Hơn 60% người dân Việt Nam sử dụng Internet

  • 05/12/2018 15:41
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - Với hơn 60% người Việt Nam sử dụng Internet, Việt Nam hiện là quốc gia đứng thứ 16 trên thế giới về số lượng người dùng.

Hơn 60% người dân Việt Nam sử dụng Internet ảnh 1

Việt Nam đứng thứ 16 trên thế giới về lượng người dùng Internet

Phát biểu tại Hội thảo và Triển lãm “Ngày Internet Việt Nam- Internet Day 2018” khai mạc sáng nay (5-12), Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) Nguyễn Thành Hưng cho biết, với quy mô dân số xấp xỉ 95 triệu người, xếp thứ 15 thế giới; trong đó tỉ lệ sử dụng Internet chiếm hơn 60%, Việt Nam là quốc gia đứng thứ 16 trên thế giới về số lượng người dùng.

Đáng chú ý, thời gian sử dụng Internet trung bình của người Việt lên tới gần 7 tiếng/ngày, cho thấy Internet ngày càng gắn bó chặt chẽ với người dùng Việt Nam.

Thực tế này đòi hỏi cần phát triển hệ sinh thái số phục vụ người dân Việt Nam. Theo Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng, các doanh nghiệp Việt hiện nay đã đủ năng lực và khát khao để làm chủ công nghệ, làm chủ thị trường trong nước, thậm chí là mang sản phẩm tiến ra khu vực nếu nhận được sự hỗ trợ kịp thời từ chính sách, từ thị trường cũng như người dùng.

Tuy vậy, Việt Nam vẫn còn thiếu môi trường pháp lý, là “luật chơi” để doanh nghiệp lớn mạnh, mà xung đột giữa giữa VinaSun và Grab chính là một minh chứng. Đó không chỉ đơn giản là sự “xung đột” giữa một doanh nghiệp taxi truyền thống với một hãng taxi công nghệ hoạt động xuyên biên giới, mà về bản chất, đó là sự va chạm của các mô hình kinh doanh truyền thống với mô hình kinh doanh mới dựa trên nền tảng công nghệ.

Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng cho rằng, để xây dựng hệ sinh thái số Việt Nam, doanh nghiệp trong nước vẫn cần đóng vai trò nòng cốt trong việc thực thi. Các sản phẩm và dịch vụ do doanh nghiệp trong nước phát triển cần đáp ứng nhu cầu thực tiễn của Việt Nam, mang lại lợi ích chung cho xã hội và được đông đảo người dân đón nhận.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp lớn cần dẫn dắt thị trường, tạo nền tảng cho các doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo tham gia, cùng phát triển.

Tin cùng chuyên mục