cấp chuyển sang phân khúc nhà giá rẻ được kỳ vọng sẽ tạo một cuộc cạnh tranh mới, không chỉ về giá mà còn về chất lượng. Đánh giá về nguồn cung nhà giá rẻ thời gian tới, ông Nguyễn Văn Đính, Tổng Thư ký Hội môi giới bất động sản cho rằng, tuy đã có những tín hiệu chuyển hướng tích cực nhưng trong năm 2017, nguồn cung nhà giá rẻ sẽ chưa tăng nhiều mà  thường có độ trễ về thủ tục khoảng 1-2 năm.

Về lo lắng giá rẻ có đi kèm chất lượng thấp, ông Nguyễn Văn Đính cho rằng, các chủ đầu tư uy tín sẽ phải tính đến việc giữ gìn thương hiệu. “Hơn nữa, những chủ đầu tư có đủ năng lực, kinh nghiệm sẽ nghiên cứu các vật tư, vật liệu hợp lý. Họ đã có công nghệ hiện đại và đến thời điểm này không phải khấu hao nhiều, vì vậy, sẽ có điều kiện đưa ra những sản phẩm chất lượng tốt, giá thành thấp mà vẫn có lợi nhuận”.