Hủy lô thuốc chống cúm A/H5N1 trị giá 280 tỷ đồng 

Đây là đề xuất của Bộ Y tế trong báo cáo Thủ tướng về kết quả thanh tra việc mua thuốc Tamiflu và thuốc hoạt chất Oseltamivir phosphate phòng dịch cúm A/H5N1.

Hủy lô thuốc chống cúm A/H5N1 trị giá 280 tỷ đồng 

Đây là đề xuất của Bộ Y tế trong báo cáo Thủ tướng về kết quả thanh tra việc mua thuốc Tamiflu và thuốc hoạt chất Oseltamivir phosphate phòng dịch cúm A/H5N1.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Về việc xử lý lô thuốc hơn 9,7 triệu viên nang có hoạt chất Oseltamivir 75mg dùng phòng chống cúm A/H5N1, Bộ Y tế cho rằng, việc nghiên cứu, thu hồi hoạt chất Oseltamivir phosphate từ thuốc thành phẩm đã hết hạn sử dụng là không khả thi, không có hiệu quả về kinh tế và khoa học.

Về khả năng thu hồi hoạt chất từ thuốc đã hết hạn, Bộ Y tế đã ủy quyền cho Công ty TNHH liên doanh Stada Việt Nam làm việc với nhà sản xuất nguyên liệu Oseltamivir phosphate của Ấn Độ.

Qua đó, Công ty TNHH liên doanh Stada Việt Nam thông báo, khả năng thu hồi hoạt chất từ số thuốc đã hết hạn sử dụng chỉ là 30%, đặc biệt là độ tinh khiết của nguyên liệu tái chế sẽ không bảo đảm an toàn khi sử dụng cho người.

Trên cơ sở những ý kiến trên, Ban cán sự Đảng Bộ Y tế đã quyết định không tái chế, đề xuất hủy toàn bộ số lô thuốc hơn 9,7 triệu viên nang Oseltamivir 75mg, trị giá khoảng 280 tỷ đồng vì lô thuốc này có hạn dùng đến tháng 2/2009 và tháng 3/2009.

Được biết, trước diễn biến của dịch cúm A/H5N1 vào cuối năm 2005, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Y tế khẩn trương dự trữ thuốc Tamiflu và sản xuất thuốc có hoạt chất Oseltamivir phosphate để chủ động phòng chống dịch.

Liên quan đến vụ việc này của Bộ Y tế, mới đây Thủ tướng Chính phủ đã kết luận chưa phát hiện thấy tham nhũng.

Theo Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng thì việc dự báo tình hình dịch cúm H5N1 và tiến hành dự trữ thuốc ở mức cao là rất cần thiết để kịp thời đối phó với tình huống xấu nhất có thể xảy ra. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện kế hoạch tại Bộ Y tế đã xảy ra một số sai sót, khuyết điểm về mặt trình tự, thủ tục. Về việc này, Bộ Y tế cần kiểm điểm rút kinh nghiệm.

Ngoài ra, đến nay chưa phát hiện có tham nhũng tiêu cực trong việc sử dụng nguồn kinh phí để dự trữ thuốc Tamiflu và sản xuất thuốc.

Về các công ty tham gia sản xuất thuốc trong vụ việc này, Thủ tướng cũng giao các bộ liên quan xác định khoản tiền 2.846.000USD do Công ty Stada Import/Export Hồng Kông chuyển cho Công ty Stada Việt Nam, Công ty Imexpharm và Công ty Pymepharco là do được giảm giá nguyên liệu hay được hỗ trợ bù lỗ, trên cơ sở đó đề xuất xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Y tế thu hồi lại số tiền gần 166 triệu đồng từ 4 công ty tham gia kế hoạch sản xuất thuốc vì chưa tiến thành thử tương đương sinh học có chứa hoạt chất Oseltamivir phosphate.

Theo VnMedia