Iran ngăn chặn hàng loạt âm mưu tấn công khủng bố

  • 05/03/2018 09:01
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 4/3, hãng thông tấn Fars của Iran đưa tin, một quan chức cấp cao thuộc Bộ Tình báo Iran thông báo các lực lượng an ninh nước này đã đập tan một số âm mưu và kế hoạch của 30 nhóm khủng bố.

Theo Fars, một Thứ trưởng Tình báo Iran phụ trách các chiến dịch chống khủng bố  cho biết: “Ngoài nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), các âm mưu của 30 nhóm khủng bố đã bị các lực lượng an ninh Iran ngăn chặn trong vài năm vừa qua”. 

Iran ngăn chặn hàng loạt âm mưu tấn công khủng bố ảnh 1

5 thành viên nhóm khủng bố Jeish al-Adl bị bắt giữ tại biên giới Iran-Pakistan tháng 6/2/2018

Quan chức trên cho biết thêm: “Hơn 30 nhóm khủng bố có vũ trang đã có các kế hoạch hành động nhằm kích động, gây mất an ninh trong nước và phá hoại sự bình yên của người dân trong vài năm qua”.

Theo quan chức ngành tình báo này, mặc dù sự thao túng của IS tại các nước trong khu vực chắc chắn đã chấm dứt, song vẫn cần phải cảnh giác hơn để đối phó với những phần tử khủng bố và các phần tử ủng hộ những âm mưu mới của chúng. 

Trước đó, người phát ngôn Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), Tướng Ramezan Sharif nhấn mạnh các lực lượng Iran đang theo dõi sát mọi động thái của IS trong khu vực nhằm ngăn chặn nhóm khủng bố triển khai ở các khu vực gần biên giới nước này.

Iran ngăn chặn hàng loạt âm mưu tấn công khủng bố ảnh 2

Người phát ngôn Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), Tướng Ramezan Sharif 

Ông Sharif nói, IRGC bây giờ đã có  kiến thức tốt" về các nhóm khủng bố. IS bắt đầu các cuộc tấn công ở Iraq và Syria vào năm 2014, chiếm lãnh thổ ở hai quốc gia Ả Rập và thành lập một "vương quyền".

Ngay sau đó, quân đội Iraq và Syria - cả hai đều nhận được sự trợ giúp tư vấn quân sự từ Iran - đã chiến đấu để chiếm lại lãnh thổ của IS .

Ngoài ra, tướng Sharif cũng đề cập đến bức thư của Tướng Qassem Soleimani, chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Al Qods thuộc IRGC khẳng định, dù IS không còn kiểm soát các vùng lãnh thổ và không có cơ cấu hành chính, hậu cần nhưng chúng tiếp tục truyền bá hệ tư tưởng và tham gia vào các hoạt động phá hoại.

Ông nói IRGC sẽ không bao giờ cho phép tái xuất hiện IS ở ngoại vi lãnh thổ Iran.

Kể từ khi mất phần lãnh thổ chiếm được trong nhiều năm qua, IS đã cố gắng chuyển đến Afghanistan, nơi hiện nay IS đã dần có được một chỗ đứng. Mỹ cũng đang chuyển trọng tâm cuộc chiến chống IS sang Afghanistan.

Theo Press TV

Tin cùng chuyên mục