Khởi tố thêm 4 cán bộ hải quan cửa khẩu Nậm Cắn vì nhận hối lộ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An vừa khởi tố thêm 4 lãnh đạo và công chức thuộc Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn để điều tra về tội “Đưa hối lộ và nhận hối lộ”.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An đã có quyết định khởi tố các ông Nguyễn Cảnh Dũng và Lê Đình Sơn, đều là Phó chi Cục trưởng Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn; ông Lưu Hồng Lân, Phó Đội trưởng Đội Nghiệp vụ và ông Vũ Hồng Hải, công chức thuộc Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn. Cả 4 bị can đều đã bị bắt tạm giam để phục vụ công tác điều tra.

Khởi tố thêm 4 cán bộ hải quan cửa khẩu Nậm Cắn vì nhận hối lộ ảnh 1

Trước đó, ông Phan Văn Nhâm, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn, Nghệ An cũng đã bị khởi tố

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, các cán bộ hải quan này đã nhận hối lộ của một doanh nghiệp để bỏ qua lỗi quá tải của hơn 5.000 lượt xe chở quặng từ Lào về Việt Nam.

Trước đó, như tin đã đưa Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An đã quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “Đưa hối lộ và nhận hối lộ” xảy ra tại Chi cục Hải quan Cửa khẩu Quốc tế Nậm Cắn và khởi tố bị can đối với ông Phan Văn Nhâm, Chi Cục trưởng Chi cục Hải quan Cửa khẩu Quốc tế Nậm Cắn, ông Ngô Xuân Khang, Đội trưởng Đội Nghiệp vụ, ông Đặng Minh Sơn, công chức Chi cục Hải quan cửa khẩu Quốc tế Nậm Cắn.

Nhóm đối tượng là cán bộ Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tết Nậm Cắn được xác định có liên đến vụ án đưa hối lộ của Đinh Thị Hòa trú phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội, Phó Giám đốc Công ty y TNHH Lao Base Barite.

Khởi tố thêm 4 cán bộ hải quan cửa khẩu Nậm Cắn vì nhận hối lộ ảnh 2

Đinh Thị Hòa đã bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An khởi tố về tội "Đưa hối lộ"

Từ tháng 5-2022, Đinh Thị Hòa thực hiện dịch vụ khai báo hải quan hàng hóa quá cảnh là quặng Barite cho Công ty Shanghai Chongming Minerals Lao Co.,LTD. Do lo ngại phải hạ tải khi qua cửa khẩu, các nhà xe vận tải quặng cho Công ty Shanghai Chongming Minerals Lao Co., LTD đã nhờ Hòa liên hệ với cán bộ hải quan Cửa khẩu Quốc tế Nậm Cắn xin cho xe quá tải thông quan.

Sau đó, Hòa đã liên hệ với nhiều cán bộ thuộc Chi cục Hải quan Cửa khẩu Quốc tế Nậm Cắn đặt vấn đề cho ôtô chở quặng quá tải không phải hạ tải. Nhận lời Hòa, một số cán bộ Chi cục Hải quan Cửa khẩu Quốc tế Nậm Cắn đã đồng ý.

Theo đó, từ tháng 5-2022 đến tháng 11-2022, Hòa đã đưa cho các cán bộ hải quan Cửa khẩu Quốc tế Nậm Cắn hơn 2 tỷ đồng để thực hiện thủ tục thông quan cho hơn 5.000 lượt ôtô chở quặng quá tải tại cửa khẩu này trái quy định.

Đến thời điểm hiện tại, đã có 8 bị can bị khởi tố điều tra trong vụ việc này.

Hiện, Công an tỉnh Nghệ An đang chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ có liên quan tiếp tục tập trung xác minh, điều tra, làm rõ vụ án để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.