Khởi đầu nan
(ANTĐ) - Nội các do vị Thủ tướng Abhisit Vejjajiva trẻ nhất trong lịch sử Thái Lan đứng đầu chính thức nhậm chức ngày 22-12 với hàng loạt thách thức phải đối mặt.
Nội các mới của Thái Lan tuyên thệ nhậm chức ngày 22-12 |
“Không có Tuần trăng mật cho Thủ tướng Abhisit”. Nhật báo Bưu điện Bangkok đã có bài xã luận nhan đề như vậy khi Quốc vương Bhumibol Adulyadej phê chuẩn tân Nội các gồm 36 thành viên, trong đó có 24 Bộ trưởng, do ông Abhisit đứng đầu. Quả thật, ít có vị Thủ tướng nào trong số 27 vị Thủ tướng đã qua của nước Thái lại phải đối mặt với nhiều thách thức nặng nề như ông Abhisit khi nhậm chức.
Thách thức lớn nhất với Chính phủ của Thủ tướng Abhisit là sớm đưa đất nước ra khỏi tình trạng bất ổn chính trị và xã hội đeo đẳng trong suốt hơn 2 năm qua. Phải chấp nhận thua cuộc sau hàng loạt đòn tấn công từ phía đối thủ nhưng đảng Vì nước Thái (Puea Thai - PTP) ủng hộ Thủ tướng bị lật đổ Thaksin Shinawatra vẫn còn tiềm lực rất mạnh và với tiềm lực đó PTP chắc chắn không hài lòng với vị thế của một đảng đối lập.
Bất ổn chính trị và xã hội kéo dài là nguyên nhân chính đẩy nền kinh tế Thái Lan tới nguy cơ suy giảm kinh tế trong bối cảnh phải chống chọi vất vả với cuộc khủng hoảng tài chính và kinh tế thế giới. Tăng trưởng kinh tế Thái Lan năm 2008 có thể chỉ đạt 4%, giảm khá mạnh so với mức dự báo đầu năm là 5,8%.
Những cuộc biểu tình lớn phong tỏa nhiều nơi ở Bangkok, đặc biệt là hai sân bay quốc tế duy nhất ở Thủ đô, đã gây thiệt hại tới 3,8 tỷ USD. Không chỉ có vậy những cuộc biểu tình còn làm giảm sút hình ảnh của Thái Lan cũng như ngành công nghiệp du lịch mũi nhọn.
Những thách thức lớn trên đặt ra cho Thủ tướng Abhisit “đề bài” hóc búa là làm sao lập được một Nội các có khả năng vượt qua thời điểm đầy khó khăn này. Ông Abhisit phải chứng tỏ cho dư luận và nhất là lực lượng đối lập thấy rằng ê kíp lãnh đạo mới sẽ đưa đất nước ra khỏi bất ổn và khó khăn chứ không bế tắc như Chính phủ tiền nhiệm.
Thế nhưng, ngay vào lúc còn chờ thời gian cho câu trả lời về năng lực thực sự của Nội các do Thủ tướng Abhisit đứng đầu thì đã xuất hiện những câu hỏi đối với tân Nội các. Trong đó có câu hỏi đến từ chính các thành viên lão thành đảng Dân chủ (DP) của Thủ tướng Abhisit.
Các thành viên lão thành của DP cho rằng một số Bộ trưởng trong Nội các của ông Abhisit “ngồi nhầm ghế”. Trước phản ứng ngay từ trong nội bộ đảng cũng như giới kinh doanh, Thủ tướng Abhisit đã phải thay thế nhân vật đề cử vào chức Bộ trưởng Công nghiệp ngay trước khi trình danh sách Nội các lên Quốc vương phê chuẩn.
Lời phàn nàn còn đến từ tân Bộ trưởng Ngoại giao Kasit Piromya bởi ông là người đã công khai ủng hộ những cuộc biểu tình do Liên minh nhân dân vì Dân chủ (PAD) lãnh đạo thời gian qua. Trong khi đó PAD đang bị kiện để bồi thường những thiệt hại lớn do hoạt động biểu tình gây ra cho đất nước.
Nội các do Thủ tướng Abhisit sẽ làm gì để vượt qua một sự khởi đầu đầy khó khăn như vậy?
Hoàng Tuấn