Hợp tác Việt Nam - New Zealand: Thương mại - đầu tư là trụ cột quan trọng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Ngày 4-12, tại thành phố Auckland (New Zealand), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp đại diện lãnh đạo các tập đoàn, công ty New Zealand bao gồm Fonterra; Fiso Investment và Viet River Holdings; RE/MAX và VietTechNZ.

Tại cuộc tiếp ông Mike Cronin - Giám đốc điều hành phụ trách các vấn đề hợp tác của Tập đoàn Fonterra, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ghi nhận kết quả hợp tác của tập đoàn với các doanh nghiệp của Việt Nam như Vinamilk, Nutifood trong cung cấp, phân phối sữa tại thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, theo Chủ tịch Quốc hội, kim ngạch xuất nhập khẩu hiện nay giữa hai nước mới đạt mức gần 2 tỷ USD, đầu tư trực tiếp của New Zealand vào Việt Nam cũng vẫn còn khiêm tốn, chưa tương xứng với tiềm năng hiện có.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Giám đốc điều hành phụ trách các vấn đề hợp tác, Tập đoàn Fonterra Mike Cronin

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Giám đốc điều hành phụ trách các vấn đề hợp tác, Tập đoàn Fonterra Mike Cronin

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Tập đoàn Fonterra nghiên cứu mở rộng hợp tác, đầu tư tại Việt Nam và gợi mở thêm những lĩnh vực Việt Nam có thế mạnh như chăn nuôi bò sữa, đề nghị Fonterra nghiên cứu triển khai đầu tư tại Việt Nam các trang trại chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa để cung cấp nguyên liệu đảm bảo chất lượng ngay tại Việt Nam. Bên cạnh đó, Tập đoàn Fonterra có thể hợp tác trong đào tạo quản lý, chuyển giao công nghệ, cũng như đầu tư con giống, sản phẩm, trang thiết bị phục vụ cho các trang trại, đối tác Việt Nam; nhất là sản phẩm sữa chất lượng cao tại Việt Nam và các nước ASEAN. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, ngoài các khuôn khổ thương mại tự do mà hai nước đã ký kết, Việt Nam đang tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật, tạo điều kiện tối đa cho các nhà đầu tư, bảo đảm phát triển cạnh tranh lành mạnh.

Ông Mike Cronin cho biết Tập đoàn Fonterra đã hoạt động tại Việt Nam từ năm 1980 chuyên về cung cấp, phân phối các mặt hàng sữa và thực phẩm phục vụ các chuỗi nhà hàng, khách sạn. Đánh giá cao các chính sách thu hút đầu tư ngày càng thực chất và hiệu quả của Việt Nam thời gian qua, Giám đốc tập đoàn cho biết sẽ cùng lãnh đạo tập đoàn nghiên cứu những gợi mở của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ về mở rộng hợp tác đầu tư, nhất là hướng mở thêm mạng lưới các nhà phân phối.

Tại cuộc tiếp Giám đốc điều hành Fiso Investment John Fiso và Giám đốc Công ty Viet River Holdings Nguyễn Trương Khoa, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hoan nghênh các doanh nghiệp đã có nhiều hoạt động kết nối giữa doanh nghiệp hai nước và trực tiếp đầu tư vào Việt Nam. Chủ tịch Quốc hội nêu rõ một trong những mục tiêu của chuyến thăm chính thức New Zealand lần này là thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước, trong đó hợp tác thương mại - đầu tư là trụ cột quan trọng. Tại cuộc tiếp, lãnh đạo các công ty bày tỏ vinh hạnh được Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dành thời gian tiếp, đồng thời cho rằng, Việt Nam và New Zealand nói riêng, các nước trong khu vực Nam Thái Bình Dương nói chung có nhiều tương đồng và tiềm năng để tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư.

Tại cuộc tiếp lãnh đạo Công ty RE/MAX, Giám đốc điều hành Don Hà cho biết doanh nghiệp là một trong những công ty bất động sản lớn và có thương hiệu lớn của Mỹ hoạt động thông qua hệ thống nhượng quyền thương mại. RE/MAX mở rộng hoạt động kinh doanh tại New Zealand và thành lập RE/MAX New Zealand từ năm 1996. Sau khi nghe báo cáo về các hoạt động của công ty, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng công ty cần chú trọng nghiên cứu thị trường hợp tác lao động, mở rộng cơ hội hợp tác thương mại, tham gia lĩnh vực thế mạnh là bất động sản, đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn ở Việt Nam.

Cũng trong sáng 4-12, đại diện VietTechNZ đã đến chào Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và báo cáo Chủ tịch Quốc hội về hoạt động của mình, cũng như nỗ lực kết nối các tổ chức và nhân sự làm trong ngành công nghệ thông tin của Việt Nam tại New Zealand. Đại diện VietTechNZ đã nêu kiến nghị với Chủ tịch Quốc hội về việc kết nối giữa các công ty và nhân sự công nghệ thông tin tại New Zealand và giữa Việt Nam và New Zealand, cũng như tìm hiểu về khuôn khổ pháp lý và các cơ chế hợp tác giữa Việt Nam và New Zealand để tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiếp cận, hợp tác với các tổ chức, mạng lưới công nghệ khác tại New Zealand. Chủ tịch Quốc hội ghi nhận một số đề xuất của VietTechNZ, đề nghị VietTechNZ tăng cường hỗ trợ kết nối hiệu quả cộng đồng người Việt trong lĩnh vực công nghệ thông tin ở New Zealand, đồng thời thông qua Đại sứ quán, Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ động tham gia mạng lưới đổi mới sáng tạo, đóng góp nhiều sáng kiến với tổ chức, hoạt động của cộng đồng công nghệ thông tin Việt Nam tại New Zealand, đóng góp cho quan hệ giữa hai nước.