Iran từ chối giao hộp đen máy bay Ukraine gặp nạn cho Boeing

ANTD.VN - Theo Tổ chức hàng không dân dụng Iran, nước này sẽ không đưa hộp đen của chiếc máy bay Ukriane 737 mới rơi gần Iran cho nhà sản xuất Boeing.

Ali Abedzadeh, lãnh đạo Tổ chức hàng không dân dụng Iran, cho biết, Tehran sẽ tiến hành điều tra vụ rơi máy bay Boeing 737 và chính quyền Ukraine được có mặt trong quá trình này. Ông không nói rõ chiếc hộp đen sẽ được gửi đi đâu để nghiên cứu, tuy nhiên, trước đó, nhà sản xuất Boeing đã đề nghị được giúp phân tích nguyên nhân xảy ra vụ tai nạn.

Chiếc Boeing 737 vận hành bởi hãng hàng không quốc tế Ukraine đã rơi chỉ ít lâu sau khi cất cánh từ sân bay quốc tế Imam Khomeini ở Tehran vào hôm 8-1, giết chết 176 người trên khoang. Giới chức Ukraine dự đoán rằng, vụ tai nạn xảy ra do vấn đề kĩ thuật.

Chiếc máy bay Ukraine chở theo 176 người đã rơi ở Iran vào hôm 8-1

Tuy nhiên, chủ tịch hãng hàng không quốc tế Ukraine Evgeny Dykhne cho biết, chiếc máy bay ở trong tình trạng tuyệt vời trong chuyến bay gần nhất từ Kiev đến Tehran. Nó cũng được coi là chiếc máy bay tốt nhất trong toàn bộ phi đội của công ty này.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã kêu gọi mọi người ngừng đồn đoán về nguyên nhân vụ tai nạn. Trong khi, Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine xác nhận đã liên hệ với người đồng cấp Iran để cùng nhau xác định nguyên nhân vụ tai nạn thảm khốc này.

Những người thiệt mạng bao gồm công dân Iran, Ukraine, Canada, Đức, Anh và Thụy Điển.