Khám xét khẩn cấp nơi ở đối tượng buôn lậu xuyên quốc gia

ANTĐ -Sáng 16-4-2015, Phòng Cảnh sát ĐTTP về TTQLKT và chức vụ -CATP Hà Nội cho biết đơn vị đã thực hiện lệnh khám xét nơi làm việc, chỗ ở của các đối tượng Phan Thị Kim Chi phát hiện và thu giữ được nhiều tài liệu quan trọng liên quan đến vụ án.

Theo tài liệu của cơ quan Công an, Phan Thị Kim Chi (1980) có HKTT tại Hoàng Văn Thụ, TP Hồ Chí Minh, là Giám đốc Công ty TNHH thương mại dịch vụ xuất nhập khẩu Nam Phát.

Trung tuần tháng 9- 2014, Chi đã làm thủ tục khai báo Hải quan nhập khẩu lô sản phẩm dinh dưỡng và thực phẩm bổ sung sức khỏe gồm S26, Sunshine, Ensure từ Úc về Việt Nam tiêu thụ.

Tuy nhiên, trong quá trình khai báo nơi đăng ký kho chứa, Công ty này đã không thực hiện đúng như trong thủ tục quy định, đã tự ý phá kẹp chì Hải quan đưa hàng đi tiêu thụ khi chưa được cơ quan chức năng thẩm định cho phép. Qua kiểm tra trong Container có chứa 36 loại mặt hàng có giá trị trên 3 tỷ đồng, trong khi đó tờ khai chỉ có 7 loại mặt hàng.

Cơ quan Công an thực hiện lệnh khám xét nơi ở của đối tượng Phan Thị Kim ChiThượng tá Thành Kiên Trung, Phó trưởng phòng Cảnh sát ĐTTP về TTQLKT và chức vụ cho biết: “Thủ đoạn của công ty này đã dùng cách liên hệ đặt hàng sản phẩm dinh dưỡng và thực phẩm bổ sung từ một công ty bên Úc sau đó vận chuyển về Việt Nam tiêu thụ. Đối tượng Phan Thị Kim Chi đã làm lại hồ sơ nhập khẩu và kê khai sai số lượng mặt hàng, chủng loại hàng hóa nhằm trốn thuế”.

Hiện cơ quan CSĐT- CATP Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Phan Thị Kim Chi, về hành vi buôn lậu.