Hương vị Hàn trong lòng Hà Nội

(ANTĐ) -Bắt đầu là những bộ phim Hàn Quốc xuất hiện trên truyền hình Việt Nam, sau đó là những công trình xây dựng của những người bạn Hàn Quốc rồi đến những thứ bình dân hơn như chăn ga gối đệm, thời trang... Và khi đã trở thành quen thuộc, món ăn Hàn xuất hiện như một nhu cầu của những người yêu thích phong cách đất nước này.

Hương vị Hàn trong lòng Hà Nội

(ANTĐ) -Bắt đầu là những bộ phim Hàn Quốc xuất hiện trên truyền hình Việt Nam, sau đó là những công trình xây dựng của những người bạn Hàn Quốc rồi đến những thứ bình dân hơn như chăn ga gối đệm, thời trang... Và khi đã trở thành quen thuộc, món ăn Hàn xuất hiện như một nhu cầu của những người yêu thích phong cách đất nước này.

Tòa nhà Keangnam cao nhất Việt Nam lại là một công trình xây dựng tiếp theo của người Hàn. Cùng với sự thành hình của ngôi nhà là những người Hàn Quốc sang Việt Nam làm việc, công tác và học tập ngày càng nhiều hơn. Cũng như dân Việt ở nước ngoài, mở các nhà hàng để kinh doanh vì cũng là một công việc dễ kiếm sống, lại hay được gặp “đồng hương”.

Dân Hàn sang Việt Nam cũng thế, họ mở nhà hàng Hàn Quốc, đặc biệt nơi nào càng đông người Hàn ở thì càng nhiều nhà hàng. Khu Trung Hòa - Nhân Chính vẫn được mệnh danh là làng Hàn Quốc thu nhỏ, nên các nhà hàng Hàn Quốc ở khu vực này sơ sơ cũng... vài ba chục. Đương nhiên, không chỉ thu hút thực khách là người Hàn Quốc mà các nhà hàng này cũng trở thành địa chỉ hấp dẫn với người Hà Nội.

Ngay sau khi bộ phim “Nàng Đê-chang-kưm” kết thúc, một nhà hàng lấy tên bộ phim đã có mặt trên đường Trần Duy Hưng và đồng loạt rất nhiều nhà hàng tương tự như thế đã xuất hiện trên con phố này. Có người thuận lợi thuê được cửa hàng to trên mặt phố, thu hút nhiều khách du lịch, nhưng cũng có cửa hàng khiêm tốn hơn, nằm khuất sâu trong những con ngõ nhỏ, nhưng may mắn, dù to hay nhỏ làm ăn cũng đều phát đạt cả.

Cook&Cook là một nhà hàng không lớn nằm trên ngõ Bà Triệu, phố Bà Triệu cũng đã xuất hiện ở Hà Nội được 5 năm, đầu tiên do một người Hàn Quốc mở, với đội ngũ đầu bếp là người Hàn. Việc kinh doanh dần ổn định, có một lượng khách nhất định là người Hàn, người Nhật và chiếm phần lớn là người Việt, vì bận một cửa hàng khác, ông đã chuyển giao thương hiệu lại cho một người quản lý Việt.

Chị Nguyễn Thị Thập - Giám đốc nhà hàng hiện nay cho biết: “Nhà hàng đặt ra một thực đơn hầu hết là các món đặc trưng của Hàn Quốc từ món truyền thống đến các món ăn hiện đại. Món đặc trưng hấp dẫn thực khách là Teppanyaki - bàn trình diễn, đó là cách nhân viên nấu trực tiếp phục vụ trước mặt khách. Đây là một nhà hàng mang phong cách của quốc gia khác, nên khi chế biến, tùy vào khách là người Việt, người Hàn, hay người Nhật, đầu bếp phải gia giảm sao cho phù hợp - ít cay hay nhiều cay vì có những gia vị người Việt không thể ăn được”. Để có một nhà hàng Hàn Quốc là không hề đơn giản vì đầu tư vào lĩnh vực thực phẩm tốn kém hơn trong khi thời gian thu hồi vốn lại lâu hơn.

Bên cạnh một số ít thực phẩm Việt thì phần lớn các loại gia vị đều phải nhập khẩu từ chính quốc mới đảm bảo hương vị cho món ăn. Nơi cung cấp thực phẩm Hàn Quốc hiện nay lại chưa nhiều, chỉ duy nhất có siêu thị Hàn Quốc tại khu Trung Hòa Nhân Chính là đầu mối cho các nhà hàng Hàn Quốc trên địa bàn Hà Nội.

Các món ăn Hàn Quốc thời gian chế biến không lâu nhưng lại rất lích kích vì có quá nhiều gia vị đi kèm. Đơn cử như một món lẩu, tuy bề ngoài rất đơn giản, nhưng nếu nhìn kỹ thì không đếm nổi gia vị cần có. Trong khi đó, thời gian chuẩn bị cho khách cần phải nhanh, nên một nồi lẩu xúc xích cũng phải mất đến 3 đầu bếp cho khâu chuẩn bị. Hay như món cơm trộn, có thể đã rất đầy đủ thức ăn nhưng vẫn phải cần đến 6 món nhỏ ăn kèm.

Các món phụ chính là đặc trưng của ẩm thực Hàn Quốc. Trong các bộ phim truyền hình Hàn Quốc, nếu để ý, có thể thấy bữa cơm sáng của người Hàn cũng rất nhiều món ăn, và các nhà hàng Hàn Quốc tại Hà Nội cũng đang cố gắng tạo cho mình một nét riêng như vậy.

Sự du nhập của các nền văn hóa, trước hết là ẩm thực cũng mang đến cho người dân Hà Nội những khẩu vị mới để tạo ra sự phong phú hơn trong các bữa ăn. Rất nhiều chương trình dạy nấu món Hàn trên truyền hình, trên các diễn đàn cũng cho thấy nhu cầu của người dân hiện nay về các loại thực phẩm đa quốc gia.

Sẽ không thể lấn sân các món ăn Việt, nhưng món ăn Hàn đang xuất hiện ngày càng nhiều hơn ở Hà Nội cũng là một điều thú vị về ẩm thực và tại sao lại không thử vì một điều đơn giản, qua ẩm thực là đến văn hóa.              

Khả Hàn