Kết nối những ‘mắt xích’ trong thế trận phòng, chống ‘tội phạm đường phố’ ở cửa ngõ Tây Nam thành phố

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Chiều 22-5, được sự đồng ý của Ban Giám đốc CATP Hà Nội, Công an các quận Hà Đông – Thanh Oai – Chương Mỹ đã tổ chức Hội ý nghiệp vụ bàn giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn, đấu tranh với các loại tội phạm địa bàn giáp ranh.
Toàn cảnh buổi Hội ý nghiệp vụ

Toàn cảnh buổi Hội ý nghiệp vụ

Tám vụ với 152 đối tượng thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật trên các tuyến đường, phố đã bị Công an quận Hà Đông và Công an các huyện Chương Mỹ, Thanh Oai phát hiện, xử lý trong 5 tháng đầu năm 2024. Kết quả ấy và diễn biến, tình hình chung về “tội phạm đường phố” ở địa bàn Hà Nội thời gian qua là một trong những yếu tố quan trọng để chỉ huy Công an 3 địa bàn Hà Đông – Thanh Oai – Chương Mỹ báo cáo đề xuất Ban Giám đốc CATP cho tổ chức Hội ý nghiệp vụ "Bàn giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn, đấu tranh với các loại tội phạm địa bàn giáp ranh”, với quyết tâm kết nối những “mắt xích” trong thế trận phòng, chống tội phạm ở cửa ngõ Tây Nam thành phố.

Đại tá Nguyễn Ngọc Quyền - Trưởng Công an quận Hà Đông chủ trì và điều hành nội dung thảo luận tại buổi Hội ý nghiệp vụ

Đại tá Nguyễn Ngọc Quyền - Trưởng Công an quận Hà Đông chủ trì và điều hành nội dung thảo luận tại buổi Hội ý nghiệp vụ

Hà Đông – Thanh Oai - Chương Mỹ, mỗi nơi tiềm ẩn phức tạp khác nhau của tội phạm đường phố. Nếu như Hà Đông được đánh giá là trục đường mà đối tượng vi phạm thường xuyên “diễu” qua, thì Chương Mỹ lại đông nhất số đối tượng bị phát hiện, xử lý; và Thanh Oai được xem là điểm tụ tập, xuất phát của những đám choai trước khi thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.

Thực tiễn kết quả phòng ngừa đấu tranh với tội phạm đường phố thời gian qua, CATP ghi nhận mỗi địa bàn Hà Đông, Thanh Oai, Chương Mỹ đã có sự chủ động, quyết liệt và hết sức bài bản. Với Công an quận Hà Đông, đó là những hội nghị tọa đàm – đối thoại giữa lực lượng thực thi pháp luật, cơ quan quản lý với các em học sinh, sinh viên, và cả những đứa trẻ hư từng bị xử lý; là sự chủ động xây dựng Kế hoạch tổ chức tuần tra kiểm soát, thành lập chốt chặn tại khu vực giáp ranh.

Nhóm "tội phạm đường phố" bị Công an quận Hà Đông bắt giữ

Nhóm "tội phạm đường phố" bị Công an quận Hà Đông bắt giữ

Sâu hơn, đó là biện pháp gọi hỏi răn đe những đối tượng có biểu hiện vi phạm pháp luật; là việc tăng cường lắp đặt camera trên các trục – tuyến xuyên tâm; là vận động, tuyên truyền người dân làng nghề dao keo Đa Sỹ (phường Kiến Hưng) “nói không” với những “đơn hàng” lắp ráp hung khí tự chế, và tố giác, phản ánh đến cơ quan chức năng những dấu hiệu, đối tượng nghi vấn.

Năm tháng đầu năm 2024, Công an quận Hà Đông, với chủ công là lực lượng Cảnh sát hình sự, đã làm rõ 2 vụ với 64 đối tượng “tội phạm đường phố”; đồng thời giải tán nhiều đám thanh thiếu niên có hành vi vi phạm, hay phối hợp phòng nghiệp vụ CATP và các địa bàn truy xét, bắt giữ nhiều vụ cướp giật, cướp, liên quan đến “tội phạm đường phố”. Một thông tin đáng chú ý là trong 64 đối tượng bị xử lý trong thời gian qua, không có trường hợp nào là công dân quận Hà Đông!

Sự chủ động, quyết liệt trong công tác phòng ngừa, đấu tranh của Công an quận Hà Đông thời gian qua đã giúp địa bàn từng bước “giảm nhiệt” tội phạm, vi phạm liên quan đến tội phạm đường phố, được các cấp chính quyền và nhân dân ghi nhận. Song, đúng như Đại tá Nguyễn Ngọc Quyền - Trưởng Công an quận Hà Đông chia sẻ, những nỗ lực và kết quả sẽ không thể cao nhất, nếu chỉ dừng ở tính đơn lẻ, thiếu sự liên kết giữa các địa bàn, tuyến giáp ranh.

