Kế toán tự ý chỉnh sửa hồ sơ nâng bậc lương “đột biến”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Ngày 21-9, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang cho biết vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam hai đối tượng về tội tham ô tài sản.
Cơ quan chức năng thực hiện các quyết định đối với Lê Phương Thảo (áo kẻ đen trắng)

Cơ quan chức năng thực hiện các quyết định đối với Lê Phương Thảo (áo kẻ đen trắng)

Theo tài liệu điều tra, Lê Phương Thảo (SN 1992), trú tại thị trấn Vị Xuyên, huyện Vị Xuyên có hành vi tham ô tài sản. Theo đó, trong năm học 2022 - 2023, qua công tác kiểm tra tài chính Trường THCS Việt Lâm, huyện Vị Xuyên phát hiện Thảo là kế toán của trường đã tự ý nâng hệ số lương của mình từ 2,72 lên 4,27 trong thời gian từ tháng 10.2022 đến tháng 5.2023, hưởng số tiền chênh lệch.

Làm việc với cơ quan Công an, Thảo thừa nhận trong khoảng thời gian từ tháng 10.2022 đến tháng 5.2023, đã có 8 lần rút tiền từ ngân sách của Trường THCS Việt Lâm để chi tiêu cá nhân với tổng số tiền là 34.350.464 đồng.

Trong diễn biến vụ án khác, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Vị Xuyên cũng ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Hoàng Văn Nhớ (SN 1989), trú tại huyện Vị Xuyên có hành vi tham ô tài sản.

Theo tài liệu điều tra, Nhớ làm thủ quỹ phát triển thôn, thôn Hồng Minh, xã Tùng Bá, thuộc dự án "Quản lý rừng bền vững và đa dạng sinh học nhằm giảm phát thải C02 (KfW8)".

Quá trình hoạt động, Ban quản lý Quỹ phát triển thôn bản quản lý tiền quỹ của nhóm tín dụng tiết kiệm thôn bản (là tiền của các thành viên trong thôn bản đóng góp lập quỹ và tiền của dự án được cấp hằng năm được thành viên trong thôn thống nhất đưa vào quỹ), lợi dụng việc làm thủ quỹ Nhớ đã tự ý sử dụng số tiền của Quỹ để chi tiêu cá nhân.

Đến ngày 25-7-2023, do không có khả năng chi trả số tiền đã chiếm đoạt của quỹ nên Nhớ đã tạo hiện trường giả đưa thông tin bị mất cắp. Tổng số tiền mà Nhớ đã chiếm đoạt là gần 400 triệu đồng.

Vụ việc đang đang được cơ quan Công an tiếp tục điều tra mở rộng để xử lý theo quy định của pháp luật.