Indonesia mua 5 khẩu đội phòng không Starstreak của Anh

  • 17/01/2014 12:26
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 15-1, tập đoàn Thales của Anh công bố họ đã ký một hợp đồng trị giá 164 triệu USD với bộ quốc phòng Indonesia về việc cung cấp các hệ thống phòng không tích hợp tầm ngắn hiện đại Forceshield cho quân đội nước này.

Theo thỏa thuận, các chi nhánh của Thales ở Anh và Pháp sẽ trang bị cho lục quân Indonesia 5 khẩu đội tên lửa Starstreak, radar và hệ thống điều phối vũ khí ControlMaster200, các bệ phóng đa nòng hạng nhẹ và bệ phóng RapidRanger, ông David Beatty, phó chủ tịch phụ trách các hệ thống vũ khí hiện đại của Thales UK, cho biết.

Mặc dù không có lựa chọn nào trong hợp đồng về việc cung cấp bổ sung, nhưng ông này khẳng định: "khi chúng tôi bày tỏ chúng tôi có thể cung cấp giải pháp của chúng tôi và khách hàng này thích, chúng tôi hy vọng sẽ phát triển mối quan hệ tốt đẹp cho các đơn hàng sau đó từ chính phủ Indonesia."

Tập đoàn Thales tiết lộ hợp đồng quốc phòng này trị giá hơn 100 triệu bảng (164 triệu USD), và bao gồm một thỏa thuận với công ty quốc doanh PT LEN Industri của Indonesia về việc hợp tác tích hợp một số hệ thống có liên quan đến hợp đồng cũng như hợp tác tương lai trong các lĩnh vực quân sự và dân sự.

Hợp đồng được công bố lần này là sự phối hợp giữa hợp đồng mới với một hợp đồng từ tháng 11-2011 về việc cung cấp khẩu đội đầu tiên trong 5 khẩu đội này cho Indonesia.

Indonesia mua 5 khẩu đội phòng không Starstreak của Anh ảnh 1

Tuy nhiên, chưa có khẩu đội nào được bàn giao theo hợp đồng trước đó, ông Beatty nói và cho biết thêm rằng Thales hy vọng sẽ bắt đầu bàn giao các bộ phận vũ khí sách tay trong năm nay nhưng những thiết bị cần thời gian sản xuất lâu hơn như radar phòng không tầm trung ControlMaster200 có thể sẽ lâu hơn và có thể mất nhiều năm mới hoàn thành bàn giao hệ thống tích hợp này.

Tên lửa Starstreak có thể tấn công các máy bay cường kích, trực thăng tấn công, máy bay không người lái và tên lửa hành trình trong khoảng cách 7km và được xem là một thay thế cho các hệ thống tên lửa tầm xa hơn Rapier của Anh, từng là xương sống trong hệ thống phòng không của Indonesia.

Với tốc độ hơn Mach 3 và có thể bay hơn 1km trong vòng 1 giây, Starstreak là tên lửa đất đối không tầm ngắn có tốc độ nhanh nhất trên thế giới. Anh, Nam Phi và gần đây nhất là Thái Lan đã sở hữu loại vũ khí lợi hại này.

Bệ phóng và hệ thống kiểm soát hỏa lực RapidRanger được trang bị 4 ống phóng tên lửa Starstreak sẽ được tích hợp vào xe bọc thép Vamtac do Tây Ban Nha Thiết kế cho Indonesia. Loại xe bọc thép này có hình dáng giống với xe bọc thép Humvee. Bệ phóng hạng nhẹ này cũng có thể tháo rời để sử dụng trên một giá phóng tên lửa vác vai.

Theo Defencenews

Tin cùng chuyên mục