Huyện Thạch Thất: ‘Vùng xanh’ nỗ lực khôi phục sản xuất, tăng cường phòng chống dịch Covid-19

  • 09/09/2021 13:02
  • 1 bình luận
  • Mai Hà
  • In bài
ANTD.VN -  Thực hiện Chỉ thị số 20-CT/UBND của UBND thành phố Hà Nội về tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo 3 vùng, huyện Thạch Thất thuộc “vùng xanh” đã triển khai một loạt các biện pháp vừa phòng chống dịch vừa khôi phục sản xuất, kinh doanh. 

Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Thạch Thất Nguyễn Mạnh Hồng cho biết, từ 6h ngày 6/9 đến 6h ngày 21/9, huyện Thạch Thất triển khai 3 vùng cam, vàng và xanh.

Vùng an toàn là “vùng xanh” gồm toàn bộ địa giới hành chính 5 xã Bình Phú, Bình Yên, Tân Xã, Hạ Bằng, Thạch Hòa và 16 xã thị trấn Thạch Xá, Chàng Sơn, Cần Kiệm, Dị Nậu, Hương Ngải, Liên Quan, Phú Kim, Lại Thượng, Đại Đồng, Cẩm Yên, Kim Quan, Đồng Trúc, Yên Bình, Yên Trung, Tiến Xuân; áp dụng theo Chỉ thị 15 và một số biện pháp ở mức cao hơn theo nguyên tắc mỗi xã, thị trấn, thôn, tổ dân phố, khu sản xuất là một "pháo đài chống dịch", kết hợp tuân thủ 5K và cách ly khu dân cư có dịch.

Huyện Thạch Thất: ‘Vùng xanh’ nỗ lực khôi phục sản xuất, tăng cường phòng chống dịch Covid-19 ảnh 1

Đoàn viên, thanh niên huyện Thạch Thất ra quân tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19

Vùng nguy cơ là “vùng vàng” gồm khu công nghệ cao Hòa Lạc, khu công nghiệp Thạch Thất - Quốc Oai, toàn bộ địa giới hành chính xã Hữu Bằng và một phần địa giới xã Bình Phú (thôn Phú Ổ), áp dụng Chỉ thị 15 và một số biện pháp mức cao hơn để đẩy mạnh và duy trì sản xuất an toàn.

Vùng nguy cơ cao là “vùng cam” gồm xã Phùng Xá, áp dụng Chỉ thị 15 và một số biện pháp mức cao hơn để từng bước duy trì sản xuất an toàn.

Nguyên tắc thực hiện thống nhất các biện pháp phòng chống dịch theo các vùng, kiểm soát chặt chẽ người dân và các hoạt động xã hội; Hạn chế tối đa nguy cơ lây lan dịch bệnh giữa các vùng. Phân vùng để phòng, chống dịch không phải phân vùng để quản lý hành chính.

Huyện Thạch Thất: ‘Vùng xanh’ nỗ lực khôi phục sản xuất, tăng cường phòng chống dịch Covid-19 ảnh 2

Các doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất nhưng vẫn đảm bảo phòng chống dịch Covid-19

Các cơ sở sản xuất, kinh doanh được hoạt động trở lại bao gồm nhà máy, cơ sở sản xuất, các công trình giao thông, xây dựng, các hộ kinh doanh mặt hàng thiết yếu. Các cửa hàng dịch vụ ăn uống chỉ được phép mang về (có vách ngăn giữa người bán và người mua; người bán phải đeo kính chắn giọt bắn); yêu cầu khai báo y tế và sử dụng mã QR-Code.

Các siêu thị, cửa hàng kinh doanh, chợ phiên, chợ dân sinh trên địa bàn tổ chức sắp xếp, chỉ bán các mặt hàng thiết yếu, đảm bảo cung cấp đầy đủ nhu yếu phẩm hàng ngày cho nhân dân trên địa bàn; sắp xếp, bố trí các quầy hàng phù hợp với quy mô, diện tích, điều chỉnh giảm số lượng khách trong cùng thời điểm, đảm bảo thực hiện 5K, hạn chế tối đa việc tiếp xúc gần khi giao dịch, người bán hàng phải đeo kính chống giọt bắn; khuyến khích mô hình giao hàng trực tuyến.

Với các công trình xây dựng trên địa bàn chỉ được triển khai thi công sau khi phương án, kế hoạch thi công đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch được UBND huyện xác nhận. Đối với các công trình nhà ở riêng lẻ: số lượng lao động có mặt tại công trình xây dựng không quá 10 người lao động, chủ đầu tư hoặc nhà thầu phải lập phương án, kế hoạch thi công đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch trình UBND xã, thị trấn (tại địa bàn quản lý) kiểm tra, xác nhận trước khi triển khai thực hiện. Riêng đối với công trình xây dựng theo tuyến liên thông giữa các vùng trong và ngoài địa bàn huyện phải có biện pháp tổ chức thực hiện trên nguyên tắc “3 tại chỗ” và nguyên tắc “một cung đường hai điểm đến”; phương án, kế hoạch thi công (của Chủ đầu tư hoặc của Nhà thầu) đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch được UBND cấp huyện trong tuyến xác nhận.

Việc di chuyển người và vận chuyển vật tư, vật liệu xây dựng và các dịch vụ khác phục vụ thi công và sinh hoạt trên công trường giữa các vùng khác nhau phải tuân thủ các biện pháp kiểm tra, kiểm soát y tế chặt chẽ theo quy định phòng, chống dịch của Trung ương và thành phố.

Ông Nguyễn Văn Thược, Giám đốc Công ty CP sản xuất và thương mại phụ kiện ngành may Tam Niên (Khu công nghiệp Thạch Thất - Quốc Oai) cho biết, đơn vị có 140 lao động, chủ yếu có nhà ở, hoặc thuê chỗ ở trên địa bàn huyện Thạch Thất và Quốc Oai. Đến nay, đơn vị đã có hơn 90% lao động trong công ty được tiêm vaccine phòng Covid-19. Được huyện tạo điều kiện, phê duyệt phương án sản xuất an toàn, cho phép 70% lao động trở lại làm việc. Chấp hành nghiêm công tác phòng, chống dịch, đơn vị thực hiện đồng thời 2 phương án "1 cung đường 2 điểm đến” và “3 tại chỗ”, để công nhân yên tâm lao động.

Tin cùng chuyên mục