Nhận thức rõ ràng ấy và trên cơ sở báo cáo, được sự đồng ý của Ban Giám đốc CATP, Công an quận Hà Đông chủ trì, phối hợp tổ chức Hội ý nghiệp vụ bàn giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn, đấu tranh “tội phạm đường phố” cùng các đơn vị giáp ranh Chương Mỹ, Thanh Oai, với mục đích đánh giá chính xác, khách quan, toàn diện tình hình tội phạm đua xe, cổ vũ đua xe trái phép, mang theo hung khí gây rối trật tự công cộng; dự báo diễn biến tội phạm và đưa ra các phương án, giải pháp tối ưu; chỉ đạo triển khai quyết liệt để đạt được mục tiêu làm giảm tội phạm này trong thời gian tiếp theo.

Cùng với những trao đổi kinh nghiệm, cách làm của chỉ huy Công an các huyện Thanh Oai, Chương Mỹ; chỉ huy phòng Cảnh sát hình sự - CATP Hà Nội; trên tinh thần phản ánh rõ tình hình, chia sẻ phương pháp – giải pháp đã triển khai, kết quả đạt được, cả những khó khăn, vướng mắc, buổi Hội ý nghiệp vụ cũng đã nghe Trưởng Công an các phường Phú Lương, Yên Nghĩa (quận Hà Đông), Công an các xã Cự Khê, Bích Hoa (huyện Thanh Oai), Công an thị trấn Chúc Sơn (huyện Chương Mỹ), và chỉ huy các đội Cảnh sát hình sự Công an quận Hà Đông, huyện Thanh Oai, Chương Mỹ nhận diện, đánh giá kỹ những vấn đề hết sức thiết thực, như sự “dịch chuyển” về độ tuổi của các đối tượng vi phạm pháp luật; nhận diện những sơ hở, thiếu sót trong công tác phòng ngừa; đề xuất hình thành cơ chế nắm bắt, trao đổi, xử lý thông tin; công tác quản lý đối tượng; công tác tuần lưu và bố trí lực lượng tại địa bàn giáp ranh ở các khung giờ làm sao để đạt hiệu quả phòng ngừa, đấu tranh cao nhất.

Nội dung quan trọng được bàn thảo tại buổi Hội ý nghiệp vụ, là phải khoanh vùng, nhận diện, nắm bắt kịp thời tình hình, thông tin trên mạng xã hội và có biện pháp ngăn chặn từ sớm, từ xa, không để hình thành “tội phạm đường phố”.

Kết luận buổi Hội ý nghiệp vụ, Đại tá Nguyễn Ngọc Quyền chân thành cảm ơn 6 ý kiến được chỉ huy Phòng CSHS chia sẻ; cũng như ý kiến của các đồng chí chỉ huy Công an huyện, xã, phường nêu ra.

Đại tá Nguyễn Ngọc Quyền nêu rõ, 3 đơn vị sẽ thống nhất và có phương án cụ thể đối với kế hoạch tuần tra, cắm chốt địa bàn giáp ranh. Cùng với công tác nắm tình hình trên không gian mạng, sẽ phải chú trọng phát động phong trào người dân tố giác, phản ánh dấu hiệu vi phạm của thanh thiếu niên liên quan đến "tội phạm đường phố".

"Điều quan trọng là những giải pháp phải được xây dựng, triển khai đồng loạt, tổng thể toàn thành phố, để tạo sự lan tỏa cách làm, để chia sẻ kinh nghiệm về công tác đấu tranh, xử lý, và tạo được sự răn đe, phòng ngừa cho chính đối tượng có nguy cơ vi phạm", đồng chí Trưởng Công an quận Hà Đông nhấn mạnh.

Thấy rõ và quyết liệt khắc phục những tồn tại

Thời gian qua, Ban Giám đốc CATP và phòng CSHS đánh giá cao Công an quận Hà Đông đã luôn chủ động và phát huy hiệu quả cao trong phòng ngừa tội phạm nói chung và tội phạm đường phố, nhất là các giải pháp phòng ngừa xã hội mang tính bài bản, chuyên sâu. Sự chủ động báo cáo, tham mưu Ban Giám đốc CATP để phối hợp tổ chức Hội ý nghiệp vụ giữa các địa bàn giáp ranh hôm nay đã thể hiện rõ hơn nữa quyết tâm của Công an quận Hà Đông nói riêng và các địa bàn Chương Mỹ, Thanh Oai.

Thời gian tới, chỉ đạo chung của CATP là phải triển khai quyết liệt hơn nữa công tác phòng ngừa, đấu tranh tội phạm nói chung và tội phạm đường phố nói riêng, trên cơ sở thấy rõ và sớm khắc phục tồn tại, hạn chế. Việc tổ chức và những vấn đề được nêu tại buổi Hội ý nghiệp vụ sẽ được phòng Cảnh sát hình sự ghi nhận, báo cáo Ban Giám đốc CATP để nhân rộng các địa bàn, từng bước xây dựng thế trận vững chắc phòng ngừa, đấu tranh tội phạm, giữ gìn bình yên Thủ đô"

(Thượng tá Lý Hoài Nam – Phó trưởng phòng Cảnh sát hình sự)