Huyện ven đô triển khai xây dựng mô hình “Cổng trường an toàn”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Vấn đề an toàn giao thông (ATGT), an ninh trật tự (ANTT) và an toàn thực phẩm (ATTP) ở cổng trường học luôn là nỗi lo của các bậc phụ huynh học sinh. Ở nhiều cổng trường trên địa bàn Thành phố nói chung và huyện Quốc Oai nói riêng luôn xảy ra ùn tắc, có hàng quán… gây cản trở cũng như tiềm ẩn nguy cơ đối với học sinh.

Vào giờ tan học, nhất là đối với bậc mầm non, tiểu học, tình trạng bán hàng cũng như phụ huynh đón con tràn ra lòng lề đường, gây ùn tắc, ảnh hưởng đến giao thông của các phương tiện khác, tiềm ẩn các nguy cơ gây tai nạn giao thông diễn ra hàng ngày. Mặc dù trong các buổi họp phụ huynh, nhà trường đã nhắc nhở nhưng tình trạng trên vẫn diễn ra.

Lực lượng Công an phối hợp với Cựu chiến binh, đoàn viên thanh niên hướng dẫn phụ huynh sắp xếp xe đưa đón tại khu vực kẻ sơn theo quy định tại khu vực cổng trường

Lực lượng Công an phối hợp với Cựu chiến binh, đoàn viên thanh niên hướng dẫn phụ huynh sắp xếp xe đưa đón tại khu vực kẻ sơn theo quy định tại khu vực cổng trường

Nhằm “Đẩy mạnh, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác dân vận của các cơ quan Nhà nước”, UBND - BCĐ 138 huyện Quốc Oai đã cụ thể hóa chỉ đạo của Huyện ủy, ban hành Kế hoạch liên ngành ngày 03/01/2024 giữa Phòng Giáo dục đào tạo, Công an huyện, Đoàn Thanh niên, Hội Cựu chiến binh triển khai xây dựng mô hình “Cổng trường an toàn” tại các cơ sở giáo dục công lập (Mầm non, Tiểu học, THCS) trên địa bàn huyện.

Mục đích trọng tâm của Kế hoạch nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ, giáo viên, phụ huynh, học sinh và người dân trong việc tự phòng ngừa và chủ động tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm - tệ nạn xã hội, các hành vi vi phạm pháp luật về an toàn giao thông đặc biệt là tai nạn giao thông liên quan đến học sinh; phòng, chống bạo lực học đường; phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khỏe, tính mạng của học sinh trước hiểm họa từ thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn, thực phẩm có chất hướng thần, không rõ nguồn gốc xuất xứ, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn trường học.

Tại huyện Quốc Oai có 76 trường công lập (mầm non, tiểu học, THCS). Các trường thường nằm trên tuyến đường kết nối giao thông liên xã, liên huyện, ĐT 419, ĐT 421B qua địa bàn các xã, thị trấn. Đây cũng là tuyến đường chính kết nối với Quốc lộ 6, Đại lộ Thăng Long, QL21A và các tuyến đường nội thị qua lại giữa các địa phương trên địa bàn huyện Quốc Oai thường xuyên có lưu lượng phương tiện qua lại đông đúc trong các giờ cao điểm.

Ngay sau ngày 05/01/2024 tổ chức Hội nghị triển khai Kế hoạch liên ngành, mô hình “Cổng trường an toàn” được triển khai rộng khắp 21/21 xã, thị trấn, đến ngày 08/3/2024 huyện Quốc Oai đã hoàn thành việc ra mắt mô hình tại 108 điểm trường công lập trên địa bàn toàn huyện.

Mô hình “Cổng trường an toàn” phải đạt các tiêu chí cổng trường thông thoáng. Không có xe ô tô đỗ trái phép cản trở giao thông. Xe của phụ huynh chờ đón con được sắp xếp, bố trí gọn lên vỉa hè. Trong giờ cao điểm đưa, đón học sinh có người phân luồng không để ùn tắc.

Vệ sinh môi trường quanh cổng trường đảm bảo sạch sẽ, không có rác thải tồn đọng. Thùng rác được bố trí tại vị trí phù hợp. Không có hàng quán bán rong trước cổng trường. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ đảm bảo an toàn thực phẩm. Không kinh doanh các mặt hàng bị cấm, hàng không rõ nguồn gốc, hàng giả, hàng nhái…

Trong thời gian tới, BCĐ 138 huyện tiếp tục nghiên cứu tham mưu Huyện ủy, UBND huyện chỉ đạo đổi mới, phát triển mô hình “Cổng trường an toàn” để phù hợp với từng địa bàn cụ thể, phấn đấu văn minh hơn, sạch đẹp hơn,… tạo sự chuyến biễn rõ rệt, vượt bậc trong công tác đảm bảo an ninh, an toàn tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn huyện.

Lực lượng Công an phối hợp với Cựu chiến binh, đoàn viên thanh niên hướng dẫn phụ huynh sắp xếp xe đưa đón tại khu vực kẻ sơn theo quy định tại khu vực cổng trường

Việc xây dựng mô hình "Cổng trường an toàn" ngoài việc tổ chức tuyên truyền sâu rộng tới quần chúng Nhân dân, phụ huynh học sinh chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật, Luật ATGT đường bộ còn giúp nâng cao ý thức phòng ngừa các hoạt động tội phạm xảy ra tại khu vực cổng trường.

Các nhà trường có thể phối hợp, bố trí lệch thời gian tan học của các khối lớp cho phù hợp nhằm tránh tình trạng tập trung đông phương tiện giao thông trong cùng một thời điểm. Kịp thời phòng ngừa, phát hiện, phối hợp lực lượng công an xử lý các vụ việc liên quan đến ATGT, ANTT tại khu vực các cổng trường.

Hiệu quả của mô hình “Cổng trường an toàn"mang đến những hành động đẹp tại các trường học, khi được lan tỏa, cộng hưởng và thu hút được sự vào cuộc quyết liệt của các tổ chức, cá nhân sẽ trở thành cuộc cách mạng về ý thức cho các bậc phụ huynh khi đưa đón con tới trường.

Từ đó, góp phần xây dựng văn hóa giao thông, văn hóa ứng xử, giảm thiểu nạn ùn tắc giao thông trước cổng trường; xây dựng cổng trường an toàn, sạch, đẹp, cổng trường đảm bảo ANTT.