[Infographic] Khám phá trực thăng vận tải đa năng tốt nhất thế giới

ANTD.VN - Trực thăng AW-101 hay còn có tên gọi là EH-101 được coi là trực thăng vận tải hạng trung mạnh mẽ và hiện đại và đắt nhất thế giới hiện nay. Giá thành lên tới 21 triệu USD một chiếc.

Trực thăng vận tải EH-101 Merlin đa dụng tầm trung được sử dụng với cả mục đích quân sự và dân dụng. Đây là sản phẩm của liên doanh giữa hai tập đoàn Westland Helicopters (Anh) và Agusta (Italy), được coi là trực thăng vận tải tầm trung hiện đại và tốt nhất thế giới hiện nay.

Các phiên bản khác của EH-101 Merlin với những tên gọi khác nhau cũng được Canada, Nhật Bản, Italy sử dụng. EH-101 Merlin được sản xuất và lắp ráp tại các nhà máy có trụ sở ở Yeovil, Anh và Vergiate, Italy. Loại máy bay này từng được kỳ vọng sẽ thay thế trực thăng Sikorsky S-61 ở các phiên bản chống tàu ngầm và vận tải tầm trung.

Chiếc EH-101 Merlin cất cánh lần đầu tiên vào năm 1987, chính thức được các nước châu Âu đưa vào sử dụng năm 1999. Hiện Không lực Mỹ cũng đang phát triển một loại máy bay trực thăng Marine One đặc biệt dành riêng để chở tổng thống mang tên VH-71 Kestrel. Chiếc VH-71 Kestrel chính là phiên bản sửa đổi của máy bay vận tải tầm trung hiện đại EH-101 Merlin.

EH-101 Merlin cũng có những phiên bản dành riêng cho hải quân được thiết kế để có thể thực hiện nhiệm vụ bao quát vùng mặt nước lẫn dưới mặt nước liên tục với các thiết bị như sonar thả chìm, phao thủy âm và hệ thống tác chiến điện tử. Khi cần nó có thể mang tới 4 ngư lôi/bom chìm trên mình.

Các loại vũ khí của AW101 rất đa dạng từ ngư lôi, tên lửa chống hạm, tên lửa không đối không, tên lửa không đối đất, rocket và súng. Nó được thiết kế đặc biệt để có thể gập đuôi và thu cách cánh quạt lại để tiết kiệm diệt tích khi hoạt động trên tàu sân bay.Tầm bay của EH-101 Merlin lên tới 1.300km và nó có thể hoạt động trên không liên tục 6 giờ đồng hồ.

Cùng xem thông số kỹ thuật của loại trực thăng vận tải đa năng được coi là hiện đại nhất thế giới qua infographic dưới đây.