Thị trường bất động sản "lăn bánh" sang phía Nam

ANTD.VN - Thị trường bất động sản Hà Nội những năm vừa qua chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ từ khu vực phía Tây nhờ hạ tầng được đầu tư đồng bộ, trong khi đó, khu vực phía Nam lại khá im ắng, khan hiếm. Tuy nhiên, trong hơn 1 năm trở lại đây, bất động sản khu vực phía Nam bắt đầu chuyển động, hàng loạt dự án được mở bán, xóa đi “cơn khát” của người dân và nhà đầu tư.

Những đổi mới về hạ tầng

Giai đoạn trước đây, khi có nhu cầu mua nhà, mua căn hộ, ít người lựa chọn khu vực phía Nam Hà Nội - quận Hoàng Mai bởi hạ tầng giao thông chưa thực sự tốt, đặc biệt là tình trạng mỗi khi mưa lớn liên tục xảy ra hiện tượng ngập. Qua khảo sát của phóng viên tại một số công ty môi giới bất động sản nhận thấy, dù khu vực phía Nam có khá nhiều lợi thế như gần, cách trung tâm khoảng 5-7km, giá nhà đất khu vực này cũng “mềm” hơn so với nhiều khu vực khác nhưng khách hàng vẫn khá dè dặt.

Nguyên nhân chính do hạ tầng phát triển chậm, các tuyến đường tương đối nhỏ, trong khi đó một số dự án trong khu vực phía Đông Nam - gần chân cầu Vĩnh Tuy đã hoàn thành tạo áp lực lớn lên hạ tầng giao thông. Hiện tượng tắc đường, khói bụi khiến không ít người e ngại. Một điểm trừ nữa đối với các dự án trong khu vực này chính là thế đất trũng dễ bị ngập khi mưa to.

Chính vì vậy, khách hàng lựa chọn khu vực này chủ yếu tìm đến đất nền, trong khi đó các dự án chung cư thanh khoản khá èo uột. Các dự án lớn chủ yếu nằm chếch về phía Đông Nam. Số lượng dự án thương mại bám theo tuyến đường Giải Phóng không có nhiều…

Nhìn nhận từ phía khách hàng, chị Dương Thu Hà (tỉnh Hải Dương) cho biết: “Năm 2012, thời điểm đó tôi cũng tham khảo thị trường để tìm mua một căn hộ chung cư, tuy nhiên khu vực phía Nam Hà Nội không có nhiều dự án, đặc biệt tôi cũng chưa thực sự ưng ý vì cơ sở hạ tầng khu vực này chưa hoàn thiện, phát triển.

Đến năm nay, khi quyết định chuyển cả gia đình lên Hà Nội, tôi khá ngạc nhiên vì có nhiều sự lựa chọn tại phía Nam Thủ đô do các dự án trong khu vực này được xây dựng tương đối nhiều. Tính từ khu vực đường vành đai 3 trở lại có rất nhiều dự án với mức giá tương đối hợp lý. Gần hơn như khu vực đường Kim Đồng, Tân Mai, Giải Phóng đã có những dự án đang mở bán hoặc gần hoàn thành. Cơ sở hạ tầng thời gian tới cũng hứa hẹn có nhiều thay đổi nên tôi quyết định lựa chọn một căn hộ chung cư ở khu vực này”. 

Theo thống kê chưa đầy đủ, trong hai năm trước đây, số lượng dự án căn hộ chào bán mới ra thị trường tại khu vực cửa ngõ phía Nam Hà Nội rơi vào khoảng trên dưới 5.000 căn hộ. Phần lớn căn hộ mới bán thuộc phân khúc nhà giá rẻ, dưới 20 triệu đồng/m2. Cho tới năm 2016, khu vực này mới xuất hiện dự án có quy mô tương đối lớn.

Ông Nguyễn Thành Long, Tổng Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng và kinh doanh bất động sản HTL Việt Nam cho biết, việc khánh thành Công viên Yên Sở giúp giá trị các dự án bất động sản khu vực phía Nam Hà Nội tăng đáng kể. Ngoài ra, hàng loạt dự án hạ tầng đã được phê duyệt và đang trong giai đoạn triển khai sẽ là điều kiện để giá trị bất động sản còn tiếp tục tăng.

Về phía các chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản đánh giá, quyết định mua nhà tại khu vực phía Nam Hà Nội ở giai đoạn hiện nay là khá hợp lý. Với những người làm việc tại khu vực các quận trung tâm thì khoảng cách di chuyển tương đối gần. Đặc biệt, hạ tầng khu vực này đang chuẩn bị có những bước chuyển biến rõ nét. Nhiều dự án hạ tầng giao thông hoàn thành như mở rộng đường Tân Mai, Kim Đồng (vành đai 2,5), tiếp tục mở rộng đường Tam Trinh, Lĩnh Nam...

