Internet chập chờn vì 4 tuyến cáp quang biển gặp sự cố cùng lúc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Tuyến cáp quang biển Liên Á (IA) vừa gặp sự cố khiến cùng lúc, 4 tuyến cáp quang biển cùng “trục trặc”, Internet Việt Nam đi quốc tế bị ảnh hưởng.
4/5 tuyến cáp quang biển cùng gặp sự cố

4/5 tuyến cáp quang biển cùng gặp sự cố

Đại diện một nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) tại Việt Nam cho biết, từ trưa ngày 28-1, tuyến cáp biển Intra Asia (IA, còn gọi là Liên Á) đã gặp sự cố. Tuyến cáp này được xác định là đứt cáp tại vị trí cách trạm cập bờ Singapore khoảng 130 km. Sự cố làm mất toàn bộ dung lượng kết nối quốc tế từ Việt Nam đi Singapore của tuyến cáp Liên Á.

IA được đưa vào vận hành từ tháng 11-2009, và là 1 trong 5 tuyến cáp quang biển đang chiếm phần lớn dung lượng kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế, cùng với 4 tuyến khác gồm Asia Pacific Gateway (APG), Asia America Gateway (AAG), AAE-1 (Asia - Africa - Euro 1) và SMW3 (còn gọi là SEA - ME - WE3).

Đáng chú ý, thời điểm hiện tại, cùng với việc IA gặp sự cố, có tới 4/5 tuyến cáp biển các nhà mạng Việt Nam khai thác bị lỗi.

Trước đó, vào ngày 26-12-2022 và 21-1-2023 (tức 30 Tết), tuyến cáp APG gặp sự cố trên 2 phân đoạn S6 gần HongKong (Trung Quốc) và S9 hướng kết nối đi Singapore.

Cuối tháng 11-2022, cáp quang biển AAE-1cũng gặp sự cố trên các nhánh S1H.1 hướng HongKong (Trung Quốc) và S1H.3 hướng đi Singapore. Lỗi trên nhánh hướng kết nối đi Singapore đã được sửa xong vào ngày 14-1-2023 còn sự cố trên nhánh cáp kết nối đi HongKong (Trung Quốc) hiện vẫn chưa được khắc phục.

Còn AAG cũng gặp sự cố trong năm ngoái trên cả 2 hướng kết nối đi Singapore và HongKong (Trung Quốc) và đang dần được sửa chữa.

Đại diện một nhà mạng cho biết, với các sự cố này, nhà mạng sẽ khó khăn khi đảm bảo chất lượng dịch vụ cung cấp đến khách hàng.

Theo các chuyên gia, với sự cố đồng loạt này, phần lớn dung lượng cáp biển đã không còn sử dụng được. Đây là tình huống hy hữu và các nhà mạng khó có thể bù đắp dung lượng từ đất liền ngay được. Tình trạng chập chờn và giảm chất lượng truy cập Internet quốc tế cục bộ sẽ còn kéo dài trong vài tuần tới.

Phản ánh từ người dùng cho thấy, trong những ngày gần đây, truy cập Internet rất khó khăn, bị giật lag hoặc thường xuyên bị out ra khỏi ứng dụng.