Khó kiểm soát rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ và tem nhãn

ANTD.VN - Sáng 5-4, Ban chỉ đạo công tác ATTP Thành phố Hà Nội đã kiểm tra đột xuất các  cơ sở kinh doanh, sản xuất rượu, cửa hàng kinh doanh ăn uống, quán cơm có bán rượu trên địa bàn quận Cầu Giấy. Qua kiểm tra cho thấy, các mẫu rượu kiểm nghiệm rượu tại đây đều âm tính với methanol nhưng lại không rõ nguồn gốc xuất xứ và tem, nhãn mác...

Kiểm tra đột xuất nhà hàng gà Mạnh Hoạch tại địa chỉ số 97 phố Trần Duy Hưng, quận Cầu Giấy, đoàn công tác đã phát hiện 11,5 lít rượu ngâm táo mèo và rượu ba kích không tem nhãn mác. Tại thời điểm kiểm tra,  chủ cơ sở không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của số rượu này.

Số rượu ba kích, táo mèo bị cơ quan chức năng thu giữ

Tiếp tục kiểm tra nhà hàng số 21 Nguyễn Khang, quận Cầu Giấy, đoàn kiểm tra phát hiện 2 can rượu trắng chứa 40 lít. Chủ nhà hàng này cũng không xuất trình được giấy tờ liên quan chứng minh nguồn gốc số rượu trên.

Kiểm nghiệm nhanh 2 mẫu rượu trắng, kết quả âm tính với methanol, đoàn công tác đã thu giữ toàn bộ số rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ để tiếp tục kiểm nghiệm và xử lý theo quy định.

Sau vụ ngộ độc rượu methanol của 9 sinh viên thuê trọ tại phố Yên Hoà vào ngày 10-3 vừa qua, UBND quận Cầu Giấy đã rà soát, thanh kiểm tra các cơ sở trên địa bàn. Trong đợt cao điểm từ ngày 16-3 đến 4-4, 12 đoàn kiểm tra của quận đã kiểm tra hơn 1.200 cơ sở, xử phạt hơn 939 triệu đồng.

Qua kiểm tra cho thấy, phần lớn rượu tại các cơ sở kinh doanh ăn uống được nấu thủ công, không rõ nguồn gốc xuất xứ tem nhãn. Mặc dù kết quả kiểm nghiệm các mẫu rượu đều âm tính với methanol nhưng làm thế nào để việc kiểm soát loại rượu này đang là vấn đề được ra đối với cơ quan chức năng để phòng ngừa các vụ ngộ độc có thể xảy ra.