Internet - nơi “trú ẩn an toàn” của phần tử khủng bố

ANTĐ - Ông Rob Wainwright, Giám đốc Tổ chức Cảnh sát châu Âu (Europol) cho biết, các công cụ liên lạc trực tuyến tinh vi, các “khu vực ẩn” trên internet và mã hóa thông tin là những vấn đề lớn đang đặt ra đối với các cơ quan chức năng trong việc đối phó với khủng bố. Internet đang trở thành “nơi trú ẩn an toàn” của tội phạm trong thời đại công nghệ số.

Internet - nơi “trú ẩn an toàn” của phần tử khủng bố ảnh 1Công cụ liên lạc trực tuyến tinh vi, các “khu vực ẩn” trên mạng, mã hóa thông tin… đang đặt ra nhiều thách thức cho hoạt động chống khủng bố 

Hiểm họa từ những “khu vực ẩn” và mã hóa thông tin 

“Những khu vực ẩn trên Internet, mã hóa thông tin khiến các cơ quan chức năng gặp nhiều khó khăn trong việc theo dõi các nghi phạm khủng bố”, ông Rob Wainwright nói. Hầu hết kết quả các cuộc điều tra thời gian gần đây cho thấy việc sử dụng thông tin liên lạc được mã hóa là cách phổ biến mà các phần tử khủng bố hoạt động. “Nó trở thành vấn đề lớn nhất đối với cảnh sát và các cơ bảo vệ pháp luật trong việc đối phó với mối đe dọa khủng bố. Bản chất của hoạt động chống khủng bố đã thay đổi từ việc chúng ta giám sát các phương tiện thông tin liên lạc sang việc giải mã các thông tin”. 

Tổ chức hỗ trợ lực lượng cảnh sát ở châu Âu cũng đã đưa ra cảnh báo, phần tử khủng bố đã khai thác “khu vực ẩn“ trên internet, nơi người dùng có thể truy cập trực tuyến ẩn danh, tránh xa sự giám sát của cảnh sát và cơ quan an ninh để hoạt động. Ông Rob Wainwright cũng quan ngại rằng, những ứng dụng thông minh trên điện thoại di động như việc Apple cho phép khách hàng mã hóa dữ liệu trên điện thoại thông minh cũng sẽ “tiếp tay” cho khủng bố. “Sự phát triển của các ứng dụng nhắn mã hóa cũng là một trong những mối quan tâm của Europol. Điều này có nghĩa là, mọi người có thể gửi tin nhắn văn bản và tin nhắn thoại đã được mã hóa mà cảnh sát rất khó phát hiện hoặc không thể truy cập. Chúng tôi cảm thấy lo lắng khi những ứng dụng công nghệ mới mang lại nhiều tiện ích nhưng cũng là mối đe dọa lớn với an ninh quốc tế. Rất nguy hiểm khi sự bùng nổ internet bị lạm dụng”, ông Rob Wainwright nhận định.

Những lời cảnh báo được đưa ra sau khi các cơ quan chức năng tìm thấy bằng chứng rằng, những người ủng hộ của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đang sử dụng các trang web được mã hóa để tuyên truyền hoặc tuyển mộ chiến binh thánh chiến. Trên một trang web, một cô gái 17 tuổi, người muốn trở thành “cô dâu thánh chiến“ nói rằng, để đảm bảo không bị các cơ quan chức năng phát hiện, cô đã sử dụng một ứng dụng mã hóa tin nhắn. Gia đình của Yusra Hussein, 15 tuổi, sống ở Bristol - người đã đến Syria năm ngoái cũng cho rằng, Yusra Hussein đã liên lạc với những chiến binh IS bằng cách tương tự. 

Cần sự hợp tác của các công ty công nghệ

Ông Rob Wainwright cho rằng, cơ quan chức năng cần sự phối hợp của các công ty công nghệ. “Các hãng công nghệ nên xem xét tác động của phần mềm mã hóa phức tạp với việc đảm bảo thực thi pháp luật. Có một khoảng cách đáng kể giữa việc đảm bảo an ninh và sự phát triển của internet. Phải đảm bảo rằng, internet không bị khủng bố lợi dụng. Các công ty công nghệ cần góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động chống khủng bố trên toàn cầu. Điều quan trọng hiện nay là cơ quan chức năng phải xây dựng lại lòng tin với các công ty công nghệ”, Giám đốc Rob Wainwright nói. 

Cùng chung quan điểm, phát ngôn viên của TechUK - Hiệp hội thương mại công nghệ của Anh cho biết, “mối quan hệ hợp tác giữa các cơ quan an ninh và các công ty công nghệ trong một khuôn khổ pháp lý rõ ràng có thể vừa đảm bảo an ninh quốc gia và an ninh kinh tế”. Người phát ngôn của TechUK cho biết thêm, sự an toàn của thông tin liên lạc kỹ thuật số phải là cơ sở nền tảng cho sự phát triển kinh tế Anh. Mã hóa là một thành phần thiết yếu của thế giới hiện đại và đảm bảo Anh vẫn giữ vị thế là một trong những nền kinh tế hàng đầu 

thế giới.

IS có đến 50.000 tài khoản Twitter khác nhau

IS ngày càng triệt để khai thác truyền thông xã hội để tuyên truyền cho hoạt động của mình. Ông Wainwright tiết lộ rằng, IS được cho là có đến 50.000 tài khoản Twitter khác nhau với khoảng 100.000 tin nhắn được đăng tải mỗi ngày. Europol hiện đang thiết lập một đơn vị chuyên xác định và loại bỏ các trang web mà khủng bố điều hành. Ông Wainwright cũng cho rằng, hệ thống pháp luật hiện hành đang “thiếu” và cần được xem xét, bổ sung để đảm bảo các cơ quan chức năng có thể giám sát tất cả các khu vực trên thế giới trực tuyến. “Tôi cho rằng, cần có được sự cân bằng giữa việc đảm bảo nguyên tắc cơ bản về quyền con người và hoạt động đảm bảo an ninh trật tự”, ông Ông Wainwright chia sẻ.