Tuyến đường hiện đại nối trung tâm hành chính quận Hoàng Mai với điểm đầu đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ đã chính thức được thông xe hồi đầu tháng 7. Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý để UBND TP Hà Nội thực hiện dự án đường Minh Khai - Vĩnh Tuy - Yên Duyên đoạn nối từ đường Minh Khai (vành đai 2) đến đường Vành đai 2,5 dài khoảng 1,65km.

Ngoài ra, sau khi đoạn đường còn lại nối đường vành đai 2,5 với đường Lĩnh Nam sẽ được UBND quận Hoàng Mai triển khai hoàn thành trong cuối năm nay kết hợp với tuyến đường Minh Khai - Vĩnh Tuy - Yên Duyên sẽ góp phần rút ngắn đáng kể thời gian di chuyển từ khu trung tâm với khu vực phía Nam. Có thể nói, hạ tầng giao thông tại đây đang ngày càng thuận tiện nhờ sự phát triển đồng bộ hệ thống trục giao thông vành đai, xuyên tâm và các tuyến giao thông nhánh đảm bảo kết nối, giảm ùn tắc cục bộ.

Hợp lý về giá cả

Cùng với việc mở rộng, xây mới các tuyến đường, khả năng kết nối khu vực phía Nam đã có sự thay đổi đáng kể. Đây cũng là lý do khiến khu vực này thu hút được nhiều dự án bất động sản đầu tư trong thời gian qua. Đánh giá về tầm quan trọng của hạ tầng, Tổng Giám đốc CBRE Việt Nam ông Marc Townsend nhận định: “Sự phát triển của hệ thống hạ tầng giao thông trở thành điểm nhấn quan trọng của thị trường bất động sản. Dự án nào càng thuận tiện về giao thông thì sức hút càng lớn”. 

Ghi nhận cho thấy, cùng với vị trí thuận lợi, gần trung tâm, các dự án tại khu vực phía Nam cũng đang nhận được sự chú ý của người mua nhà cũng như các nhà đầu tư bởi giá bán tương đối hợp lý. Ở phân khúc cao cấp, một dự án trên đường Tân Mai do chủ đầu tư và nhà thầu có tiếng trên thị trường thực hiện có giá mở bán khoảng 30 triệu đồng/m2 (bao gồm cả nội thất).

Trong khi đó, một dự án cũng do chủ đầu tư này thực hiện ở khu vực Thanh Xuân (gần Siêu thị Big C) mức giá đang được giao bán đã lên tới hơn 40 triệu đồng/m2. Hay như một dự án vừa được mở bán nằm trên mặt đường Giải Phóng, mức giá được chủ đầu tư đưa ra đối với căn hộ đầy đủ nội thất là 27 triệu đồng/m2.

Như vậy, với mức số tiền hơn 2 tỷ đồng, người mua có thể sở hữu căn hộ rộng 80m2. Theo nhân viên bán hàng, đây là những phân khúc nhà thuộc những dự án thương mại có nhiều ưu điểm và mức giá các đợt mở bán tiếp theo có thể tiếp tục gia tăng. Ở phân khúc thấp hơn, người mua cũng có thể lựa chọn các dự án có vị trí xa hơn, mức giá phổ biến rơi vào khoảng 17-20 triệu đồng/m2. Có thể nói, đây là mức giá tương đối hợp lý so với khoảng cách di chuyển vào trung tâm.

Dự án mở bán mới chiếm tỷ lệ lớn

Báo cáo về thị trường bất động sản Việt Nam của Công ty Jones Lang LaSalle (JLL) Việt Nam cho biết, nguồn cung nhà ở tại Hà Nội đang đạt mức cao, trong quý II-2016, lượng mở bán đạt 8.323 căn và trong quý III là 7.854 căn.

Riêng tại khu vực phía Nam Hà Nội, nghiên cứu của Công ty JLL chỉ rõ, quận Hoàng Mai là một trong 2 quận (cùng Nam Từ Liêm) dẫn đầu toàn thành phố về tỷ trọng mở bán mới trong quý II, 2 quận này chiếm tới gần 65% tổng lượng mở bán trong quý. Cũng theo công ty tư vấn này, trong quý III-2016, nguồn cung tiếp tục đạt cao, lượng mở bán mới tại khu vực quận Hoàng Mai đạt khoảng 1.500 căn.