Khi cha mẹ bị con cái ngược đãi, bạo hành - nỗi đau xé lòng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Mới đây, Nguyễn Thị Hoa, 56 tuổi, ở huyện Cần Đước, Long An đã bị bắt tạm giam 2 tháng vì đánh đập mẹ già 79 tuổi. Đáng buồn, đây không phải sự việc hi hữu.

Những đứa con bất hiếu

Hiện Nguyễn Thị Hoa đã bị Công an Long An khởi tố, bắt tạm giam về hành vi ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình theo Điều 185 BLHS 2015.

Trước đó, trên mạng xã hội lạn truyền đoạn clip ghi lại cảnh đối tượng này liên tục chửi bới, dùng chổi đánh vào mặt, xúc rác đổ lên đầu mẹ ruột của mình đã 79 tuổi. Bị đánh, bà cụ chỉ ngồi co trên giường, đưa tay chống đỡ vô cùng yếu ớt. Sự việc khiến dư luận vô cùng phẫn nộ.

Hình ảnh Nguyễn Thị Hoa ngược đãi mẹ ruột của mình được cắt từ clip ảnh 1

Hình ảnh Nguyễn Thị Hoa ngược đãi mẹ ruột của mình được cắt từ clip

Tương tự, cuối tháng 2/2020 tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang, người mẹ già là bà Võ Thị D, 88 tuổi sống cùng vợ chồng con trai đã bị con dâu chửi mắng, đánh liên tục vào người. Sự việc diễn ra trước sự chứng kiến của con trai bà D nhưng không có sự can thiệp nào. Thậm chí, người đàn ông này còn cầm roi đánh tiếp người mẹ sau khi bế bà vào bên trong.

Còn tại huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa, cách đây không lâu, bà L.T.H đã bị con trai ruột là B.X.C (23 tuổi) dùng cuốc đập nhiều nhát vào đầu tử vong. Sau khi bị bắt, C khai nhận, nguyên nhân dẫn đến hành vi này là do bị mẹ mắng khi không chú tâm làm việc.

Cũng trong hoàn cảnh tương tự, ông N.X.K (SN 1950, trú tại Hải An, Hải Phòng) sống cùng với vợ chồng con gái (sau khi vợ và con trai mất). Lúc ốm đau bệnh tật, ông K không những không được con gái quan tâm chăm sóc mà còn bị con rể đánh đập tàn nhẫn, chửi mắng thường xuyên.

Ngược đãi cha mẹ phải ngồi tù tới 5 năm

Có thể nói, hiện nay, tình trạng cha mẹ già sống cô đơn, sống xa con cháu ngày càng gia tăng. Hiện tượng con cháu lẩn trốn trách nhiệm chăm sóc, nuôi dưỡng ông bà cha mẹ, dồn hết trách nhiệm cho người giúp việc, trung tâm dưỡng lão; thậm chí vô lễ, đánh đập, giết hại ông bà, cha mẹ không còn hiếm.

Thay vì được con cháu phụng dưỡng, yêu thương, một bộ phận cha mẹ già lại trở thành nạn nhân của bạo lực gia đình. Nguyên nhân là do đạo hiếu đang dần bị xuống cấp. Nhiều đứa trẻ vốn được chiều chuộng thái quá nên sống ích kỷ, không biết quan tâm, yêu thương bố mẹ. Bên cạnh đó, một bộ phận người già không chuẩn bị trước tương lai cho mình, lúc ốm đau bệnh tật không có tích lũy về kinh tế nên tạo gánh nặng cho con cái.

Tuy vậy, cho dù với bất cứ lý do gì, việc con cái đánh đập, ngược đãi, bạo hành cha mẹ già là điều không thể chấp nhận được. Tùy theo tính chất, mức độ và hậu quả, đối tượng thực hiện hành vi này có thể bị xử lý hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự - Luật sư lê Hồng Vân - Đoàn Luật sư Hà Nội nhận định.

Theo Thông tư liên tịch 01/2001/TTLT-BTP-BCA-TANDTC-VKSNDTC, hành vi ngược đãi, hành hạ được hiểu là việc đối xử tồi tệ về ăn, mặc, ở và về các mặt sinh hoạt hàng ngày khác đối với người thân như nhiếc móc, bắt nhịn ăn, nhịn uống, bắt chịu rét, mặc rách hoặc có hành vi bạo lực xâm phạm thân thể (đánh đập, giam hãm,…). Đối tượng bị xâm phạm của tội này là ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con…

Nếu đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm, hành vi bạo hành cha mẹ có thể bị xử lý về một trong các tội: Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác (Điều 134 ); Hành hạ người khác (Điều 140); Ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình (Điều 185); Bức tử (Điều 130); Giết người (Điều 123)…

Về Tội ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình, Điều 185 BLHS 2015 quy định, người nào đối xử tồi tệ hoặc có hành vi bạo lực xâm phạm thân thể ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình thuộc một trong những trường hợp: thường xuyên làm cho nạn nhân bị đau đớn về thể xác, tinh thần; đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng-3 năm.

Phạm tội đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu thì bị phạt tù từ 2-5 năm.