Khoảnh khắc tình người khiến hung thủ sát hại người tình khai nhận tội ác

ANTD.VN - Cúi gằm mặt và giữ im lặng trong suốt thời gian di lý về cơ quan điều tra cũng như khi lấy lời khai ban đầu, thế nhưng, chỉ một động tác nhỏ, hung thủ giết người tình tại chung cư cao cấp ở Hà Nội đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội…

Kế hoạch sát hại người tình của “phi công” trẻ

Như An ninh Thủ đô đã đưa tin, sau 18h tích cực vào cuộc điều tra, lần theo dấu vết tội phạm, khoảng 11h20 phút ngày 1/11, hung thủ xuống tay sát hại người tình tại một chung cư cao cấp ở Hà Nội đã bị phòng CSHS – CATP Hà Nội phối hợp với CAQ Thanh Xuân và các đơn vị nghiệp vụ có liên quan bắt giữ, khi đối tượng đang lẩn trốn tại Chương Mỹ, Hà Nội.

Theo đó, tháng 6/2017, đối tượng Phạm Thanh Tùng, sinh năm 1996, trú tại Thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình, quen biết với chị P.T.H, sinh sống tại một khu chung cư cao cấp ở quận Thanh Xuân, Hà Nội. Sau một thời gian, cả hai đã nảy sinh tình cảm với nhau.

Ngày 30/10, chị P.T.H nhắn tin rủ Tùng qua nhà riêng chơi. Đang nợ số tiền 60 triệu đồng do máu me cờ bạc, nên Tùng lên kế hoạch sát hại người tình, với ý đồ cướp tài sản.

Đối tượng Phạm Thanh Tùng giữ im lặng trong suốt quá trình di lý từ Chương Mỹ về phòng CSHS - CATP Hà Nội

Chiều 31/10, sau khi “ân ái” với người tình quen qua mạng, Tùng đã dùng dao, kéo đâm chị H khiến nạn nhân tử vong tại chỗ. Sau đó, đối tượng lục soát toàn bộ căn nhà, lấy đi 2 điện thoại di động đắt tiền và 15 triệu đồng tiền mặt rồi bỏ trốn. Tài sản lấy được, đối tượng bán được hơn 70 triệu đồng. Vừa kịp trả món nợ và mua cho mình một chiếc điện thoại di động mới thì Tùng đã bị bắt…

Im lặng không có nghĩa là vô tội

Đại tá Dương Văn Giáp – Trưởng Phòng CSHS – CATP Hà Nội cho biết, Phạm Thanh Tùng là một sinh viên trẻ, chưa có tiền án tiền sự. Tuy nhiên, hành vi giết người lại vô cùng tàn độc, thể hiện sự quyết tâm giết hại người tình đến cùng.

Có lẽ đã chuẩn bị khá kĩ lưỡng về tâm lý cũng như các phương thức, thủ đoạn gây án, nên Tùng khá tự tin. Đối tượng tin rằng, Công an sẽ không thể nào tìm ra được hung thủ. Ngay sau khi giết hại bạn tình, Tùng trở về phòng trọ của mình ở Phụng Châu, Chương Mỹ, Hà Nội. Với số tiền bán điện thoại của nạn nhân, đối tượng vui vẻ rủ bạn bè mình đi hát karaoke.

Sau khi rời quán hát, đối tượng đến một quán game và say sưa với việc bấm bàn phím. Khi bị bắt, câu đầu tiên mà kẻ thủ ác Phạm Thanh Tùng nói với cơ quan Công an là “Các chú công an bắt nhầm người rồi”. Mặc dù vậy, đối tượng vẫn phải chịu sự khống chế, áp tải của lực lượng làm nhiệm vụ.

Kẻ thủ ác bất ngờ hoàn toàn khi Đại tá Phương đặt tay lên tay mình

Trên đường di lý Phạm Thanh Tùng từ Chương Mỹ về Phòng CSHS – CATP Hà Nội, đối tượng chọn cách im lặng hoàn toàn trước mọi câu hỏi của cán bộ đội Điều tra trọng án – Phòng CSHS. Có lẽ lúc này, đối tượng vẫn tự tin rằng có thể đối phó với cơ quan Công an…

Thiếu tá Lê Minh Hải – Đội trưởng đội Điều tra trọng án – phòng CSHS cho biết: “Đối tượng không trả lời mọi câu hỏi của chúng tôi. Điều này không có gì là lạ, bởi đối với tội phạm, nhất là tội phạm giết người, không dễ gì các đối tượng nhận tội nếu không có đầy đủ chứng cứ…”.

