Hôm nay, Bắc bộ bắt đầu chuyển mưa rét sau những ngày nắng nóng như mùa Hè

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Từ hôm nay, thời tiết Bắc bộ và Bắc Trung bộ trời chuyển rét. Trong đợt lạnh này, vùng núi và trung du Bắc bộ có nhiệt độ thấp nhất phổ biến từ 9 -12 độ C.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin, sau nhiều ngày nắng nóng như mùa Hè, từ hôm nay 30/11, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc bộ, khu vực Bắc Trung bộ, sau đó ảnh hưởng đến khu vực Trung Trung bộ.

Dự báo từ hôm nay, thời tiết Bắc bộ và Bắc Trung bộ trời chuyển rét. Trong đợt không khí lạnh, vùng núi và trung du Bắc bộ có nhiệt độ thấp nhất phổ biến từ 9 -12 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ C; vùng đồng bằng Bắc bộ từ 12 - 14 độ C; bắc Trung bộ từ 13 - 16 độ C.

Từ hôm nay, Bắc bộ có mưa, trời chuyển rét, nhiều nơi mức nhiệt xuống thấp

Từ hôm nay, Bắc bộ có mưa, trời chuyển rét, nhiều nơi mức nhiệt xuống thấp

Không khí lạnh cũng gây ra thời tiết xấu trên biển. Bắt đầu từ sáng mai, ở vịnh Bắc Bộ, gió chuyển hướng đông bắc mạnh dần lên cấp 6 - 7, giật cấp 8 - 9. Sóng biển cao 2 - 4 m; biển động mạnh.

Khu vực bắc Biển Đông, bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa gió chuyển hướng đông bắc mạnh dần lên cấp 7, giật cấp 9, sóng biển cao 3 - 5 m; biển động mạnh.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cũng cảnh báo, không khí lạnh gây ra đợt mưa to ở Bắc bộ và Trung bộ. Dự báo từ đêm 29/11 và ngày 30/11, vùng núi Đông Bắc, Việt Bắc có mưa 50 - 100 mm, có nơi trên 130 mm.

Bắt đầu từ đêm 30/11, vùng mưa mở rộng đến khu vực Trung và Nam Trung bộ. Dự báo từ ngày 30/11 – 3/12, lượng mưa ở các khu vực nói trên phổ biến từ 150 - 250 mm/đợt, có nơi trên 300 mm/đợt và còn có khả năng kéo dài trong những ngày tiếp theo.

Để ứng phó với đợt rét do không khí lạnh cường độ mạnh tràn xuống, Văn phòng Ban chỉ đạo quốc gia đã có công văn gửi các tỉnh ở Bắc bộ chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với không khí lạnh cường độ mạnh trong những ngày tới.

Cụ thể, các tỉnh miền núi, trung du Bắc bộ, Bắc Trung Bộ triển khai các biện pháp phòng tránh rét đậm, rét hại đảm bảo an toàn cho người, nhất là người già, trẻ nhỏ, học sinh.

Các địa phương tuyên truyền đến người dân tuyệt đối không dùng bếp than tổ ong để sưởi ấm trong phòng kín tránh xảy ra những sự cố đáng tiếc, gây thiệt hại về người như tại một số địa phương trong những năm gần đây; chủ động triển khai các biện pháp an toàn cho cây trồng và vật nuôi, đặc biệt là đối với vùng núi cao được cảnh báo sẽ có rét đậm, rét hại.