Thị trường bất động sản giai đoạn cuối năm:

Nhà giá rẻ lên ngôi, chung cư cao cấp giảm giá

ANTĐ - Thông tin vừa được CBRE Việt Nam công bố cho biết, giá bán căn hộ tại một số dự án, chủ yếu thuộc phân khúc cao cấp và trung cấp có mức tăng khoảng 4-6% so với năm trước. Các chuyên gia cho rằng, mức tăng giá trên là hợp lý và chủ yếu là tại các dự án đã hoàn thành. 

Giá căn hộ được dự báo chỉ tăng nhẹ trong giai đoạn cuối năm

Dự án tên tuổi hút khách

Báo cáo do CBRE Việt Nam công bố cho biết, trong quý II tại thị trường Hà Nội có tổng cộng 6.100 căn hộ từ 17 dự án được mở bán mới, tăng 19% so với quý trước, tuy nhiên giảm 23% so với cùng kỳ năm 2015. Điểm đáng chú ý nhất trong quý này là sự trở lại của phân khúc hạng sang. Trong khi đó, chiếm tỷ lệ cao nhất trong tổng số căn mở bán mới với thị phần 82% vẫn thuộc về phân khúc căn hộ trung cấp.

Giao dịch trên thị trường diễn biến tương đối tích cực. Ước tính có khoảng 4.860 căn được giao dịch, tăng 20% so với quý trước, nhưng giảm 7,2% so cùng kỳ năm trước. Đáng chú ý là tỷ lệ lượng giao dịch của căn hộ hạng sang đạt mức khả quan nhất định, đặc biệt là từ dự án chào bán mới. 

Tính cả 6 tháng đầu năm 2016, lượng giao dịch căn hộ đạt 8.900 căn, trong đó phân khúc trung cấp chiếm tới hơn 40%. Song song với diễn biến đó, đối với phân khúc căn hộ bình dân từng một thời thống lĩnh thị trường, tỷ lệ giao dịch lại giảm còn 20%. 

Về diễn biến giá, CBRE cho biết, tại một số dự án đã cho thấy mức tăng giá khoảng 4-6% so với năm trước, đặc biệt tại các dự án có vị trí tốt với khoảng cách vừa phải đến trung tâm thành phố, hoặc gần các công trình cơ sở hạ tầng quan trọng đang được triển khai. 

Theo CBRE, hiện tượng giá tăng chủ yếu tại phân khúc cao cấp và trung cấp. Đối với phân khúc cao cấp, giá tăng tại các dự án quy mô lớn của chủ đầu tư có tên tuổi, cung cấp đầy đủ các tiện ích và hạng mục phụ trợ trong khu đô thị. Còn tại phân khúc trung cấp, các dự án có mức giá tốt, ở vị trí thuận tiện tạo cơ hội tăng giá khi bán lại cho các khách hàng đầu tư dường như khá được ưa chuộng.

Đối với thị trường biệt thự, nhà liền kề, trong quý II có 8 dự án mở bán mới,  gồm Vinhomes Thăng Long, biệt thự song lập Gamuda giai đoạn 2, FLC Eco House, nhà phố Park Hill, nhà phố The Boutique (Times City), Lucky House, Thanh Hà B và 622 Minh Khai, cung cấp cho thị trường thêm 1.592 căn nhà/lô đất nền, ngang bằng với tổng số căn mở bán mới cả năm 2015. Các dự án mới chủ yếu nằm tại các quận còn nhiều quỹ đất, cách khu vực trung tâm từ 7-10km như Hà Đông, Hoài Đức, Long Biên, Từ Liêm và Hoàng Mai. 

Nhu cầu mua để ở chiếm ưu thế

Nhìn nhận về đà tăng giá trên thị trường, ông Vũ Kim Giang - Giám đốc Sàn giao dịch bất động sản Hải Phát phân tích: “Từ đầu năm tới nay, giá tại các dự án thuộc phân khúc trung - cao cấp tương đối ổn định, một số dự án tăng giá nhưng cũng chỉ là tăng theo diện cơ học. Đó là các dự án đã đi vào sử dụng, có tiện ích tốt được quan tâm nhiều và người dân sẵn sàng chấp nhận trả mức giá tốt hơn ở thời điểm trước. Về triển vọng giai đoạn cuối năm, mức tăng giá vẫn sẽ diễn ra nhưng cũng chỉ tập trung tại một số dự án nhất định. Riêng đất nền có thể sẽ “bùng nổ” trong thời gian tới do mức giá hiện tại tương đối hợp lý”. 

Ghi nhận cho thấy, một số tổ hợp căn hộ có không gian, cảnh quan như The Pride (khu vực quận Hà Đông), dự án Hòa Phát, Thăng Long Number One (khu vực Đại lộ Thăng Long), dự án  Hapulico (khu vực quận Thanh Xuân)... có mức giá tăng nhẹ. 

Mức độ tăng giá tại các dự án thuộc phân khúc trung - cao cấp cũng tùy thuộc vào khu vực, ví dụ như tại khu vực Mỹ Đình với nhiều dự án lớn thì mức độ tăng giá chậm hơn. Trong khi đó, dự án có nguồn cung ít và nằm ở khu vực ít cạnh tranh lại có mức độ tăng nhanh hơn, đơn cử như chung cư CT4 Vimeco (gần BigC Thăng Long)...

Theo các chuyên gia, lượng khách hàng mua để ở vẫn chiếm ưu thế trên thị trường. Điều này có thể nhận thấy qua việc các chủ đầu tư quan tâm nhiều hơn tới thiết kế căn hộ, không gian sống, cảnh quan, dịch vụ tiện ích đi kèm. 

“Khách hàng tìm tới các dự án trung - cao cấp khá đa dạng gồm cả khách hàng mua để ở cũng như khách hàng mua để đầu tư, cho thuê... Tuy nhiên, lượng khách hàng mua để ở vẫn chiếm tỷ lệ lớn hơn”, ông Vũ Kim Giang đánh giá.

Phác họa về bức tranh thị trường trong giai đoạn cuối năm, các chuyên gia cho rằng phân khúc nhà ở xã hội, nhà giá rẻ vẫn lên ngôi. Những dự án giao nhà đúng tiến độ, chất lượng tốt, giá cả vừa phải vẫn tiếp tục được khách hàng quan tâm.

Tuy nhiên, sự khởi sắc của phân khúc thị trường này còn phụ thuộc vào sự khởi sắc chung của thị trường bất động sản cũng như toàn bộ các loại hình thị trường khác, đặc biệt phụ thuộc vào tình hình ổn định kinh tế, chính trị. Còn phân khúc nhà ở chung cư cao cấp sẽ đối mặt với tình trạng cạnh tranh gay gắt, nguồn cung lớn, thậm chí dư cung, do đó giá bán có thể giảm.