Hơn 10.000 phiến quân ở Syria hạ vũ khí, trở về cuộc sống yên bình

ANTD.VN -Kể từ khi cuộc xung đột bắt đầu nổ ra vào tháng 3-2011, cho đến nay đã có hơn 10.000 phiến quân ở Syria chấp nhận đầu hàng, giao nộp vũ khí của họ cho chính quyền Damascus, và trở về với cuộc sống yên bình.

Hơn 10.000 phiến quân ở Syria hạ vũ khí, trở về cuộc sống yên bình ảnh 1

Hơn 10.000 phiến quân ở Syria hạ vũ khí, trở về cuộc sống yên bình

"Bây giờ chúng tôi khẳng định rằng, hơn 10.000 phiến quân đã trải qua quá trình hòa giải kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột, và họ chấp nhận quay trở về với cuộc sống thường nhật. Một phần trong số đó đã tham gia cùng với quân đội Syria trong cuộc chiến diệt khủng bố", RIA Novosti ngày 13-10 dẫn lời Bộ trưởng Hòa giải Dân tộc Syria Ali Haidar cho biết.

Trong một diễn biến khác, Mỹ và Nga, hai quốc gia chính thức cắt đứt liên lạc song phương về vấn đề Syria, đã thông báo sẵn sàng ngồi lại với nhau nhằm tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng tại Syria, bao gồm giảm bạo lực một cách bền vững, và nối lại hoạt động cứu trợ nhân đạo. Hai cuộc họp dự kiến diễn ra tại Thụy Sĩ và Anh, trong bối cảnh Syria đang rơi vào tình trạng bạo lực tồi tệ nhất trong 5 năm qua, và lực lượng vũ trang Damascus dưới sự yểm trợ từ trên không của Nga đang thúc đẩy cuộc tấn công lớn nhằm vào khu vực do lực lượng đối lập kiểm soát ở khu vực phía đông thành phố chiến lược Aleppo.

Syria đã rơi vào một cuộc nội chiến đẫm máu kể từ tháng 3-2011, giữa một bên là các lực lượng trung thành với chính quyền Tổng thống Bashar Assad chiến đấu chống lại rất nhiều nhóm phiến quân được nước ngoài hậu thuẫn, và nhiều nhóm khủng bố hoạt động ở quốc gia Trung Đông đang bị chiến tranh tàn phá nặng nề.