Khám phá công nghệ chế tác vàng giả tinh vi

  • 02/11/2013 06:44
  • 2 bình luận
  • Thái Thụy
  • In bài
ANTĐ - Công an huyện Nghĩa Hành, Quảng Ngãi vừa phá vụ sản xuất vàng giả hết sức tinh vi. Bước đầu xác định có nhiều hiệu vàng bị lừa mua vàng giả.
Khám phá công nghệ chế tác vàng giả tinh vi ảnh 1
Đối tượng Kiều Tấn Hoàng và hiệu vàng Trung Tuân vàng giả như thật

Qua nắm tình hình, Công an huyện Nghĩa Hành phát hiện một số hiệu vàng trên địa bàn huyện bị lừa mua trúng vàng giả. Điển hình như hiệu vàng Thanh Thuỷ, ở thị trấn Chợ Chùa, huyện Nghĩa Hành do bà T. làm chủ. Giữa tháng 9, có một người đàn ông lạ mặt vào bán sợi dây chuyền vàng gần 3 chỉ. Sau khi kiểm tra bằng mắt sợi dây chuyền, bà T. đồng ý mua. Nhiều ngày sau, bà T. tiếp tục mua một chiếc nhẫn vàng của một phụ nữ đến bán. “Thấy nhẫn có khắc chữ, số của một hiệu vàng nổi tiếng ở TP.HCM nên tôi không một chút nghi ngờ. Vài hôm sau tôi đem nhẫn trên ra nấu, trong lúc khò lửa thì vàng chảy ra chất màu đen. Lúc này mới biết là vàng giả. Nếu mà không tình cờ đem vàng nấu thì không biết vàng giả”, bà T - chủ hiệu vàng Thanh Thuỷ kể lại.

Trong quá trình công an điều tra, một nguồn tin cho biết, một người phụ nữ đi bộ vào hiệu vàng Thế Anh, ở xã Hành Thiện, huyện Nghĩa Hành bán 1 chỉ vàng. Tiếp đó người phụ nữ đi bộ đến hiệu vàng Phú Thứ ở gần đó bán. Lực lượng trinh sát kịp thời đến tạm giữ người phụ nữ trên. Khai thác nóng từ người phụ nữ tên Kiều Thị Nguyệt, 40 tuổi, ở xã Đức Hiệp, huyện Mộ Đức, các trinh sát tiếp tục vây bắt đối tượng Kiều Tấn Hoàng, 30 tuổi, là em ruột của Kiều Thị Nguyệt đang điều khiển xe máy bỏ trốn. Đây là đối tượng chủ chốt trong vụ sản xuất, mua bán vàng giả.

Tổ chức khám xét hiệu vàng Trung Tuân, ở xã Đức Thạnh, huyện Mộ Đức nơi Kiều Tấn Hoàng sản xuất vàng giả, lực lượng Công an thu giữ trên 50 bộ chữ, số các hiệu vàng nổi tiếng và bộ khuân nhẫn vàng. Bước đầu xác định tại huyện Nghĩa Hành có gần 10 hiệu vàng bị lừa mua vàng giả của Kiều Tấn Hoàng. Công an huyện đã thu giữ  7 nhẫn vàng giả và một sợi dây chuyền vàng giả.

Kiều Tấn Hoàng khai nhận, sau thời gian dài làm thợ vàng tại TP.HCM, năm 2008, Kiều Tấn Hoàng về đầu quân tại hiệu vàng Trung Tuân do ông Bùi Văn Trung làm chủ. Qua một thời gian ngắn, Kiều Tấn Hoàng cưới con gái cưng của chủ hiệu vàng. Ngoài việc phụ trách chính kỹ thuật làm vàng, Hoàng còn đứng ra mua bán vàng khi có khách đến. Với kinh nghiệm tay nghề, Hoàng đã nảy sinh lòng tham sản xuất vàng giả bán.

Kiều Tấn Hoàng khai thủ đoạn của hắn là lấy sợi dây chuyền vàng của các hiệu uy tín, phía trong sợi có ống rỗng, Hoàng dùng kỹ thuật nhét bạc vào phía trong ống một cách tỉ mỉ rồi gia công lại, mắt thường không thể phát hiện. Sợi dây chuyền có trọng lượng vàng thật 2 chỉ, nhưng khi nhét bạc vào thì trọng lượng vàng lên gần 4 chỉ.  Để an toàn, Kiều Tấn Hoàng mang sợi dây chuyền vàng lên huyện Nghĩa Hành bán. Khi nhận hàng, chủ hiệu vàng dùng hóa chất kiểm tra sơ lược cho thấy vàng thật và mua. 

Không dừng lại đó, Kiều Tấn Hoàng mua được bộ khung chữ và số các hiệu vàng uy tín trong nước để làm vàng giả. Lần này, Hoàng pha vàng và bạc rồi dùng máy khò đổ vào khung nấu ra nhẫn vàng nam tango. Sau đó, dùng khung chữ và số các hiệu vàng uy tín, nổi tiếng đóng lên nhẫn. Với chiêu thức này, mắt thường không thể nào nhận ra nhẫn tango có tên thương hiệu uy tín bị làm giả.

Kiều Tấn Hoàng rủ chị ruột là Kiều Thị Nguyệt và anh rể là Trần Văn Hát, 42 tuổi, ở xã Đức Hòa, huyện Mộ Đức giúp việc cho y bán vàng. Sau mỗi lần bán trót lọt, Hoàng trả thù lao vài trăm nghìn đồng.

Tin cùng chuyên mục