Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ trục xuất hơn 20.000 người di cư trong gần 2 tháng

  • 28/08/2019 12:49
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN - Bộ trưởng Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ Suleyman Soylu ngày 27-8 cho biết, hơn 20.000 người nhập cư trái phép, bao gồm cả người Syria, đã bị trục xuất khỏi thành phố Istanbul nước này từ hồi giữa tháng 7-2019.

Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ trục xuất hơn 20.000 người di cư trong gần 2 tháng ảnh 1

Cửa hàng bán quần áo của một người tị nạn Syria ở quận Kucukcekmece, thành phố Istanbul, tháng 7-2019. 

"Hiện tại có tổng cộng 16.423 người nhập cư trái phép sống ở Istanbul đã được chuyển đến các thành phố khác trong nước để chờ bị trục xuất trong khoảng từ ngày 12-7 đến ngày 25-8. Bên cạnh đó, 4.500 người Syria chưa đăng ký nhập cảnh đã được chuyển đến các trại tị nạn bên ngoài thành phố", Bộ trưởng Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ Suleyman Soylu ngày 27-8 xác nhận.

Hiện tại, người di cư Syria đang được Thổ Nhĩ Kỳ bảo vệ tạm thời, tuy nhiên, chính quyền nước này đã thắt chặt thêm các biện pháp an ninh với những người di cư trong tình cảnh khủng hoảng tài chính cũng như những bất ổn trong cộng đồng ngày một gia tăng.

Tháng trước, Thị trưởng Istanbul, thành phố lớn nhất Thổ Nhĩ Kỳ quyết định, những người Syria tị nạn trái phép có hạn chót là ngày 30-8 để rời khỏi thành phố, và phải quay lại tỉnh đầu tiên nơi họ đăng ký để sinh sống, nếu không họ sẽ bị buộc phải dời đi bằng vũ lực.

Tính đến thời điểm hiện tại, Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia có số dân tị nạn lớn nhất thế giới. Số người tị nạn tại nước này lên đến con số 4 triệu, trong đó có 3,6 triệu người Syria.

Cuộc chiến kéo dài 8 năm qua tại Syria đã gây ra làn sóng tị nạn tới Thổ Nhĩ Kỳ, Lebanon và các nước láng giềng khác. Trong hàng triệu người tị nạn Syria, nhiều người đã tiếp tục đi tới châu Âu, tạo ra sức ép về kinh tế và xã hội lên các nước tiếp nhận họ.

Theo The National

Tin cùng chuyên mục