Khi gái mại dâm cùng đường phải thế chấp ảnh 'nóng' cho tín dụng đen

  • 17/11/2021 07:07
  • 0 bình luận
  • T. Văn
  • In bài
ANTD.VN - Bốc bát họ đầu tiên chỉ vài chục triệu đồng nhưng khi lãi mẹ đẻ lãi con, không có tiền những cô gái mại dâm chấp nhận dùng ảnh nhạy cảm làm tài sản thế chấp.

Liên tiếp trong năm 2021, lực lượng công an toàn quốc đã khám phá thành công nhiều ổ nhóm đối tượng cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, sử dụng tài sản thế chấp là những hình ảnh nhạy cảm của khách cho vay. Hầu hết khách hàng của nhóm đối tượng này đều là những cô gái làm nghề “bán phấn buôn hương” hay nhân viên phục vụ trong các cơ sở karaoke, quán bar...

Đầu năm 2021, Cơ quan CSĐT Công an quận Thủ Đức, TP HCM cùng các đơn vị nghiệp vụ đã triệt phá thành công băng nhóm cho vay nặng lãi trên địa bàn do đối tượng Nguyễn Thị Trang (SN 1990) trú tại Quảng Ninh cầm đầu. Để vận hành đường dây, Trang cùng chồng là Đặng Vũ Toàn (SN 1994) trú tại Hà Nội cùng liên kết với các đối tượng để đòi nợ, đụng chạm.

Để được vay tiền, Trang và đồng bọn yêu cầu gái mại dâm phải “thế chấp” bằng hình ảnh hoặc clip khỏa thân, tùy vào gói vay mà áp dụng mức lãi suất dao động từ 20% - 40%/ tháng.

Khi gái mại dâm cùng đường phải thế chấp ảnh 'nóng' cho tín dụng đen ảnh 1

Hai vợ chồng Nguyễn Thị Vân Anh, Đào Quốc Huy đã cho gần 1.000 người cho vay lãi nặng thông qua hình thức bốc bát họ

Từ năm 2018 đến nay, 2 đối tượng trên đã cho rất nhiều người dân trên địa bàn vay tiền với số tiền lên đến hàng tỷ đồng. Khi người vay không có tài sản, giấy tờ tùy thân để vay tiền, các đối tượng này sử dụng thủ đoạn yêu cầu người vay tiền “thế chấp” bằng các video, hình ảnh nhạy cảm của họ để cho vay. Nếu người vay không trả tiền hoặc trả tiền chậm thì các đối tượng sẽ gặp trực tiếp hoặc gọi điện, nhắn tin để đe dọa, đăng hình ảnh người vay tiền lên mạng xã hội hoặc in các tờ rơi rải ở khu vực dân cư để gây áp lực buộc người vay trả tiền.

Kể từ khi vụ án đầu tiên được phát hiện và đưa ra xét xử, cơ quan Công an đã nhanh chóng tuyên truyền trên nhiều phương tiện truyền thông để cảnh báo về thủ đoạn này. Được một thời gian lắng xuống, gần đây, “dịch vụ” này lại nở rộ trở lại…

Điển hình như mới đây, ngày 25-10, Cơ quan CSĐT Công an quận Nam Từ Liêm, Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Nguyễn Thị Vân Anh, Đào Quốc Huy (SN 1992, chồng Vân Anh) cùng ở phường Thổ Quan, quận Đống Đa, Hà Nội; Bùi Ngọc Thủy (SN 1984, trú tại phường Cát Linh, quận Đống Đa) và Khương Thị Tuyến (SN 1992, trú tại phường Bồ Đề, quận Long Biên, Hà Nội) về tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”. Riêng Vân Anh còn bị khởi tố thêm tội danh “Cưỡng đoạt tài sản” cũng với thủ đoạn cho gái mại dâm, nhân viên phục vụ cơ sở karaoke vay tiền thế chấp bằng ảnh, clip “nóng”.

Khi gái mại dâm cùng đường phải thế chấp ảnh 'nóng' cho tín dụng đen ảnh 2

Khương Thị Tuyến thừa nhận học thủ đoạn cho vay lãi nặng thế chấp bằng ảnh 'nóng' qua mạng xã hội

Tại cơ quan điều tra, Khương Thị Tuyến cũng thừa nhận học cách làm này qua mạng xã hội. Để thu hút khách vay, các đối tượng đã lập nhiều tài khoản Zalo, Facebook đăng bài với nội dung cho vay online, thủ tục nhanh, gọn để mời gọi người vay.

Thượng tá Vũ Văn Phúc, Phó trưởng CAQ Nam Từ Liêm nhìn nhận, thời gian gần đây, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, không ít người lâm vào tình cảnh khó khăn. Nắm bắt được điều này, các đối tượng cho vay “tung chiêu” ồ ạt quảng cáo trên các trang mạng, app “đen”… cho vay tiền với thủ tục đơn giản khiến không ít người đã sa vào “bẫy”, chịu lãi suất “cắt cổ”. Ngay khi chậm trả lãi, nạn nhân bị đe dọa tung ảnh nhạy cảm lên mạng, nhiều người bị bôi nhọ danh dự, người thân, đồng nghiệp bị liên lạc quấy nhiễu, làm phiền.

Sở dĩ nhóm đối tượng lựa chọn “con mồi” cho vay là gái mại dâm hay nhân viên phục vụ, bởi đa phần đều là các cô gái không có thu nhập ổn định. Khi bị ép trả nợ, các cô gái sẽ phải lao vào “hành nghề” ngày đêm để kiếm tiền trả cho các đối tượng, số tiền này chỉ đủ chi trả một phần chứ không thể trả nợ gốc và lãi toàn bộ nên sẽ là một món hời lớn theo thời gian.

Tin cùng chuyên mục