Khi có đủ nhiệt tâm, bạn có thể thay đổi cả một con người

  • 18/11/2019 06:36
  • 0 bình luận
  • Vũ Thị Đào
  • In bài
ANTD.VN - Tòa soạn trân trọng giới thiệu một bài viết đầy xúc cảm của cô giáo Vũ Thị Đào (Giáo viên Khoa học, trường Trung học cơ sở Vinschool Times City, Hà Nội) đúng vào dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11. Bài viết thể hiện góc nhìn của một cô giáo có trái tim nhân hậu khi đồng hành với cậu học sinh bị coi là “cá biệt”.

Chính cậu bé học sinh bị coi là “cá biệt” là người đã truyền cảm hứng và đánh thức tình yêu nghề trong tôi, để tôi nhận ra rằng “khi bạn thực sự có tình yêu với con trẻ, khi bạn có đủ nhiệt tâm và nhiệt tình bạn có thể thay đổi cả một con người”. 

Khi có đủ nhiệt tâm, bạn có thể thay đổi cả một con người ảnh 1

Cô giáo Vũ Thị Đào: "Tôi tìm thấy tình yêu nghề thực sự và niềm vui khi nhìn đám trẻ khôn lớn từng ngày..."

Trước khi đến với Vinschool, tôi là giảng viên đại học và vẫn luôn loay hoay trong suy nghĩ “đây có thực sự là công việc phù hợp với mình?”. Dù rằng, tôi đang có một công việc thực sự rất nhàn hạ, có vị trí tốt, có nhiều thời gian dành cho gia đình - nhưng có lẽ - Vinschool đã giúp tôi tìm thấy tình yêu nghề thực sự và niềm vui khi nhìn đám trẻ khôn lớn từng ngày.

Ba năm trước, lớp chủ nhiệm của tôi có một học sinh được coi là “cá biệt” trong mắt các thầy cô khi cậu bé luôn không hoàn thành bài tập, không ghi chép bài, làm việc riêng trong giờ học, đánh nhau với các bạn... Tôi đã từng cố gắng nói chuyện với cậu bé, nhờ sự hỗ trợ của các thầy cô bộ môn nhưng chỉ được một hai ngày là cậu bé lại “cá biệt” như cũ.

Khi có đủ nhiệt tâm, bạn có thể thay đổi cả một con người ảnh 2

Để thay đổi một đứa trẻ thì giáo viên và bố mẹ là những người đầu tiên cần thay đổi

Cho đến một ngày, giáo viên bộ môn phản hồi với tôi việc cậu bé không hoàn thành bài tập và có thái độ không tốt khi bị nhắc nhở, tôi đã gọi điện cho bố của cậu bé. Sáng hôm sau, khi tôi vừa vào lớp cậu bé chạy lên bàn nhìn tôi, vạch áo lên và chỉ vào những vết lằn đỏ chi chít còn rớm máu trên người và nói “nhờ cô gọi mà bố con đánh con thế này đấy, con ghét cô!”.

Tôi thực sự sững sờ khi nhìn những vết lằn đỏ rất lớn trên người và ánh mắt đầy uất ức của cậu bé khi nói “con ghét cô”. Tôi chợt nhận ra, cả tôi và bố cậu bé - những người lớn đủ trưởng thành, đủ hiểu biết, dễ tha thứ cho sai lầm của chính mình nhưng lại không đủ bao dung, kiên nhẫn mà chỉ muốn dùng hình phạt với một đứa trẻ chưa đầy 12 tuổi và để thay đổi đứa trẻ đó thì chính tôi và bố cậu bé là những người đầu tiên cần thay đổi.

Cậu bé rất thích chơi bóng rổ và tôi đã hứa “mỗi tuần con giảm số lỗi vi phạm xuống so với tuần trước đó con sẽ được ở lại chơi bóng rổ một ngày, cô sẽ đưa con về nhà”. Dù rằng, con đường về nhà của tôi và cậu bé đó hoàn toàn khác nhau; quãng đường hơn 10km từ trường về nhà cậu bé cũng chẳng hề gần. Nhưng trong suốt cả năm học đó, đều đặn mỗi tuần một ngày tôi ở lại trường làm việc muộn để chờ cậu bé chơi bóng rổ và đưa cậu bé về nhà, 40 phút đi đường đó lại trở thành quãng thời gian vô giá khi chúng tôi trò chuyện với nhau về mọi thứ: về bóng rổ dù rằng tôi chẳng hiểu gì, về cô bạn gái mà cậu đang để ý, về cả những ước mơ còn dang dở của chính tôi...

Kỳ thi học kỳ, tôi lại trở thành “đôi bạn cùng tiến” của cậu bé khi mỗi buổi trưa lại ngồi cùng làm đề cương và ôn tập lại kiến thức. Dần dần, cậu bé đã thay đổi về cách cư xử với thầy cô và các bạn trong lớp. Cậu bé tự giác và trung thực hơn khi nhận lỗi. Cuối năm học đó, tôi nhận được một email rất dài của bố cậu bé cảm ơn vì tôi đã làm cậu tích cực hơn mỗi ngày, vì hai bố con đã mở lòng hơn với nhau, vì bố đã không còn phải dùng đến đòn roi để nhắc nhở con...

Nhưng bố cậu bé không hề biết rằng chính cậu bé là người đã truyền cảm hứng và đánh thức tình yêu nghề trong tôi để tôi nhận ra rằng “khi bạn thực sự có tình yêu với con trẻ, khi bạn có đủ nhiệt tâm và nhiệt tình bạn có thể thay đổi cả một con người”. Để ngày hôm nay, trong một ngày nhà trường tổ chức tuần lễ sách rất đẹp trời, tôi đi qua hàng ghế lớp của cậu bé và chợt nghe tiếng gọi: “Mẹ Đào ơi!”.

Đấy là cậu bé của tôi 3 năm về trước nhưng bây giờ đã trưởng thành, lớn khôn hơn rất nhiều!

Khi có đủ nhiệt tâm, bạn có thể thay đổi cả một con người ảnh 3

 “Khi bạn thực sự có tình yêu với con trẻ, khi bạn có đủ nhiệt tâm và nhiệt tình bạn có thể thay đổi cả một con người”

Tin cùng chuyên mục