Ngoại trưởng Mỹ thăm Ukraine giữa lúc không khí luận tội Tổng thống đang bao trùm nước này

ANTD.VN -Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đang chuẩn bị có chuyến thăm Ukraine trong bối cảnh không khí luận tội Tổng thống đang bao trùm nước Mỹ.

Ngoại trưởng Mỹ thăm Ukraine giữa lúc không khí luận tội Tổng thống đang bao trùm nước này ảnh 1

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo

“Ngoại trưởng Mike Pompeo sẽ đến Kiev ngày 3-1 tới. Dự kiến, ông Pompeo sẽ gặp Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky cùng Bộ trưởng Ngoại giao, Bộ trưởng Quốc phòng, các lãnh đạo tôn giáo, xã hội dân sự và cộng đồng doanh nghiệp của nước này”, Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay.

Ngoài Ukraine, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo dự kiến sẽ đến Belarus, Kazakhstan, Uzbekistan và Cộng hòa Síp.

Theo Washington Post, nội dung trọng tâm là gặp gỡ các đối tác và khẳng định các ưu tiên của Mỹ tại châu Âu cũng như khu vực Trung Nam Á. Mặc dù Mỹ tập trung vào các bước đi đối ngoại liên quan đến Ukraine, nhưng giới phân tích lưu ý, chính quyền Nga có thể sẽ chú ý hơn đến chuyến đi của ông Pompeo tới Belarus. Bởi Mỹ đã không có một đại sứ nào tại Belarus kể từ năm 2008, khi hầu hết các nhà ngoại giao nước này đã bị trục xuất sau khi Washington tuyên bố trừng phạt Belarus về các vi phạm nhân quyền. Nhưng đến nay, Mỹ dường như lại đang muốn khôi phục quan hệ ngoại giao với nước này, trong bối cảnh Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đang cố gắng hợp nhất với Belarus thành cơ chế Nhà nước liên minh.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trở thành quan chức chính quyền Mỹ đầu tiên đến Ukraine, kể từ khi ông Trump bắt đầu bị tiến hành luận tội liên quan đến cáo buộc lạm quyền và cản trở Quốc hội.