Kẻ giết Phó Bí thư quận bị đề nghị tử hình

Trong phiên tòa chiều 5-4, công tố viên đã đề nghị mức án tử hình hai bị cáo thực hiện hành vi sát hại nữ Phó Bí thư quận ủy quận Phú Nhuận (TPHCM) Đặng Thu Hồng.

Kẻ giết Phó Bí thư quận bị đề nghị tử hình

Trong phiên tòa chiều 5-4, công tố viên đã đề nghị mức án tử hình hai bị cáo thực hiện hành vi sát hại nữ Phó Bí thư quận ủy quận Phú Nhuận (TPHCM) Đặng Thu Hồng.

Phía cơ quan công tố cho rằng, hành vi sát hại bà Đặng Thu Hồng, gây thương tích cho hai mẹ con bà Bùi Ngô Thị Mỹ (52 tuổi) - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường quận Phú Nhuận - cho thấy mức độ cố ý phạm tội đến cùng của hai sát thủ Nguyễn Trọng Nhân và Lương Hoài Sang. Ngoài ra, việc chuẩn bị hành động và chuẩn bị hung khí của hai bị cáo lộ rõ kế hoạch giết người có tổ chức…

Hai bị cáo hoảng loạn khi công tố viên đề nghị mức án tử hình. Ảnh: T.H.V

Hai bị cáo hoảng loạn khi công tố viên đề nghị mức án tử hình. Ảnh: T.H.V

Vì thế, công tố viên đề nghị Hội đồng xét xử (HĐXX) tuyên án tử hình cho tội “Giết người” đối với hai bị cáo và 9-10 năm tù tội “Cướp tài sản” đối với Nhân, còn Sang mức án 7 - 8 năm tù. Kèm theo đó, phía cơ quan tố tụng đề nghị hai bị cáo liên đới bồi thường trách nhiệm dân sự cho bà Thu về chi phi mai táng là 166 triệu đồng; chi phí chữa trị cho mẹ con bà Mỹ 43 triệu đồng.

Trong phiên tòa mở lại sau lần tạm hoãn cách đây chưa lâu (ngày 15-3), luật sư Đào Thị Bích Liên đảm nhận vai trò bào chữa cho bị cáo Lương Hoài Sang. Còn bị cáo Nguyễn Trọng Nhân được hai luật sư bảo vệ quyền và nghĩa vụ hợp pháp tại tòa.

Trong suốt phiên tòa, Nhân tỏ vẻ mệt mỏi, tinh thần hoảng loạn nên chủ tọa phải cho dừng phiên tòa để các bác sĩ chăm sóc sức khỏe. Khi hai bị cáo được đưa vào bên trong để khám sức khỏe thì mẹ và vợ của bị cáo cũng đứng ngồi không yên. Thỉnh thoảng, hai phụ nữ này nhón người, hướng ánh mắt về phía cánh cửa đang khép hờ, mong tìm chút thông tin về con, chồng của họ.

Bác sĩ cho biết, bị cáo Nhân bị huyết áp cao và căng thẳng, nhưng vẫn đủ sức khỏe để hầu tòa. Khi phiên tòa tiếp tục, chủ tọa cho phép bị cáo này được ngồi trả lời thẩm vấn.

“Bị cáo đến nhà cô Mỹ để xin giảm nhẹ hình thức kỷ luật cho vợ” - Nhân nói.

Tuy nhiên, hành động của Nhân trái với lời khai rằng, bị cáo cùng Sang đã chuẩn bị trước ba lô có hai con dao, xà beng, búa, cây sắt, găng tay, dây dù, roi điện đến nhà bà Mỹ. Trước khi đi, Nhân còn trực tiếp chỉ cho Sang cách sử dụng roi điện.

Nhân thanh minh cho hành vi đâm bà Hồng là do quơ tay và chẳng may dao trúng người nạn nhân chứ bị cáo không cố ý. Chủ tọa hỏi: “Bị cáo nói quơ dao thì chỉ trúng một nhát. Đằng này bị hại trúng 24 nhát. Vậy 23 nhát dao kia là từ đâu ra?”.

Nhân im lặng…

Nghe chồng bị đề nghị án tử, vợ Nhân ôm mặt khóc. Ảnh: T.H.V

Nghe chồng bị đề nghị án tử, vợ Nhân ôm mặt khóc. Ảnh: T.H.V

Là người liên quan đến vụ án, khi được gọi lên thẩm vấn, vợ Nhân khai, hoàn toàn không biết việc Nhân rủ Sang đi sát hại lãnh đạo của mình. “Từ khi còn đi học đến lúc lấy nhau, có việc gì, hai người cũng kể cho nhau nghe. Nhưng không ngờ, lần này, anh ấy gây ra tội quá lớn” - vợ bị cáo Nhân nói trong nước mắt.

Cũng giống vợ Nhân, mẹ bị cáo không rời mắt khỏi đứa con trai trong suốt phiên tòa, dù bà cố gắng giữ bình tĩnh hơn so với lần trước. Bà cho biết, vừa nộp thêm 30 triệu đồng để khắc phục thiệt hại mà con mình gây ra (tổng cộng hai lần, bà nộp 80 triệu đồng).

Dự khán phiên tòa, một số người là hàng xóm của Nhân cũng cho hay, Nhân hiền hậu, sống hòa đồng với mọi người. Gặp ai, Nhân cũng chào hỏi và luôn sẵn lòng giúp đỡ mọi người. Không ngờ…

Với vai trò là đại diện cho bị hại, em trai bà Đặng Thu Hồng cho biết: “Chị tôi là người con hiếu thảo, người chị gương mẫu trong gia đình. Cái chết thê thảm của chị là cú sốc vô cùng lớn đối với gia đình tôi”. Phía bị hại yêu cầu bị cáo bồi thường chi phí mai tang, tổn thất tinh thần và đề nghị HĐXX xử nghiêm minh, đúng người, đúng tội.

Còn bà Mỹ thì mong tòa “minh oan” cho mình khi bị “dư luận “kết tội” chèn ép nhân viên. Bà tâm sự: “Từ trước đến giờ, tôi không chèn ép nhân viên. Ở đây, có nhiều nhân viên của tôi, họ sẽ làm chứng điều này. Tôi thấy mình bị oan ức quá. Hai bị cáo trình bày tại tòa có một số tình tiết không đúng sự thật”. Con gái bà Mỹ cũng cho rằng, Nhân đã hành động vô cùng dã man, có chuẩn bị chứ không phải hoảng loạn mà làm càn như bị cáo khai.

Theo Khôi Nguyên

Tiền Phong