Khẳng định vai trò cứu nạn, cứu hộ trong thảm họa, thiên tai và biến đổi khí hậu

  • 01/07/2022 15:16
  • 0 bình luận
  • Châu Anh
  • In bài
ANTD.VN -  Ngày 1-7, trường Đại học Phòng cháy, chữa cháy tổ chức Hội thảo khoa học cấp bộ với chủ đề: “Công tác cứu nạn, cứu hộ trong thảm họa, thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu”.

Thượng tướng, PGS. TS Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo Hội thảo.

Khẳng định vai trò cứu nạn, cứu hộ trong thảm họa, thiên tai và biến đổi khí hậu ảnh 1

Thượng tướng, PGS. TS Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an phát biểu tại hội thảo

Đề dẫn tại Hội thảo, Thiếu tướng, PGS. TS Lê Quang Bốn, Hiệu trưởng trường Đại học Phòng cháy, chữa cháy nêu rõ, thảm họa, thiên tai và biến đổi khí hậu đang là một trong những thách thức lớn đối với nhân loại. Các hiện tượng thời tiết cực đoan, các thảm họa, thiên tai với mức độ ngày càng nghiêm trọng đã, đang và sẽ diễn ra ở nhiều quốc gia trên thế giới. Mỗi năm, thảm họa, thiên tai đã cướp đi sinh mạng của hàng nghìn người, khiến hàng triệu người khác phải sơ tán, mức độ thiệt hại về kinh tế ngày càng gia tăng.

Những năm vừa qua, với vai trò nòng cốt, lực lượng Công an nhân dân (CAND) nói chung, lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ nói riêng đã thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các lực lượng khác trong và ngoài ngành Công an để thực hiện công tác cứu nạn, cứu hộ đối với các sự cố, tai nạn và thảm họa, thiên tai.

Khẳng định vai trò cứu nạn, cứu hộ trong thảm họa, thiên tai và biến đổi khí hậu ảnh 2

Thiếu tướng, PGS. TS Lê Quang Bốn, Hiệu trưởng trường Đại học Phòng cháy, chữa cháy phát biểu đề dẫn hội thảo

Hội thảo khoa học “Công tác cứu nạn, cứu hộ trong thảm họa, thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu”nhằm tuyên truyền, giáo dục về nhận thức; nghiên cứu, tổng kết, đánh giá sâu sắc, toàn diện hơn về thảm họa, thiên tai và biến đổi khí hậu cũng như vai trò của lực lượng CAND nói chung, của lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ nói riêng đối công tác cứu nạn, cứu hộ trong thảm họa, thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu. Quá trình chuẩn bị Hội thảo, Ban Tổ chức đã nhận được 61 báo cáo khoa học của các nhà lãnh đạo, quản lý, chuyên gia, các nhà khoa học trong và ngoài lực lượng CAND...

Tại Hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận một số vấn đề như: Phân tích đánh giá, làm rõ thực trạng và dự báo về tình hình, diễn biến, cũng như tác động của thảm họa, thiên tai và biến đổi khí hậu đối với Việt Nam. Các phương án tổ chức và xây dựng lực lượng cứu nạn, cứu hộ chuyên nghiệp cũng như lực lượng dự bị, thường trực sẵn sàng chiến đấu... Phổ biến công nghệ, ứng dụng các thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư trong nghiên cứu, chế tạo các trang thiết bị mới ứng dụng trong công tác dự báo thảm họa, thiên tai và tìm kiếm, cứu nạn, cứu hộ. Phổ biến kinh nghiệm thực tiễn và đề xuất các giải pháp cứu nạn, cứu hộ trong thảm họa, thiên tai ở Việt Nam…

Khẳng định vai trò cứu nạn, cứu hộ trong thảm họa, thiên tai và biến đổi khí hậu ảnh 3

Rất đông đảo nhà khoa học trong và ngoài lực lượng CAND đã tham gia hội thảo khoa học

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ nhấn mạnh cần tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các Nghị quyết, Chỉ thị, chương trình, kế hoạch của Đảng ủy Công an Trung ương và lãnh đạo Bộ Công an trong phòng ngừa, ứng phó với thảm họa, thiên tai và biến đối khí hậu; nghiên cứu, đề xuất tiếp tục hoàn thiện pháp luật về công tác cứu nạn, cứu hộ trong phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả đối với thảm họa, thiên tai, biến đổi khí hậu. Phân công, phân cấp, xác định rõ trách nhiệm của các bộ, ban, ngành từ Trung ương đến địa phương, đặc biệt là người đứng đầu các cơ quan, tổ chức, đơn vị trong công tác phòng ngừa, ứng phó với các thảm họa, thiên tai và biến đổi khí hậu theo phương châm “bốn tại chỗ”.

Công an các đơn vị, địa phương chủ động tham mưu cho lãnh đạo Bộ Công an, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc xây dựng các phương án, thường xuyên diễn tập, rút kinh nghiệm kịp thời công tác cứu nạn, cứu hộ trong các vụ việc.

Trang cấp đầy đủ phương tiện, vật tư, làm tốt công tác bảo quản, bảo dưỡng vật tư, phương tiện, công tác dự phòng, dự trữ để chủ động ứng phó khi có tình huống thảm họa, thiên tai xảy ra…

Đổi mới, chủ động tăng cường, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, phổ biến dục kiến thức pháp luật nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các tổ chức, đơn vị, cá nhân về phòng, chống thảm họa, thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu; tăng cường hợp tác quốc tế.

Tin cùng chuyên mục