[Infographic] V-22 Osprey - Vận tải cơ siêu dị của Không lực Mỹ

ANTD.VN - V-22 Osprey là sự kết hợp hoàn hảo giữa một máy bay trực thăng và máy bay phản lực với tầm hoạt động rộng, tốc độ cao và khả năng vận hành linh hoạt. Với sự linh hoạt của mình V-22 Osprey có thể triển khai tốc độ tác chiến chóng mặt tại bất kỳ chiến trường nào trên thế giới. Chúng có thể hoạt động trên hạm, trên mặt đất và các nhiệm vụ tìm kiếm - cứu nạn. 

Thiết kế siêu dị của V-22 Osprey đã chứng minh tính hiệu quả của mình khi chúng có thể cất hạ cánh như trực thăng, nhưng lại có tốc độ bay xa và bay cao như máy bay phản lực khác, tuy gặp nhiều khó khăn trong vấn đề kỹ thuật, nhưng theo thời gian chúng dần được khắc phục và V-22 Osprey đang trở thành xương sống của lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ. V-22 thuộc loại máy bay chiến đấu tích hợp được ưu điểm của máy bay bổ nhào, máy bay trực thăng và các loại máy bay tấn công khác.  

Chiếc máy bay này có tính năng vượt trội là ở độ cao đáng kể so với mực nước biển, vỏ động cơ cấu tạo đặc biệt có khả năng tự chuyển đổi thành tuabin phản lực cánh quạt tốc độ cao. Khi hoạt động máy bay sẽ xoay ngang cánh 90 độ, khi cần thiết chúng lại có thể gập cánh chứa hai động cơ lại ngang thân nhằm tiết kiệm diện tích.

Hệ thống điện tử và các cảm biến hiện đại trên máy bay cho phép cảnh báo các mối đe dọa đang nhắm tới cho phi công, để họ có biện pháp đối phó. Với trọng lượng cất cánh tối đa lên tới hơn 27 tấn và tải trọng hữu ích lên tới 9 tấn, những chiếc V-22 Osprey có thể chở theo 24 binh sĩ với quân trang đầy đủ, và khi cần có thể tăng lên tối đa 32 binh sĩ. Ngoài ra chúng có thể cẩu cơ động các loại lựu pháo và xe thiết giáp hạng nhẹ.

Nhờ trang bị 2 động cơ АЕ1107С Liberty có tổng công suất 6.150 mã lực, V-22 có khả năng đạt tốc độ bay tối đa tới 510 km/giờ ở chế độ máy bay, 184 km/giờ ở chế độ trực thăng, và có thể bay lên tới độ cao 7,5 km. Làm nhiệm vụ vận tải nên chúng chỉ được trang bị nhẹ bao gồm các súng máy cỡ nòng 12,7mm và 7,62mm.

Hiện tại ngoài Mỹ sử dụng cho Thủy quân lục chiến, và một phiên bản Marine One đặc biệt chở tổng thống, Nhật Bản cũng đang đặt loại “Chim ưng V-22 để trang bị cho Lực lượng Phòng vệ của mình".