[Infographic] Osa II-Tàu tên lửa cao tốc cực nguy hiểm, Việt Nam sở hữu

ANTD.VN - Được mệnh danh là “Ong vò vẽ”, những chiến hạm cao tốc Osa II chưa bao giờ bị đánh giá thấp về khả năng tác chiến. Với kho vũ khí mạnh mẽ cùng tốc độ cao, những chiến hạm uy lực này nhanh chóng tiếp cận đối phương và tung ra các đòn tấn công bất ngờ.

Những chiếc Osa II hiện có trong biên chế Hải quân Nhân dân Việt Nam là lớp tàu tấn công nhanh được trang bị tên lửa. Đây là tàu chiến có kích cỡ nhỏ bé nhưng cực kỳ nguy hiểm khi chúng có khả năng mang những tên lửa đối hạm P-15 Termit (SS-N-2C Styx). Loại tên lửa này có thể đạt tốc độ Mach 0,9, tầm bắn 85km, cùng đầu nổ 454kg có thể nhấn chìm những chiến hạm to lớn gấp nhiều lần Osa II. Ngoài tên lửa chống hạm, Osa II còn trang bị hỏa pháo AK-230 cho sức mạnh phòng không mạnh mẽ.

Tàu Osa II có lượng giãn nước chỉ 245 tấn, chiều dài 78m, chiều rộng 7,6  nhưng nó lại có một vận tốc kinh hoàng lên tới 78km/h nhờ được trang bị 3 động cơ diesel M-504B với tổng công suất 15.000 mã lực, tốc độ này đối với một tàu chiến là cực cao.

Nhờ ưu thế tốc độ, những chiến hạm nhỏ bé nhưng trang bị mạnh mẽ này sẽ nhanh chóng truy đuổi và tiêu diệt tàu chiến địch, đồng thời nó cũng nhanh chóng cơ động rút đi sau khi tấn công.

Hệ thống điện tử trang bị trên tàu cũng rất đáng gờm, bao gồm radar dò tìm mặt nước MR-331 Square Tie dùng để tìm kiếm và chỉ thị mục tiêu cho tên lửa SS-N-2C Styx, radar điều khiển hỏa lực pháo Drum Tilt, ngoài ra nó cũng được trang bị hệ thống nhận diện bạn thù.

Với những tàu chiến vận tốc cao này, Hải quân Nhân dân Việt Nam sẽ duy trì lực lượng phản ứng nhanh tại chỗ để bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo và vùng đặc quyền kinh tế của tổ quốc.

Cùng xem những thông số của tàu cao tốc này qua infographic:

[Infographic] Osa II-Tàu tên lửa cao tốc cực nguy hiểm, Việt Nam sở hữu ảnh 2