Italia kết thúc phiên tòa xét xử hơn 200 tội phạm của băng đảng mafia khét tiếng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Ngày 20-11, một trong những phiên tòa xét xử mafia lớn nhất từ trước đến nay ở Italia kết thúc với việc 200 đối tượng bị tuyên án với các tội danh như tống tiền, buôn bán ma túy và vũ khí, liên kết với mafia… Những người này bị cáo buộc là thành viên hoặc làm việc cho băng đảng mafia 'Ndrangheta.
Hội đồng thẩm phán ra phán quyết với hơn 200 thành viên băng đảng 'Ndrangheta ở Calabria hôm 20-11-2023

Hội đồng thẩm phán ra phán quyết với hơn 200 thành viên băng đảng 'Ndrangheta ở Calabria hôm 20-11-2023

Khi phiên tòa được mở vào tháng 1-2021 trong một hầm trú ẩn có chế độ an ninh cao được xây dựng đặc biệt ở Lamezia Terme, miền Nam Italia, hơn 400 luật sư đại diện cho các bị cáo và khoảng 900 nhân chứng đã đưa ra lời khai. Theo lời khai được đưa ra tại tòa, nhiều bị cáo có những biệt danh khét tiếng như “Cáo già”, “Gã mập”, “Kẻ háo ngọt”… và những tên gọi này có thể thường xuyên bắt gặp trên khoảng 24.000 đoạn ghi âm từ máy nghe lén. Một hội đồng gồm 3 thẩm phán, những người đã cân nhắc số phận của 338 bị cáo kể từ khi phiên tòa kết thúc vào ngày 16-10, đã đưa ra phán quyết hôm 20-11. Ba thẩm phán đã sống dưới sự bảo vệ của cảnh sát trong suốt phiên tòa kéo dài 2 năm 10 tháng.

Hãng tin Ansa của Italia đưa tin, thành viên hội đồng đã mất 1 giờ 40 phút để đọc lời tuyên án. 207 đối tượng đã bị tuyên án tù và hơn 100 người được trắng án. Trong số các hình phạt có 5 bản án chung thân và 3 bản án 30 năm. Tổng cộng có 42 bị cáo là phụ nữ - một kỷ lục trong một phiên tòa xét xử mafia - trong đó có 39 người bị kết án. Những người bị kết án bao gồm ông Giancarlo Pittelli, một luật sư và cựu chính trị gia của đảng Forza Italia - một thành viên của liên minh cầm quyền - đã bị kết án 11 năm tù vì tội thông đồng với mafia và lộ bí mật thông tin. Các cựu quan chức khác gồm cựu Cảnh sát trưởng Giorgio Naselli; cựu Cảnh sát tài chính Michele Marinaro; cựu Thị trưởng Gianluca Callipo và các cựu ủy viên hội đồng khu vực Luigi Incarnato và Pietro Giamborino…

Phiên tòa được đặt tên là Rinascita Scott, theo tên của đặc vụ Mỹ Scott W. Sieben, người được cho là đã phát hiện ra mối quan hệ giữa các tập đoàn Colombia và 'Nrangheta. Nó đã kéo dài suốt 3 năm, với hơn 200 thành viên băng đảng tội phạm lĩnh án tổng cộng 2.200 năm tù, trở thành phiên tòa xét xử mafia lớn nhất Italia trong 3 thập kỷ. Kết quả phiên tòa có thể là một đòn giáng mạnh vào một trong những tập đoàn tội phạm hùng mạnh nhất thế giới.

“Mức độ liên quan của phiên tòa này là rất lớn. Trước hết, bởi mỗi phiên tòa xét xử thành viên băng đảng 'Ndrangheta đều đưa ra một thông điệp rất quan trọng không chỉ với vùng Calabria mà còn cả quốc gia”, ông Federico Cafiero De Raho - nhà lập pháp và là cựu công tố viên trưởng chống mafia nói. Ông Cafiero De Raho nói thêm: “Nhưng nó cũng gây ra hậu quả ở cấp độ châu Âu và thế giới, bởi vì ‘Ndrangheta là một trong những tổ chức mạnh nhất trên thế giới, có khả năng quản lý hoạt động vận chuyển ma túy quốc tế cũng như nhiều hoạt động khác”.

'Ndrangheta đã “bén rễ” ở Calabria, miền nam Italia, được coi là nhóm mafia lớn nhất nước này và là một trong những tập đoàn tội phạm quyền lực nhất thế giới. Theo Europol, nó độc quyền buôn bán ma túy ở châu Âu. Còn theo điều tra của Tổng cục chống mafia Italia, băng đảng này xâm nhập vào nhiều lĩnh vực của đời sống công cộng, từ tòa thị chính đến tòa án và bệnh viện, đồng thời có chi nhánh trên toàn cầu, hoạt động ở Bắc và Nam Mỹ cũng như lục địa châu Phi. Những người liên quan đến nhóm này cũng đã bị bắt trên khắp châu Âu, Brazil và Lebanon.