Huy động hàng trăm người 'ứng cứu' đám cháy giả định ở Khu đô thị Đặng Xá

  • 04/10/2020 09:44
  • 0 bình luận
  • Đức Trí
  • In bài
ANTD.VN - Nhằm phát huy lực lượng tại chỗ, đồng thời kiểm tra toàn diện sự phối hợp giữa các lực lượng để đáp ứng yêu cầu sẵn sàng ứng trực khi có sự cố xảy ra, lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC - CNCH) Công an huyện Gia Lâm đã tổ chức diễn tập phương án chữa cháy với sự tham gia của nhiều lực lượng tại Khu đô thị Đặng Xá...
Huy động hàng trăm người 'ứng cứu' đám cháy giả định ở Khu đô thị Đặng Xá ảnh 1

Các lực lượng tổng lực phun nước dập tắt đám cháy

Hưởng ứng ngày toàn dân PCCC (4-10-2020), UBND Gia Lâm đã phối hợp với lực lượng PCCC - CAH tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và CNCH với sự tham gia của hơn 200 người.

Các đơn vị tham gia gồm lực lượng Cảnh sát PCCC, CAH Gia Lâm, Công an quận Long Biên, Phòng Cảnh sát PCCC - CNCH Công an thành phố Hà Nội), Đội thanh tra GTVT huyện Gia Lâm, Trung tâm Y tế, Bệnh viện Đa khoa huyện Gia Lâm, Công ty Điện lực Gia Lâm cùng nhiều cư dân đang sinh sống tại Khu đô thị (KĐT) Đặng Xá. Buổi diễn tập nhằm nâng cao ý thức về công tác PCCC và tìm kiếm CNCH khi xảy ra các tình huống cháy, nổ tại khu vực làng nghề, khu dân cư...

Đồng thời, tăng cường khả năng thường trực, sẵn sàng ứng phó, xử lý các tình huống chữa cháy và CNCH của lực lượng, phương tiện tại chỗ… Tăng cường công tác phối hợp tác chiến giữa lực lượng Cảnh sát PCCC và các lực lượng tham gia chữa cháy, CHCN trên địa bàn huyện Gia Lâm. Đặc biệt, trong các tình huống cháy, nổ lớn tại KĐT, tòa nhà cao tầng tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao.

Huy động hàng trăm người 'ứng cứu' đám cháy giả định ở Khu đô thị Đặng Xá ảnh 2

Lực lượng chữa cháy, cứu nạn chuyên nghiệp tổ chức cứu người mắc kẹt bằng thang cầu dây nghiêng

Cùng với đó, để thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ: 'Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và vật tư hậu cần tại chỗ', góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Tình huống giả định là một vụ cháy lớn xảy ra tại tòa nhà CT9B, trong KĐT Đặng Xá (huyện Gia Lâm) khiến nhiều người hoảng loạn và lo lắng.

Ngay khi có tin báo cháy, lực lượng Cảnh sát PCCC - CNCH (Công an huyện Gia Lâm) cùng các đơn vị quân sự, Thanh tra GTVT, y tế, điện lực và Công ty môi trường đô thị đã có mặt kịp thời chữa cháy và CNCH. Lực lượng chức năng đã đưa các nạn nhân mắc kẹt trên các căn hộ của tòa nhà xuống vị trí an toàn và bố trí nhiều xe cứu thương, phương tiện sơ cấp cứu như kịch bản giả định. Và đám cháy giả định cũng nhanh chóng được dập tắt.

Phát biểu tại buổi diễn tập, Thượng tá Phạm Xuân Quang, Phó trưởng Công an huyện Gia Lâm cho rằng, KĐT Đặng Xá là nơi tập trung đông dân cư. Cùng với đó là khối văn phòng, nơi kinh doanh của một số công ty thương mai, dịch vụ, vì thế nguy cơ cháy, nổ rất cao. Đặc biệt, ngoài tầng hầm để xăng, dầu, xe máy, ô tô, trên các tòa nhà còn có cả những chất cháy của các hộ gia đình… tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ.

“Buổi diễn tập phương án PCCC&CNCH nhằm nâng cao ý thức của người dân sinh sống trên các tòa nhà, nhất là các tòa cao tầng. Đồng thời, cũng kiểm tra, đánh giá lại toàn bộ chất lượng của các trang thiết bị PCCC tại các tòa nhà. Thông qua buổi diễn tập cũng đánh giá được khả năng thường trực sẵn sàng chiến đấu của lực lượng cảnh sát PCCC cũng như các lực lượng hợp quản về toàn bộ quy trình diễn tập để áp dụng vào thực tế. Đánh giá lại toàn bộ trang thiết bị, phương tiện hiện có của lực lượng cảnh sát PCCC cũng như của các lực lượng hợp quản của chính quyền địa phương và cơ sở. Và điều quan trọng là khả năng điều hành, phối hợp giữa các lực lượng trong công tác PCCC&CNCH…”, Thượng tá Phạm Xuân Quang nhấn mạnh.

Huy động hàng trăm người 'ứng cứu' đám cháy giả định ở Khu đô thị Đặng Xá ảnh 3

UBND huyện Gia Lâm trao khen thưởng cho các đơn vị tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào PCCC

Theo báo cáo của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH- CAH Gia Lâm, trong 6 tháng đầu năm 2020, trên địa bàn huyện Gia Lâm đã xảy ra 12 vụ cháy. Trong đó, có 1 vụ cháy lớn. So với cùng kỳ năm 2019 thì các vụ cháy đã giảm hơn.

Để thực hiện tốt công tác PCCC thì việc tuyên truyền phổ biến kiến thức, nâng cao ý thức của mỗi người dân, chính quyền địa phương và các BQT các tòa nhà về kiến thức PCCC là rất quan trọng. Từ đó, giảm thiểu thấp nhất những thiệt hại do các vụ cháy nổ gây ra. “Mỗi người dân và các BQL tòa nhà cần nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác PCCC. Bởi PCCC là trách nhiệm của mỗi công dân và các tổ chức, cá nhân sinh sống trên địa bàn.Các BQT tòa nhà cần trang bị đầy đủ các phương tiện PCCC và thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng, bảo trì thiết bị để kịp thời sử dụng khi có sự cố cháy nổ xảy ra.

Tin cùng chuyên mục