Sự gan lì và giây phút bất ngờ khiến hung thủ nhận tội

Khi phóng viên ANTĐ có mặt tại thời điểm điều tra viên lấy lời khai của Phạm Thanh Tùng, đối tượng vẫn giữ một thái độ bình thản và nhất quyết im lặng, khiến công tác điều tra vụ án gặp khó khăn.

Lúc này, Đại tá Vũ Minh Phương – Trưởng CAQ Thanh Xuân bước vào phòng và kéo ghế ngồi bên tay trái của đối tượng nhưng không nói gì. Đại tá Phương cũng im lặng và bắt đầu quan sát.

Như một nguồn động viên của người thân, cuối cùng kẻ sát hại người tình đã khai nhận hành vi phạm tội

“Khi tôi đến, Tùng có quay mặt ra nhìn tôi. Trong một khoảnh khắc nào đó, tôi thấy ánh mắt có chút khác lạ so với ban đầu. Quan sát kĩ hơn, tôi thấy bàn tay Tùng nắm chặt vào ghế. Tôi biết Tùng đang run…” – Đại tá Vũ Minh Phương chia sẻ.

Cùng thời điểm, một phóng viên bước vào và giơ máy ảnh lên chụp thì Tùng bỏ tay ra khỏi ghế và đưa lên che mặt. Khi phóng viên chuyển góc chụp chính diện, đối tượng liền cúi gằm mặt xuống đất.

Trước những cử chỉ của Phạm Thanh Tùng, Đại tá Vũ Minh Phương hiểu ngay được rằng, đối tượng có thể đang lo sợ hình ảnh của mình bị phát tán, ảnh hưởng đến thể diện của gia đình, bố mẹ và của cả bản thân. Đây là lúc hai mặt tốt và xấu, thiện và ác trong con người này đang đấu tranh mạnh mẽ.

Và rồi, người chỉ huy ấy bất ngờ đặt bàn tay phải lên, nắm chặt bàn tay từng vấy máu của kẻ giết người. “Lúc nắm tay của Tùng, tôi thấy tay đối tượng lạnh và đang run lên” - Đại tá Vũ Minh Phương - Trưởng CAQ Thanh Xuân chia sẻ.

Phòng họp tầng 2 của “ngôi nhà số 7” im phắc. Thời gian như nhích từng giây, từng phút một. Có lẽ bị bất ngờ trước cái nắm tay của vị Đại tá Công an, nên gương mặt đối tượng biến sắc. Nắm được tâm lý hoang mang, căng thẳng của nghi phạm, Đại tá Vũ Minh Phương nói, giọng nhẹ nhàng nhưng chắc gọn từng chữ: “Tùng, con nghe bác. Gia đình con tốt, bản thân con tốt. Con chưa từng có tiền án tiền sự. Nhưng vì một phút nông nổi, bồng bột mà phạm tội. Vì vậy con nghe bác, thật bình tĩnh. Mình là đàn ông, dám làm dám chịu…”

Và trong suốt quá trình thẩm vấn, bàn tay Đại tá Vũ Minh Phương không rời tay hung thủ

Xung quanh, tất cả những người có mặt đều dõi theo cuộc “đấu trí” đầy tình người. Sự im lặng tiếp tục kéo dài thêm, đủ lâu để đánh thức suy nghĩ của kẻ thủ ác. Cuối cùng, đối tượng đã khai nhận hành vi phạm tội. Và trong suốt khoảng thời gian thẩm vấn, bàn tay của Đại tá Phương không rời tay hung thủ.

Theo chia sẻ của Đại tá Vũ Minh Phương, khi về đến cơ quan Công an, đối tượng chắc chắn biết rằng Công an đã có bằng chứng trong tay, do vậy không thể chối cãi. Nếu nhìn ở tâm lý con người khi phạm tội, dù là tội lớn hay nhỏ thì điều đầu tiên nghĩ đến sẽ là gia đình. Chỉ có ở bên gia đình mới được chở che, bênh vực…

Và có lẽ, cái nắm tay ấy đã khiến đối tượng tin rằng, mình ở bên cạnh người thân nên đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội, khép lại vụ án giết người, cướp tài sản đau lòng, gây bàng hoàng trong dư luận.