Khai thác trái phép trên sông, 'cát tặc' chống đối không ký vào biên bản vi phạm

  • 29/09/2020 11:32
  • 0 bình luận
  • Hoàng Phong
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 29-9, Đội Tuần tra kiểm soát giao thông đường thủy số 1, Phòng CSGT, CATP Hà Nội cho biết: Đơn vị đang lập hồ sơ xử lý chủ tàu khai thác cát trái phép trên sông Hồng.   

Trước đó, vào tối 15-9, tổ công tác của Đội Tuần tra kiểm soát giao thông đường thủy số 1 trong quá trình làm nhiệm vụ tuần tra trên tuyến sông Hồng đoạn đi qua địa bàn phường Liên Mạc, quận Bắc Từ Liêm, phát hiện 1 tàu vỏ sắt đang có hành vi khai thác cát trái phép.

Vị trí đỗ của con tàu trên sông gần khu vực doi đất bồi khiến cho chiếc tàu khá khuất vắng, nếu nhìn từ trên đê xuống sẽ khó có thể phát hiện. Từ những ống vòi rồng và hệ thống thiết bị lắp đặt trên boong tàu, hàng chục khối cát từ dưới lòng sông được hút lên.

Khai thác trái phép trên sông, 'cát tặc' chống đối không ký vào biên bản vi phạm ảnh 1

Hàng trăm khối cát được các đối tượng khai thác trái phép dưới sông Hồng

Tại thời điểm kiểm tra, ngoài lái tàu là Trần Văn Thành (SN 1984) còn có 3 người cùng trú tại thôn Trấn Hải, xã Trấn Dương, huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng. Các đối tượng trên tàu không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc của số cát trong khoang; không xuất trình được giấy phép khai thác khoáng sản do cơ quan có thẩm quyền cấp; không xuất trình được giấy tờ phương tiện và giấy chứng nhận khả năng chuyên môn.

Tổ công tác đã lập biên bản sự việc, vẽ sơ đồ hiện trường và xác định trong khoang có khoảng 200 m3 cát đen.

Đáng nói, dù bị bắt quả tang, vi phạm nhiều lỗi nhưng những đối tượng trên tàu không ký vào biên bản xử phạt. CSGT đường thủy đã đưa phương tiện về nơi tạm giữ, xử lý theo quy định.

Thông tin với PV, đại diện Đội Tuần tra kiểm soát giao thông đường thủy số 1 cho biết: Chỉ tính từ đầu năm đến nay, đơn vị đã trực tiếp và phối hợp với các đơn vị chức năng phát hiện, kiểm tra, xử lý hơn 30 phương tiện khai thác cát trái phép.

Hầu hết các phương tiện cũng như “cát tặc” hoạt động đều lợi dụng đêm tối, khu vực vắng người, hoặc xa khu dân cư. Các tàu vi phạm đều được trang bị những thiết bị khai thác cát tự động, hiện đại, thời gian khai thác rất ngắn nhưng khối lượng cát hút được rất lớn.

Quá trình kiểm tra, Đội Tuần tra kiểm soát đường thủy số 1 luôn đảm bảo tuyệt đối an toàn cho CBCS cũng như đối tượng vi phạm; kiên quyết xử lý nghiêm đối với những đối tượng vi phạm, tất cả vì bình yên trên những tuyến sông Thủ đô.

Tin cùng chuyên mục