HSBC dự báo tỷ giá sẽ ổn định trong vài tháng tới

ANTĐ - Đây là nhận định của Ngân hàng HSBC đưa ra sau khi Ngân hàng nhà nước (NHNN) điều chỉnh tỷ giá giao dịch USD-VND từ 21.036 lên 21.246 VND/USD.

HSBC dự báo tỷ giá sẽ ổn định trong vài tháng tới ảnh 1
HSBC cho rằng việc tỷ giá điều chỉnh là không bất ngờ


Theo HSBC, việc điều chỉnh không phải là điều bất ngờ lớn khi cặp tiền tệ này đã được giao dịch ở mức trần trong thời gian qua và nhất là theo các thông điệp gần đây của Thống đốc NHNN.

“Chúng tôi vẫn nghĩ rằng trong năm tới VND vẫn được giữ tương đối ổn định với dòng ngoại hối cân bằng hơn và dự trữ ngoại hối đang ở mức tốt hơn”, chuyên gia của HSBC nhìn nhận.

Đây là lần nâng tỷ giá đầu tiên kể từ ngày 28-6-2013 khi VND cũng được điều chỉnh giảm 1% so với USD.

Chuyên gia của HSBC cho rằng, trong vài tuần gần đây Thống đốc NHNN đã đưa ra một số nhận xét rằng tỷ giá USD-VND có khả năng được điều chỉnh để hỗ trợ xuất khẩu, “nếu có sự điều chỉnh nào thì cũng không quá mức 2%”.

Quan điểm của HSBC được đưa ra là sự điều chỉnh nhỏ lần này của VND sẽ không làm VND suy yếu nhiều. VND sẽ tương đối ổn định trong vài tháng tới. VND đã được hỗ trợ tốt hơn bởi ngoại hối vào Việt Nam cân bằng hơn trong năm ngoái.

Cán cân xuất nhập khẩu được giữ mức trung lập nhờ vào tình hình xuất khẩu cải thiện cũng như mức tăng trưởng nhập khẩu ít hơn. Thêm vào đó, nguồn FDI đổ vào Việt Nam đã tăng trở lại và đạt mức trung bình một tỷ USD/tháng trong năm nay.

Chính những dòng chảy này đã giúp NHNN tăng dự trữ ngoại hối. Theo ước tính của HSBC, dự trữ ngoại hối đã tăng gần 10 tỷ USD trong năm ngoái.

Theo HSBC, việc lãi suất VND trong thời gian vừa qua giảm kéo lực cầu USD tăng do khoảng cách lãi suất của hai loại tiền tệ này bị thu hẹp.