Ứng viên Tổng thống Hàn Quốc:

Kêu gọi điều tra việc cơ quan tình báo theo dõi Tòa Hiến pháp

  • 06/03/2017 07:48
  • 0 bình luận
  • Trần Biên
  • In bài
ANTD.VN - Hôm qua 5-3, ứng viên Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (ảnh) đã lên tiếng kêu gọi điều tra thông tin cho rằng Tòa án Hiến pháp nước này đang bị Cơ quan Tình báo Quốc gia (NIS) theo dõi. 

Kêu gọi điều tra việc cơ quan tình báo theo dõi Tòa Hiến pháp ảnh 1

Lời kêu gọi của ông Moon đưa ra trong bối cảnh Tòa Hiến pháp sắp đưa ra kết luận về số phận chính trị của bà Park Geun-hye, người đang dính líu bê bối chính trị tại quốc gia này trong thời gian qua.

“Theo thông tin từ truyền thông, một quan chức của NIS đã tiết lộ rằng cơ quan này đang theo dõi Tòa án Hiến pháp kể từ đầu tháng 1-2017”, ông Park Kwang-on, phát ngôn viên của ứng cử viên Moon Jae-in cho biết. Đồng thời, ông Park còn nhấn mạnh rằng người đã ra lệnh theo dõi, thông tin thu thập được do ai nắm giữ và liệu có quan chức nào của Tòa án Hiến pháp được thông báo trước và sau khi hoạt động theo dõi này cần phải được công khai.

Trước đó, hãng truyền thông SBS ngày 4-3 đã dẫn lời một cựu quan chức cao cấp của NIS về việc cơ quan này đang tiến hành thu thập thông tin về Tòa án Hiến pháp. Tuy nhiên, phía NIS ngay lập tức cũng đã ra một thông cáo báo chí cho rằng cáo buộc trên là “vô căn cứ”, không có bằng chứng và nhân chứng, đồng thời yêu cầu Đài SBS đính chính lại thông tin đã cho đăng tải có liên quan tới vụ việc trên.

Trong khi đó, ngày 4-3, hàng chục nghìn người Hàn Quốc lại tiếp tục xuống đường ở Thủ đô Seoul biểu tình phản đối bà Park Geun-hye, yêu cầu bà Park từ chức cũng do dính líu tới vụ bê bối với người bạn thân Choi Soon-sil để tham nhũng trục lợi từ Tập đoàn Samsung.

(Theo Yonhap/Koreaherald)

Tin cùng chuyên mục