Kết quả triển khai các ưu tiên, sáng kiến trong Năm Chủ tịch ASEAN 2020

  • 05/11/2020 20:16
  • 0 bình luận
  • Mai Phương
  • In bài

ANTD.VN -  Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 5-11, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Dương Hoài Nam đã thông tin về kết quả triển khai các ưu tiên, sáng kiến trong Năm Chủ tịch ASEAN 2020.

Kết quả triển khai các ưu tiên, sáng kiến trong Năm Chủ tịch ASEAN 2020 ảnh 1

Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Dương Hoài Nam

Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết: “Năm 2020, phát huy tinh thần “Gắn kết và Chủ động thích ứng”, ASEAN đã hoàn thành tốt “nhiệm vụ kép” vừa nỗ lực duy trì đà xây dựng Cộng đồng, vừa ứng phó với đại dịch Covid-19 và thúc đẩy hồi phục toàn diện.

Đến nay, ASEAN cơ bản hoàn tất các ưu tiên, sáng kiến trong năm 2020 theo đúng lộ trình đề ra, trong đó có đánh giá giữa kỳ Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025, kiểm điểm thực hiện Hiến chương ASEAN, ra Tuyên bố Hà Nội về Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025, gắn kết phát triển tiểu vùng với lộ trình xây dựng Cộng đồng ASEAN vì mục tiêu phát triển bền vững và các sáng kiến về tăng cường hình ảnh và nhận diện của Cộng đồng ASEAN.

Về các sáng kiến chung ứng phó với đại dịch Covid-19, Quỹ ASEAN ứng phó với Covid-19 đã nhận được mức đóng góp 10 triệu USD từ các nước ASEAN và Đối tác, Kho dự phòng vật tư y tế ASEAN và Quy trình chuẩn ứng phó các tình huống y tế công cộng khẩn cấp và Trung tâm ASEAN về ứng phó dịch bệnh mới nổi cũng sẽ được công bố dịp Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37”.

Ông Dương Hoài Nam cho hay, trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ chủ trì Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các hội nghị liên quan diễn ra từ ngày 12 đến 15-11. Hội nghị sẽ được tổ chức tại Hà Nội theo hình thức trực tuyến.

Tin cùng chuyên mục