Khởi động “TẾT AN BÌNH” năm thứ 12 với chủ đề “Xanh An Bình – Xanh Việt Nam”

  • 13/01/2021 18:44
  • 0 bình luận
  • H.Q
  • In bài
ANTD.VN -  Tháng 1-2021, sự kiện thiện nguyện thường niên Tết An Bình năm thứ 12 với chủ đề “Xanh An Bình – Xanh Việt Nam” chính thức được Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) khởi động và phối hợp cùng Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường, Bộ Tài nguyên và môi trường tổ chức.

Theo đó, thông qua hành trình Tết An Bình 2021, ABBANK và Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường - Bộ TN&MT sẽ là các đơn vị tiên phong hưởng ứng sáng kiến 1 tỷ cây xanh của Thủ tướng Chính phủ, với kế hoạch trao tặng hơn 11.000 cây xanh phòng hộ cho đồng bào vùng biên giới huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam.

Khởi động “TẾT AN BÌNH” năm thứ 12 với chủ đề “Xanh An Bình – Xanh Việt Nam” ảnh 1

Hơn 11.000 cây xanh bao gồm chủ yếu là cây Lim xanh và Keo tai tượng sẽ được ABBANK trao tặng 10 hộ dân tộc thiểu số có hoàn cảnh nghèo, khó khăn tại 3 xã của huyện Tây Giang (Quảng Nam). Đây là 2 loại cây trồng phù hợp với đặc hữu tự nhiên của vùng đất Quảng Nam, vừa mang lại giá trị kinh tế và có giá trị phòng hộ, giúp bà con huyện Tây Giang tăng diện tích rừng trồng, tăng độ che phủ rừng ở chính những nơi bị mất rừng, có thêm thu nhập từ trồng rừng (công nghiệp chế biến bột giấy, gỗ ván dăm) giảm bớt khó khăn trong cuộc sống, đặc biệt khi nơi đây vừa chịu nhiều thiệt hại nặng nề về người và của cải do thiên tai, lũ lụt, sạt lở đất gây ra trong thời gian vừa qua.

Huyện Tây Giang vốn là một trong những huyện nghèo nhất tỉnh Quảng Nam . Thành phần dân tộc chủ yếu là người Cơ tu (chiếm 95%), tỷ lệ hộ nghèo chiếm tới khoảng 60%. Đây cũng là một trong những huyện có dân số thấp nhất Việt Nam , mật độ dân số chỉ đạt 18 người/km2.

Khởi động “TẾT AN BÌNH” năm thứ 12 với chủ đề “Xanh An Bình – Xanh Việt Nam” ảnh 2

Dân cư Tây Giang sống phân tán, phần lớn tập trung ven suối trong những khu rừng sâu. Trong đợt mưa lũ vừa qua, Tây Giang cũng là một trong những huyện chịu thiệt hại nặng nề của tỉnh Quảng Nam , tổng thiệt hại ước tính lên đến 315 tỷ đồng. Chính vì lẽ đó, bên cạnh món quà đặc biệt trên, trong khuôn khổ chương trình, Ban Tổ chức cũng sẽ trao 100 suất quà Tết trị giá 500.000 VNĐ/suất đến các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của huyện Tây Giang.

Chia sẻ về ý nghĩa của dự án, bà Nguyễn Thị Hương – Phó Tổng Giám đốc ABBANK cho biết: “Tiếp nối hành trình sẻ chia, chung tay vì cộng đồng đã trở thành một nét văn hóa truyền thống của ABBANK, Tết An Bình năm thứ 12 với chủ đề “Xanh An Bình – Xanh Việt Nam” được tổ chức với mong muốn chung tay kết nối xã hội để cùng nâng cao ý thức trong việc bảo vệ rừng, hướng tới mục tiêu bảo vệ môi trường, thích nghi với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai và phát triển đất nước bền vững. Đây là chương trình phối hợp của ABBANK và Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường nhằm góp phần thực hiện mục tiêu trồng 1 tỷ cây xanh cho Việt Nam trong vòng 5 năm tới theo lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ. Chúng tôi cũng đang xây dựng kế hoạch triển khai dự án trồng rừng phòng hộ, chống xâm nhập mặn,... trong công tác an sinh xã hội tại nhiều địa phương khác trên cả nước trong thời gian tới.”

Tết An Bình là hoạt động thiện nguyện thường niên, mang đậm dấu ấn của ABBANK, được phát động từ năm 2010 với mong muốn mang Tết ấm, Tết vui đến với những đồng bào khó khăn trên khắp cả nước. Sau 10 năm phát động, hành trình Tết An Bình đã dần có sự thay đổi về hình thức và mở rộng hơn về mục đích và ý nghĩa: không chỉ mang Tết ấm, Tết vui đến từng gia đình nhỏ mà sẽ là những cái Tết an lành, hạnh phúc, sum vầy đến cho cả một địa phương, cả một cộng đồng trên khắp dải đất chữ S.

Tin cùng chuyên mục