Iran chỉ đàm phán khi Mỹ và phương Tây chịu từ bỏ chương trình hạt nhân

  • 04/03/2018 12:28
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 3/3, Người phát ngôn các Lực lượng vũ trang Iran, Chuẩn tướng Masoud Jazayeri nêu rõ điều kiện đàm phán chương trình tên lửa của Iran là, Mỹ và các nước châu Âu phải hủy bỏ mọi vũ khí hạt nhân và tên lửa tầm xa.

Ông Masoud Jazayeri nêu rõ, Tehran sẽ không đàm phán về chương trình tên lửa đạn đạo cho tới khi Mỹ và các quốc gia phương Tây xóa bỏ các vũ khí hạt nhân của chính họ. 

Iran chỉ đàm phán khi Mỹ và phương Tây chịu từ bỏ chương trình hạt nhân ảnh 1

 Chuẩn tướng Masoud Jazayeri nêu điều kiện đàm phán

Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều lần đe dọa không gia hạn thỏa thuận hạt nhân, còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), mà Iran và nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Nga, Mỹ, Trung Quốc và Đức) ký kết năm 2015 nếu các quốc gia trong thỏa thuận không có thêm nỗ lực kiềm chế chương trình tên lửa của Iran. 

Trong thỏa thuận hạt nhân này, tuy Iran chấp nhận hạn chế chương trình hạt nhân vì mục đích hòa bình, Tehran cũng liên tục bác bỏ thảo luận về chương trình tên lửa theo kêu gọi của Mỹ và phương Tây. Iran luôn cho rằng chương trình tên lửa của nước này được phát triển vì mục đích phòng thủ và không liên quan gì tới thỏa thuận hạt nhân,năm 2015, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục duy trì năng lực phòng thủ và sức mạnh răn đe, trong đó có chương trình tên lửa. 

Iran chỉ đàm phán khi Mỹ và phương Tây chịu từ bỏ chương trình hạt nhân ảnh 2

Tổng thống Iran Hassan Rouhani thăm nhà máy điện hạt nhân Bushehr

Theo thỏa thuận hạt nhân mà Iran ký năm 2015, nước này sẽ hạn chế các hoạt động làm giàu urani để đổi lấy việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt của quốc tế. Tuy nhiên, ngày 13/10 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố không công nhận Iran tuân thủ thỏa thuận hạt nhân và đe dọa rút khỏi thỏa thuận này nếu các bên không có hành động nhằm hạn chế chương trình tên lửa của Tehran. Trong khi đó, các quốc gia phương Tây một mặt vẫn nỗ lực kêu gọi Mỹ đảm bảo vai trò trong thỏa thuận hạt nhân, mặt khác cũng bày tỏ quan ngại ngày càng sâu sắc với chương trình tên lửa của Iran.

Theo RadioFarda

Tin cùng chuyên mục