Khắc phục "hành chính hóa" trong hoạt động của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể

  • 08/04/2019 20:06
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Thành ủy Hà Nội khẳng định, thời gian qua, hoạt động của MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội trên địa bàn thành phố đã có nhiều chuyển biến tích cực, khắc phục được tình trạng “hành chính hóa” trong tổ chức và "ỷ lại" vào hỗ trợ từ ngân sách trong hoạt động...

Khắc phục "hành chính hóa" trong hoạt động của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể ảnh 1Đồng chí Trương Thị Mai, Trưởng Ban Dân vận Trung ương - Trưởng đoàn Kiểm tra làm việc với Thành ủy Hà Nội

Chiều nay, 8-4, Đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo Trung ương đã làm việc với Thành ủy Hà Nội về kết quả 10 năm thực hiện Kết luận 62-KL/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội; 5 năm thực hiện Kết luận 102-KL/TW, ngày 22/9/2014 của Bộ Chính trị về hội quần chúng trên địa bàn TP. Hà Nội.

Đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương, Trưởng đoàn kiểm tra và đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội cùng chủ trì Hội nghị.

Trình bày báo cáo của Thành ủy Hà Nội tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Lan Hương, Trưởng ban Dân vận Thành ủy, Chủ tịch UB MTTQ TP cho biết, sau 10 năm thực hiện Kết luận 62-KL/TW của Bộ Chính trị, hoạt động của MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội Thành phố đã có nhiều chuyển biến tích cực, đạt nhiều kết quả nổi bật, hoạt động hướng mạnh về cơ sở, khắc phục tình trạng “hành chính hóa” trong tổ chức và hoạt động. 

Thành ủy Hà Nội khẳng định, hoạt động của MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội đã phát huy vai trò làm chủ của đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân; tích cực tham gia giám sát các cơ quan chính quyền, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức; tham gia phản biện, đóng góp xây dựng những chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, của Thành phố liên quan đến quyền, lợi ích của mình...

Về kết quả 5 năm thực hiện Kết luận 102-KL/TW của Bộ Chính trị, theo báo cáo của Thành ủy Hà Nội, hiện nay, trên địa bàn Thành phố có 3.662 hội quần chúng với tính chất, quy mô và phạm vi hoạt động khác nhau.

Sau 5 năm thực hiện, nhận thức của các cấp, ngành và nhân dân về hội quần chúng có chuyển biến rõ nét.

Đáng chú ý, nhận thức của các hội quần chúng đã có sự thay đổi căn bản, không ỷ lại, trông chờ vào sự hỗ trợ của Thành phố, không hành chính hóa các hội.

Hoạt động của các hội ngày càng đẩy mạnh theo hướng xã hội hóa, qua đó góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển chung của thành phố.

Khắc phục "hành chính hóa" trong hoạt động của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể ảnh 2Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu tiếp thu ý kiến của đoàn kiểm tra

Tại buổi làm việc, các thành viên trong đoàn kiểm tra đã trao đổi, làm rõ những kết quả trong hoạt động của MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội trên địa bàn TP Hà Nội, đồng thời trao đổi về những kinh nghiệm của Hà Nội trong việc khắc phục việc “hành chính hóa” trong hoạt động của MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội và các hội quần chúng...

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Trương Thị Mai, Trưởng đoàn kiểm tra đánh giá cao những nội dung tổng kết, báo cáo đầy đủ, toàn diện các mặt hoạt động, nhiều vấn đề tồn tại, khó khăn, vướng mắc trong công tác đổi mới hoạt động của MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội, các hội quần chúng của Thủ đô theo 2 kết luận của Trung ương.

Đồng chí Trương Thị Mai cám ơn thành phố Hà Nội đã hợp tác, làm rõ nhiều vấn đề lý luận và thực tế trong 2 lĩnh vực, từ đó chỉ ra nhiều nguyên nhân và bài học kinh nghiệm quý báu, những nhiệm vụ, giải pháp hiệu quả để triển khai, thực hiện Kết luận số 62 và 102 trong tình hình mới.

Thay mặt lãnh đạo thành phố Hà Nội, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nêu rõ, Thành phố luôn quan tâm và đã chỉ đạo triển khai thực hiện nghiêm túc 2 văn bản kết luận nói trên của Bộ Chính trị.

Tiếp thu các đánh giá, kiến nghị của Đoàn công tác, Bí thư Thành ủy cho rằng, thành phố coi đây là một trong những cơ sở để tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo nhằm phát huy các kết quả, khắc phục những hạn chế, tồn tại, tạo những chuyển biến mạnh mẽ trong thời gian tới.

Tin cùng chuyên mục