Khi người dân tham gia cùng lực lượng công an giữ gìn an ninh trật tự

  • 21/06/2017 06:16
  • 0 bình luận
  • Hoàng Phong
  • In bài
ANTD.VN - Chỉ sau 1 năm thực hiện chuyên đề “Cụm liên kết ANTT và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trên địa bàn quận Hoàng Mai, Hà Nội”, Công an các phường Định Công, Đại Kim, Thịnh Liệt và Hoàng Liệt thuộc Cụm liên kết số 2 - CAQ Hoàng Mai đã đạt được nhiều thành tích, kết quả. 

Sự vào cuộc trách nhiệm và chủ động của các thành viên Cụm liên kết số 2 đã giúp không chỉ đảm bảo ANTT trên địa bàn mà còn lan tỏa các kế hoạch, biện pháp hay ở đơn vị bạn. Không khí thi đua sôi nổi được lan tỏa từ chính quyền cơ sở đến từng cụm dân cư, tổ dân phố.

Khi người dân tham gia cùng lực lượng công an giữ gìn an ninh trật tự ảnh 1Người dân trên địa bàn các phường Đại Kim, Thịnh Liệt, Hoàng Liệt và Định Công đã hỗ trợ, giúp đỡ lực lượng Công an trong các phong trào, kế hoạch đảm bảo ANTT

Liên kết chặt chẽ

Với vai trò là Cụm trưởng, ngay sau khi nhận nhiệm vụ, dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy, Ban chỉ huy CAQ Hoàng Mai, CAP Hoàng Liệt đã tham mưu Chủ tịch UBND phường chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể tham gia phối hợp với CAP, bảo vệ dân phố, lực lượng tự quản tăng cường đảm bảo ANTT. Ban chỉ đạo xây dựng kế hoạch, nhiệm vụ phân công cho từng thành viên để nâng cao tinh thần trách nhiệm trong công tác. Cụm trưởng đã phối hợp chặt chẽ trong việc trao đổi thông tin, quản lý các đối tượng, địa bàn trọng điểm. 

Ông Trần Huy Hoàng, Chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt cho biết,  lực lượng Công an đã tham mưu cho chính quyền của 4 phường chỉ đạo đổi mới về nội dung, hình thức tuyên truyền, vận động, phát động toàn dân bảo vệ ANTQ. Công an 4 phường cũng chỉ đạo lực lượng CSKV tổ chức ký cam kết đối với các hộ dân, hộ kinh doanh tại những tuyến đường trọng điểm chấp hành quy định về TTĐT, vệ sinh môi trường. Học sinh, thầy cô giáo của các trường học đóng trên địa bàn 4 phường cũng được ký cam kết, tuyên truyền ý thức tự giác đảm bảo TTATGT.

Cụ thể hóa hơn những kế hoạch, công tác trong 1 năm qua, CAP Thịnh Liệt phối hợp với CAP Hoàng Liệt, Đại Kim, Định Công giải quyết TTGT, TTĐT trên tuyến đường Giải Phóng, phố Đại Từ, Nguyễn Hữu Thọ. Đáng chú ý, các tổ tuần tra đảm bảo ANTT của các phường đã giải quyết dứt điểm những tụ điểm phức tạp, nhức nhối về mại dâm di dộng. Nhiều trường hợp gái mại dâm nghiện ma túy đã được đưa đi cai nghiện. Các tổ liên kết này của 4 đơn vị đã tổ chức 45 buổi phối hợp tuần tra nhân dân phòng chống trộm cắp; 10 buổi tổng kiểm soát hành chính, qua đó phát hiện bắt giữ 4 vụ với 5 đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy; hàng chục trường hợp không khai báo tạm trú, tạm vắng cũng bị xử phạt.

Phòng ngừa hiệu quả

Theo chỉ huy CAP Hoàng Liệt, Cụm liên kết số 2 đã tăng cường tuần tra kiểm soát tại các cung đường vắng người qua lại trong khung giờ từ 19h30 đến 24h hàng ngày nhằm đảm bảo ANTT. Công an 4 phường cũng kết hợp với bảo vệ dân phố và lực lượng bảo vệ các chung cư, siêu thị kiểm soát trên địa bàn nhằm phòng ngừa tội phạm. Kết quả, trong 1 năm qua nhờ làm tốt công tác tuần tra kiểm soát nên phạm pháp hình sự trên địa bàn 4 phường đã giảm đáng kể so với những năm trước đó.

Không chỉ triển khai hiệu quả công tác phối hợp tuần tra, xử lý thông tin, các vụ việc, điểm mấu chốt được lãnh đạo CAQ Hoàng Mai đánh giá cao chính là sự chủ động, sáng tạo và trách nhiệm của 4 đơn vị trong việc tổ chức xây dựng chuyên đề, mô hình phòng chống tội phạm. 

Cụ thể, CAP Hoàng Liệt đã tham mưu cho UBND phường triển khai thực hiện chuyên đề “Vận động nhân dân tham gia phòng, chống cướp, cướp giật tại địa bàn công cộng”; hay mô hình “Vận động đoàn thể khu dân cư tham gia đảm bảo TTĐT” và mô hình “Vận động đoàn thể khu dân cư tham gia quản lý đối tượng án treo không để tái phạm” thực sự đã để lại nhiều bài học kinh nghiệm cũng như hiệu quả thực tiễn, giúp cho những người lầm lỗi nhận thức được sai phạm và cải tạo tốt. 

Trong khi đó, CAP Định Công đã triển khai chuyên đề “Vận động nhân dân phòng ngừa đấu tranh tội phạm trộm cắp”; mô hình “Nhà trọ an toàn về ANTT”; “Vận động nhân dân lắp khóa càng phòng chống trộm cắp xe máy”. CAP Thịnh Liệt xây dựng chuyên đề giải quyết vi phạm liên quan đến TTĐT, TTCC, hay “Phối hợp với tổ bảo vệ ga Giáp Bát phòng ngừa tệ nạn xã hội tại ga Giáp Bát”. Còn CAP Đại Kim đẩy mạnh mô hình vận động nhân dân tham gia công tác hòa giải, giải quyết mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân; phối hợp đảm bảo ANTT tại các tòa nhà chung cư, quản lý con em không vi phạm pháp luật...

Tin cùng chuyên mục