Khi đi khám bệnh cần mang Căn cước công dân gắn chíp hay Thẻ Bảo hiểm y tế?

  • 17/08/2022 10:48
  • 0 bình luận
  • H.L
  • In bài
ANTD.VN - Gọi điện thoại đến Đường dây nóng Báo ANTĐ nhiều bạn đọc hỏi, khi đi khám bệnh tôi đều sử dụng Thẻ Bảo hiểm y tế, nhưng gần đây tôi được biết chỉ cần mang theo thẻ CCCD gắn chíp. Vậy, Thẻ BHYT cũ có còn giá trị sử dụng? Người chưa được cấp CCCD gắn chíp sẽ khám bệnh ra sao?

Mục 1, 2, 3 Công văn 931/BYT-BH của Bộ Y tế về việc hướng dẫn triển khai thí điểm KCB BHYT bằng CCCD gắn chíp quy định nêu rõ, để thực hiện Quyết định số 06/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, tạo thuận lợi cho người dân khi đi khám bệnh, chữa bệnh (KCB) BHYT, Bộ Y tế đề nghị Thủ trưởng các đơn vị chuẩn bị kế hoạch và nguồn lực để triển khai tiếp đón, tổ chức KCB cho người bệnh có CCCD gắn chíp tích hợp mã thẻ BHYT hoặc qua ứng dụng VNEID, trong đó cần lưu ý một số nội dung:

Cơ sở KCB thông báo công khai cho người bệnh biết và triển khai tiếp đón người bệnh khi đi KCB BHYT bằng CCCD có gắn chíp hoặc qua ứng dụng VNEID (chỉ áp dụng đối với công dân đã đăng ký thành công tài khoản định danh điện tử do Bộ Công an cung cấp).

Khi đi khám bệnh cần mang Căn cước công dân gắn chíp hay Thẻ Bảo hiểm y tế? ảnh 1

Người dân đã được cấp CCCD gắn chíp có tích hợp mã thẻ BHYT khi đi khám bệnh chỉ cần mang CCCD

Với người bệnh đã được cấp CCCD có gắn chíp, trường hợp khi kiểm tra CCCD (quét mã QR code) hoặc qua ứng dụng VNEID đã có thông tin hợp lệ về tham gia BHYT thì cơ sở KCB thực hiện kiểm tra, đối chiếu thông tin về BHYT và tiếp đón người bệnh theo quy trình KCB BHYT hiện hành; đồng thời thông tin cho người bệnh biết để đi khám chữa bệnh BHYT kể từ lần sau bằng CCCD gắn chíp hoặc bằng ứng dụng VNEID.

Điều này rất thuận tiện, có thể đơn giản thủ tục hành chính tối đa khi thực hiện KCB trong trường hợp đột xuất KCB hoặc xảy ra rủi ro.Song, trong thời gian đầu bệnh nhân cần lưu ý mang theo thẻ BHYT giấy hoặc điện thoại thông minh có tích hợp ứng dụng VssID kèm giấy tờ tùy thân có ảnh phòng trường hợp dữ liệu thẻ BHYT chưa được đồng bộ.

Với các cá nhân khi kiểm tra thông tin nhưng không có thông tin hợp lệ về tham gia BHYT thì nhân viên y tế giải thích để người bệnh đó biết tình trạng của thẻ BHYT trên CCCD chưa thể thực hiện được; thực hiện tiếp đón người bệnh theo quy trình KCB BHYT hiện hành (xuất trình thẻ BHYT và giấy tờ tùy thân có ảnh).

Người bệnh chưa được cấp CCCD có gắn chíp được tiếp đón theo quy trình khám chữa bệnh BHYT hiện hành (xuất trình thẻ BHYT và giấy tờ tùy thân có ảnh).

Như vậy, hiện nay người dân khi đi khám chữa bệnh chỉ được dùng thẻ Căn cước công dân gắn chíp thay cho thẻ Bảo hiểm y tế trong các trường hợp theo quy định nêu trên. Với những cá nhân chưa được cấp CCCD gắn chíp hoặc đã được cấp nhưng chưa tích hợp mã Thẻ BHYT thì khi đi khám chữa bệnh vẫn mang theo Thẻ BHYT như bình thường.

Tin cùng chuyên mục