Khởi tố đối tượng mua bán trái phép 100 con rùa quý hiếm

  • 16/01/2022 17:34
  • 0 bình luận
  • T.Văn
  • In bài
ANTD.VN - Dù biết rùa là động vật quý hiếm, nhưng do hám lợi Huỳnh Thị Gái đã mua 100 cá thể rùa từ Đà Nẵng, mang ra Hà Nội để tiêu thụ. Gái đã bị Cơ quan CSĐT - CAQ Bắc Từ Liêm khởi tố bị can với tội danh "Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm”. 

Ngày 16-1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Bắc Từ Liêm cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Huỳnh Thị Gái (SN 1995), ở phường Hỏa Quý, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng để điều tra, làm rõ hành vi “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm” quy định tại điều 244 Bộ luật Hình sự.

Trước đó, như tin ANTĐ đã đưa, ngày 5-1, tổ công tác Đội Cảnh sát kinh tế, Công an quận Bắc Từ Liêm đang làm nhiệm vụ tại phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, phát hiện 1 xe ô tô đang dừng đỗ có biểu hiện nghi vấn và tiến hành kiểm tra.

Khởi tố đối tượng mua bán trái phép 100 con rùa quý hiếm ảnh 1

Cơ quan CSĐT - CAQ Bắc Từ Liêm ghi lời khai của

Huỳnh Thị Gái

Qua kiểm tra, lực lượng công an phát hiện trong cốp xe ô tô có 24 cá thể rùa, nghi là rùa Trung bộ và 2 cá thể rùa nghi là rùa đầu to; 1 thùng carton có 10 cá thể rùa, nghi là rùa Trung Bộ.

Tại thời điểm kiểm tra, Huỳnh Thị Gái không xuất trình được các giấy tờ chứng minh nguồn gốc của số cá thể rùa nêu trên. Tổ công tác đã yêu cầu những người có liên quan cùng số cá thể rùa về trụ sở cơ quan công an làm việc.

Tại cơ quan công an, Huỳnh Thị Gái khai nhận bản thân là người kinh doanh online rùa các loại (chủ yếu là rùa tai đỏ và các loài rùa phóng sinh). Ngày 4-1, một khách hàng sử dụng nick Zalo “Gia Huy” để đặt mua 10 cá thể rùa Trung bộ; 10 kg rùa hộp trán vàng và 2 cá thể rùa đầu to.

Mặc dù biết rõ rùa Trung Bộ, rùa hộp trán vàng, rùa đầu to là loài động vật nguy cấp, quý, hiếm, bị nghiêm cấm mua bán, nhưng vì hám lợi nên Gái đã đặt mua rùa trên mạng để giao cho khách.

Sáng 5-1, khi đang dừng xe để đợi giao hàng cho khách, Gái bị cơ quan công an kiểm tra phát hiện, bắt giữ.

Tin cùng chuyên mục