Hồng Kông: Hàng trăm người biểu tình yêu cầu dân chủ bị bắt giữ

  • 02/07/2014 18:01
  • 0 bình luận
  • Khánh Dương
  • In bài
ANTĐ - Hàng trăm người biểu tình, trong đó có nhiều nhà lập pháp nổi tiếng, đã bị bắt giữ sau khi tham gia “biểu tình ngồi” tại Hồng Kông vào sáng sớm hôm nay, 2-7.

Hoạt động “biểu tình ngồi” này diễn ra sau một cuộc biểu tình lớn kêu gọi dân chủ tại đây.

Hồng Kông: Hàng trăm người biểu tình yêu cầu dân chủ bị bắt giữ ảnh 1
Người biểu tình yêu cầu dân chủ tại Hồng Kông

Hôm 1-7, đám đông người biểu tình đã tuần hành trên đoạn đường kéo dài khoảng 5 km đi qua khu trung tâm thương mại của thành phố, để thể hiện thái độ phản đối những áp đặt của Bắc Kinh đối với tương lai chính trị của Hồng Kông.

Cảnh sát cho biết khoảng 98.600 người đã tham gia vào cuộc tuần hành nói trên trong khi những người tổ chức cuộc biểu tình này thì nói rằng con số những người tham gia là 510 nghìn người, còn các chuyên gia thống kê từ Đại học Hong Kong ước tính con số này là khoảng 154.000 đến 172.000 người.

Vào thời điểm khi cuộc biểu tình kết thúc, các nhóm hoạt động là sinh viên này đã tổ chức “biểu tình ngồi” bất hợp pháp tại 2 địa điểm, một là phố Chater tại quận trung tâm thương mại của thành phố, và địa điểm còn lại là bên ngoài văn phòng Trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông Lương Chấn Anh.

Cảnh sát đã bắt giữ 511 người biểu tình tại đường Chater vì hội họp bất hợp pháp và cản trở nhân viên cảnh sát. Trong số những người bị bắt còn có các nhà lập pháp ủng hộ dân chủ  như Albert Ho và Lee Cheuk-yan. Các nhân chứng cho hay cảnh sát yêu cầu những người biểu tình giải tán hoặc sẽ bị truy tố và bắt đầu tiến hành bắt giữ người biểu tình tại địa điểm Chater Road vào khoảng 3 giờ sáng. Cảnh sát cho hay nhiều xe buýt đã được huy động để chở người biểu tình đi và các vụ bắt bớ vẫn diễn ra suốt đêm.

Theo CNN

Tin cùng chuyên mục